Financial Times: Khí đốt Nga bị "trừng phạt" sẽ sưởi ấm người Anh vào Năm mới

© Sputnik / Sergey Guneevlô khí đốt tự nhiên hóa lỏng
lô khí đốt tự nhiên hóa lỏng - Sputnik Việt Nam
Vào dịp nghỉ lễ đón Năm mới, do đường ống dẫn Biển Bắc của Anh bị đóng cửa nên các gia đình ở nước này sẽ được sưởi ấm bằng khí đốt Nga, Financial Times viết.

Tuần này, đường ống dẫn chính mà Anh nhận khí đã phải đóng cửa, quốc gia bị thâm hụt khoảng 12% trữ lượng nhiên liệu. Giá năng lượng tăng vọt lên mức cao nhất trong bốn năm qua. Người Anh lo lắng thiếu khí đốt.

Yamal LNG - Sputnik Việt Nam
Bloomberg: Dự án khí đốt ở Bắc Cực - thắng lợi của Moskva trước lệnh trừng phạt của Mỹ
Chuyến tàu chở khí đốt thiên nhiên hoá lỏng đầu tiên của dự án Yamal-LNG (Nga) đang trên đường đến terminal ở Kent để giúp nước Anh. Bất chấp thực tế ngành khí đốt Nga là mục tiêu của các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ.

Trước đây, Anh từng nhập khẩu khối lượng không lớn khí đốt của Nga, nhưng đây là lần đầu tiên khí đốt Nga được vận chuyển bằng đường biển trên chuyến tàu vận tải mà tuần trước đích thân Vladimir Putin đã quan sát việc tải hàng.

Hợp đồng bán khí đốt cho Anh là niềm phấn khởi của điện Kremlin, bên vốn coi dự án Yamal-LNG là minh chứng cho thấy Nga thừa sức chịu đựng các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Moskva đang khẳng định rằng châu Âu sẽ vẫn phụ thuộc vào khí đốt Nga.

Nguồn tin của FT gần gũi với Bộ Năng lượng Nga đã lưu ý rằng, Anh là nước ủng hộ các biện pháp trừng phạt Moskva nhưng vẫn phải mua khí đốt Nga, Anh đang "cắn bàn tay nuôi mình".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала