Nhà báo đi theo Tổng thống Hàn Quốc tới Bắc Kinh bị 15 bảo vệ Trung Quốc đánh hội đồng

© AFP 2022 / Ahn Young-joonMoon Jae-in
Moon Jae-in - Sputnik Việt Nam
Báo Guardian ngày 14.12 đưa tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu Bắc Kinh chính thức xin lỗi, sau khi một phóng viên ảnh Hàn Quốc bị 15 nhân viên bảo vệ Trung Quốc hành hung, đúng dịp Tổng thống Moon Ja-in thăm chính thức Trung Quốc.

Ông Moon đã đến Bắc Kinh, thực hiện chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên từ khi ông nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 5. Chuyến thăm 4 ngày nhằm quảng bá quan hệ ấm dần lên giữa Seoul và Bắc Kinh, sau một thời gian dài căng thẳng từ việc Seoul cho phép Mỹ triển khai 6 hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, nhằm phòng chống nguy cơ CHDCND Triều Tiên tấn công.

Nhưng chuyến thăm này đã xảy ra sự cố. Theo giới truyền thông Hàn Quốc, vụ ẩu đả xảy ra vào 11h sáng 14.12, khi nhóm bảo vệ Trung Quốc có cự cãi với nhóm nhà báo tại một hội chợ ở Bắc Kinh. Lúc đó có 14 phóng viên Hàn Quốc đang đưa tin về sự kiện, nhưng bị các nhân viên bảo vệ Trung Quốc ngăn chặn không cho theo sau Tổng thống Moon khi ông vừa đi tham quan các gian hàng trưng bày của doanh nghiệp Hàn Quốc tại hội chợ.

Yonhap đưa tin sau khi nhóm nhà báo bị chặn, "một nhóm 15 nhân viên bảo vệ Trung Quốc lôi một phóng viên ảnh ra ngoài. Nhóm bảo vệ vệ vây quanh rồi đánh anh ta rất mạnh, bất chấp các đồng nghiệp và quan chức Hàn Quốc phản đối, có cả những người thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc".  

Báo JoongAng Daily cho biết khi nhóm quan chức Văn phòng nói trên "cố gắng can họ, hơn 15 người Trung Quốc đấm đá phóng viên ảnh đến độ anh ấy lăn ra đất. Anh ấy bị đấm nhiều phát vào mặt. Các quan chức Văn phòng cũng bị xô đẩy khi họ cố gắng ngăn các nhân viên bảo vệ Trung Quốc hành hung nhà báo".

Tờ Korea Herald đưa tin nhóm bảo vệ "đấm 3 đấm và tung nhiều cú đá". Yonhap cho biết sau khi được nhóm y tế của Tổng thống Moon sơ cứu, phóng viên ảnh được đưa đến bệnh viện, nơi mà anh được đưa vào diện "chăm sóc đặc biệt".

Hãng thông tấn Yonhap cho biết Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) đã trình đơn phản đối với Bắc Kinh, đòi một lời xin lỗi chính thức..

Nguồn: motthegioi

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала