Chuyên gia: Hoạt động của Nga ở Syria mang đến chiến thắng cho đất nước bị bom Mỹ phá hủy

© Sputnik / Michael Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Syria Bashar Assad với Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Syria Bashar Assad với Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét kết quả hoạt động của Nga ở Syria, hoàn toàn tiêu diệt IS và rút phần lớn lực lượng Nga từ lãnh thổ của đất nước.

Trung tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã về hưu Karakush Erdogan nhấn mạnh rằng Nga đã cứu Syria thoát khỏi sự sụp đổ vì những hành động của Hoa Kỳ đã xâm chiếm đất nước để thực hiện kế hoạch địa chính trị của mình với chiêu bài chiến đấu chống IS.

các máy bay ném bom Tu-22M3 tới Nga - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia giải thích vì sao Lầu năm góc "không nhìn thấy" Nga rút quân khỏi Syria

"Mọi thứ đều đơn giản và rõ ràng: Mỹ với ý định xâm chiếm khu vực để thực hiện dự án "Trung Đông Lớn " dưới khẩu hiệu " Dân chủ sẽ mang lại hòa bình", trên thực tế, Mỹ không chỉ không đảm bảo hòa bình ở bất cứ nước nào,mà còn gây ra cái chết của rất nhiều người. Tại Iraq,  những vụ đánh bom của Mỹ đã dẫn đến cái chết của 1 triệu 200 nghìn dân thường,  trong khuôn khổ chiến dịch tiến hành trên đất nước vào năm 1991, họ đã ném xuống khoảng 300 nghìn quả bom. Và cũng ở Iraq, Mỹ lại tổ chức  tấn công vào thành phố Tallar ở Thổ Nhĩ Kỳ, với dân số  450.000 người, chủ yếu là người dân Turkmens. Cuộc tấn công của IS, sau này hầu như thành phố  bị phá hủy  do những kẻ khủng bố dưới ảnh hưởng của Hoa Kỳ thực hiện. Trong cuộc tranh luận trước bầu cử, Trump đã thừa nhận một cách công khai rằng IS là do cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tạo ra. Nhưng, nói chung, vấn đề không phải là ở Obama hay Trump. Vấn đề là Hoa Kỳ chịu trách nhiệm lớn nhất về tình trạng bị tàn phá và hỗn loạn ở Trung Đông ", Karakush giải thích.

Khi nói đến thực tế trở ngại chính đối với việc thực hiện các kế hoạch của Mỹ ở Trung Đông là Nga, Karakush nói thêm:

Raqqa, Syria - Sputnik Việt Nam
Người Mỹ đề cập sự cần thiết hợp tác với Nga về Syria

"Vào thời điểm đó, Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ có dự định sẽ chiến đấu với IS hơn ba năm nữa. Điều này có ý nghĩa gì? Rõ ràng, Hoa Kỳ đã xác định một thời hạn nhất định để thực hiện kế hoạch của mình trong khu vực. Obama  khi phát ngôn những lời này chính thức thừa nhận rằng Hoa Kỳ có ý định thúc đẩy hình thành một chiến lược chính trị mới ở Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, tạo môi trường thuận lợi cho việc thực hiện dự án " Trung Đông Lớn". Rất khó để nói liệu  Tổng thống Obama  ngẫu nhiên nói ra những lời này, hay là ông quá tin tưởng vào sức mạnh của mình, nhưng hành vi ứng xử  như vậy của Hoa Kỳ đã cho Nga hiểu rằng cần thiết phải khẩn trương can thiệp và có hành động  cần thiết khắc phục".

Theo ý kiến ​​của Tướng Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Nga không can thiệp, thì Syria sẽ rơi vào vòng kiềm tỏa kiểm soát của Mỹ, điều đó sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

"Nếu Nga không vào Syria, tình hình ngày hôm nay có lẽ  sẽ rất khác, đối với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Syria sẽ biến thành một khối  áp- xe lớn. Nghĩa là, Syria nằm dưới quyền kiểm soát của Mỹ sẽ tạo ra  mối đe dọa lớn cho cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Chúng ta phải hiểu rằng cho đến khi lực lượng Hoa Kỳ không rời khỏi Syria, an ninh sẽ không được đảm bảo cho Thổ Nhĩ Kỳ và cho nước láng giềng của nó là Nga ",Karakush nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала