Bão Kai-tak quét qua Philippines, 31 người thiệt mạng

Ngày 18/12, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cho biết ít nhất 31 người đã thiệt mạng do lở đất và lũ lụt sau khi cơn bão lớn có tên quốc tế Kai-Tak tràn vào miền Trung nước này

Phát biểu tại cuộc họp báo ở tỉnh Biliran, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ông Harry Roque cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, có 5 người thiệt mạng tại đảo Leyte, 1 người tại tỉnh Đông Samar, 2 người tại tỉnh Samar và 23 người thiệt mạng tại tỉnh Biliran. Ngoài ra, vẫn còn 49 người mất tích. Công tác tìm kiếm cứu nạn đang được triển khai hết sức khẩn trương.

Ngoài thiệt hại về người, bão Kai-Tak còn làm đảo lộn cuộc sống của hơn 62.000 hộ gia đình, phá hủy nhiều đường sá, cầu cống tại hai tỉnh Đông Samar và Samar. Nhiều chuyến bay và chuyến tàu đã bị hủy trong 2 ngày cuối tuần qua, khiến hàng nghìn hành khách kẹt lại tại các bến phà và sân bay.

Bão Kai-Tak tràn vào Philippines chiều 17/12 kèm mưa lớn gây lụt lội và lở đất tại nhiều vùng. Gió mạnh tới 110km/h đã ảnh hưởng tới nhiều tỉnh ở Visayas (miền Trung Philippines) và phía Nam đảo chính Luzon. Hơn 38.000 người đã phải chuyển đến tránh bão trong các khu tạm trú sau nhiều ngày mưa lớn trước khi bão về gây lụt lội và lở đất ở Samar và đảo Leyte gần đó. Các hòn đảo này, với tổng dân số 4,5 triệu người, là nơi từng hứng chịu trận siêu bão Haiyan cách đây 4 năm, làm hơn 7.350 người thiệt mạng hoặc mất tích.

Theo AFP, sức gió của bão Kai-tak không phải là rất mạnh nhưng di chuyển chậm gây mưa lớn kéo dài và lũ lụt diện rộng ở nhiều đảo miền trung Philippines, trong đó có nhiều đảo từng chịu ảnh hưởng nặng của siêu bão Haiyan vào năm 2013 — cơn bão từng làm hơn 7.350 người chết hoặc mất tích.

Nguồn: antt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала