Cuộc chiến trên bầu trời Bắc Việt và chiến công lạ thường bậc nhất của Bộ đội tên lửa VN

© Ảnh : Public domainMáy bay ném bom của Không quân Mỹ F-105 "Tanderchif" bị tên lửa phòng không S-75 của Việt Nam bắn hạ
Máy bay ném bom của Không quân Mỹ F-105 Tanderchif bị tên lửa phòng không S-75 của Việt Nam bắn hạ - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
"Ra-két" là cách gọi của Bộ đội Tên lửa Việt Nam, phiên âm từ ракета tiếng Nga có nghĩa là tên lửa - chỉ hệ thống SA-2 do Liên Xô sản xuất.

Mỹ ném bom Việt Nam (lưu trữ) - Sputnik Việt Nam
Tên lửa Việt Nam và "màn chào hỏi kinh hoàng" dành cho B-52 Không quân chiến lược Mỹ
Trong khi đó "Ra-cót" là cách gọi tên lửa giả do Bộ đội Công binh Quân chủng Phòng không — Không quân thiết kế, làm toàn bằng cót, tre nứa.

Sau này, Ra-cót còn được cải tiến bằng cách phủ kim loại kết hợp với tạo khói để nhử máy bay địch.

Ra-cót là một mưu lược sáng tạo của Bộ đội Tên lửa Việt Nam trong tác chiến, các trận địa tên lửa giả của ta đã khiến nhiều máy bay địch trút bom sai mục tiêu mà cứ tưởng đã hoàn thành nhiệm vụ oanh tạc miền Bắc.

Tháng 7/1965 là thời điểm Bộ đội Tên lửa của ta bất ngờ ra quân và giành thắng lợi ngay từ trận đầu.

Trận thắng lịch sử này diễn ra trên đồi Dự và đồi chùa Ghề bên sông Đà (Hà Tây cũ), nơi Tiểu đoàn 63 và Tiểu đoàn 64 của Trung đoàn 236, Sư đoàn Phòng không Hà Nội đặt những bệ phóng để "nổi lửa" trận đầu.

Tại đây, quả tên lửa đầu tiên mang số hiệu ILP-246 của Tiểu đoàn 63 đã rời bệ phóng rồi tiếp theo là 3 quả đạn của Tiểu đoàn 64. Chưa đầy một phút, thông qua điều khiển chính xác của 2 kíp chiến đấu, tín hiệu mục tiêu đã bị xóa sạch trên màn hiện sóng.

© Ảnh : Báo Đất ViệtTên lửa đất đối không SA-2 của Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ
Tên lửa đất đối không SA-2 của Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ - Sputnik Việt Nam
Tên lửa đất đối không SA-2 của Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ

Khi trận đánh kết thúc, hai Tiểu đoàn 63 và 64, được lệnh khẩn cấp di dời gấp 2/3 phương tiện, khí tài sang hai trận địa mới, nhường lại trận địa vừa đánh xong cho "hai tiểu đoàn khác".

Quân ta đã lập trận địa giả làm toàn bằng tre cót, nhưng hình dáng, màu sơn giống hệt như các quả đạn, bệ phóng thật vừa mới rút ra.

Song song với việc "nhử mồi" đánh lừa địch bằng hai trận địa "Ra-cót", ta còn giăng một "cái bẫy" lớn bằng 120 nòng pháo cao xạ từ 37 đến 100 mm cùng hàng trăm nòng súng tầm thấp của dân quân, tự vệ được bố trí liên hoàn xung quanh trận địa giả để đón chờ địch.

© Ảnh : Báo Đất ViệtTên lửa SA-2 làm bằng cót ép "Ra-cót" được trưng bày trong khuôn viên Bảo tàng Phòng không - Không quân
Tên lửa SA-2 làm bằng cót ép Ra-cót được trưng bày trong khuôn viên Bảo tàng Phòng không - Không quân - Sputnik Việt Nam
Tên lửa SA-2 làm bằng cót ép "Ra-cót" được trưng bày trong khuôn viên Bảo tàng Phòng không - Không quân

Đúng như dự đoán, ngày 27/7, đích thân Tổng thống Johnson ra lệnh cho Không quân Mỹ "đánh trả đũa, hủy diệt hai trận địa tên lửa Bắc Việt". Mỹ tung vào trận này 50 máy bay, trong đó có 36 chiếc cường kích F-105 trực tiếp oanh tạc.

Những chiếc F-105 "Thần sấm" từ Thái Lan bay sang, do bị mắc bẫy nên đã trút rất nhiều bom xuống các trận địa giả.

Ngay từ phút đầu, các khẩu pháo phòng không và hàng trăm khẩu súng tầm thấp của ta đã đồng loạt nhả đạn.

Theo cuốn Từ thất bại đến thất bại: Cuộc chiến trên bầu trời Bắc Việt 1965 — 1966 của tác giả Jacob van Staaveren xuất bản tại Mỹ được báo Quân đội Nhân dân trích dịch và đăng tải thì trong trận này, không quân Mỹ đã mất 6 chiếc F-105. 

Đây là một chiến công lạ thường bậc nhất của Bộ đội tên lửa Việt Nam trong giai đoạn Kháng chiến chống Mỹ.

Theo: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала