Thượng sỹ Nga Jabarov: Cải cách NATO sẽ vấp phải sự phản đối của Liên minh châu Âu

© Sputnik / Alexej Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhHội nghị NATO
Hội nghị NATO - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Theo ông Vladimir Jabbarov, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc tế của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), cải cách của NATO về nguyên tắc tài chính theo sáng kiến ​​của Mỹ có thể sẽ khiến liên minh phải đối đầu với sự phản đối gay gắt của các nước châu Âu.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích các đồng minh NATO và kêu gọi liên minh phải chi thêm tiền để duy trì nền an ninh của mình, bởi vì bây giờ phần lớn  ngân sách của NATO là do Hoa Kỳ cung cấp.

Солдат во время учений НАТО Saber Strike. Архивное фото - Sputnik Việt Nam
FAZ: NATO sẽ phảỉ tích cực như thời trước vì "những cơ hội mới" của Nga

"Mong muốn của Washington nhằm cải cách NATO là điều dễ hiểu, đối với Mỹ liên minh không còn là tổ chức cách đây 10 năm. Châu Âu phần lớn thất vọng vì NATO bởi Hoa Kỳ làm việc cho mình, gây thiệt hại cho đối tác. Nhưng nếu cải cách lại còn bao gồm sửa đổi nguyên tắc tài chính, châu Âu sẽ chống lại một cách nghiêm túc", — ông Jabarov nói với Sputnik.

Theo ông, nhiều nước châu Âu sẽ không thể trang trải nổi chi phí nuôi dưỡng NATO mà Washington đang cố gắng trút sang cho họ.

"Nhưng sự hiện diện của Mỹ sẽ vẫn duy trì đầy đủ ở châu Âu, đó là điều không phải nghi ngờ", — Thượng nghị sĩ Nga nói nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала