Báo Trung Quốc bình luận về thiết giáp Type-63 của Việt Nam

© Ảnh : Max SmithКитайский плавающий танк WZ-211 (Тип 63) в экспозиции Военного музея в Пекине
Китайский плавающий танк WZ-211 (Тип 63) в экспозиции Военного музея в Пекине - Sputnik Việt Nam
Hiện tại Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn còn trong biên chế chiến đấu các xe thiết giáp chở quân Type 63 (K-63) do Trung Quốc chế tạo.

Lựu pháo M114 (Ông già đầu bạc) - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc bình luận pháo 155mm chiến lợi phẩm của Việt Nam
Trang Sina vừa đăng tải chùm ảnh về xe thiết giáp chở quân Type 63 do nước này sản xuất trong quá trình phục vụ trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam từ quá khứ cho tới hiện tại.

Theo Sina, Type-63 (mã định danh công nghiệp YW-531) là loại xe thiết giáp chở quân (APC) chính thức vào biên chế năm 1964.

Đây là chiếc xe bọc thép đầu tiên do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo mà không cần sự trợ giúp về kỹ thuật của Liên Xô.

Năm 1971, Trung Quốc đã viện trợ một lô Type 63 cho Việt Nam dưới dạng không hoàn lại, chúng đã được sử dụng tích cực ngay trong giai đoạn cao trào của cuộc kháng chiến chống Mỹ.

© Ảnh : Báo Đất ViệtXe thiết giáp Type 63 của Việt Nam trên chiến trường
Xe thiết giáp Type 63 của Việt Nam trên chiến trường - Sputnik Việt Nam
Xe thiết giáp Type 63 của Việt Nam trên chiến trường

Sau khi kết thúc chiến tranh, hình ảnh của chiếc Type 63 gần như không thấy xuất hiện, dẫn tới nhận định cho rằng nó đã bị cho nhận sổ hưu.

Tàu Gepard thứ 4 của Việt Nam (vẫn mang số hiệu tạm thời 487) tiến vào vịnh Tsemes - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc: Việt Nam tăng sức mạnh răn đe, đối phó xung đột trên biển
Nhưng vào năm 2016, chiếc thiết vận xa trên đã xuất hiện trở lại trong một cuộc diễn tập tổng hợp của Lữ đoàn tăng thiết giáp 406, nó đã dẫn đầu bộ binh xung phong vượt cửa mở.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, Type 63 có trọng lượng 12,6 tấn; chiều dài 5,476 m; chiều rộng 2,978 m; chiều cao 2,58 m với vỏ giáp dày 14 mm, đủ khả năng bảo vệ bộ binh trước sức sát thương của vũ khí hạng nhẹ.

Thiết kế của Type 63 rất đơn giản với kíp lái ngồi ở phía trước, khoang chở quân sức chứa 15 người nằm ở phía sau, bộ binh ra vào xe thông qua cửa đuôi để hạn chế thương vong vì hỏa lực đối phương, đây là điều vượt trội các loại APC của Liên Xô.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc khen ngợi Việt Nam
Bên cạnh đó nhờ sử dụng bánh xích mà Type 63 có thể vượt qua nhiều địa hình phức tạp mà bánh lốp gặp khó khăn. Động cơ 320 mã lực của xe cho tốc độ tối đa 65 km/h, tầm hoạt động 500 km, khi bơi thì nó tiến bằng chính xích của mình.

Vũ khí trang bị của Type 63 APC chỉ gồm 1 khẩu súng máy hạng nặng DShK 12,7 mm (tầm bắn hiệu quả 2.000 m, góc xoay 360 độ, góc ngẩng 90 độ) lắp trên nóc, yêu cầu xạ thủ phải lộ mặt ra ngoài khi tác xạ, vì không có tấm chắn mà nguy cơ thương vong là rất cao.

Hiện tại Type 63 chủ yếu phục vụ trong thành phần các đơn vị đóng quân ở phía Bắc, trong khi đó một loại thiết giáp bánh xích khác là M113 do Mỹ sản xuất thường được nhìn thấy tại những đơn vị ở trong Nam.

Nguồn: Sina, Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала