Mỹ một mình phủ quyết dự thảo nghị quyết mới về Jerusalem của LHQ

© AFP 2022 / Jewel SAMADNikki Haley
Nikki Haley - Sputnik Việt Nam
Mỹ đã sử dụng quyền phủ quyết để bác bỏ lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) về việc rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Mỹ sử dụng quyền phủ quyết để bác bỏ lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an LHQ về việc rút lại quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, bất chấp việc 14 thành viên còn lại đều ủng hộ.
Dự thảo không đề cập cụ thể Mỹ hay ông Trump nhưng bày tỏ "sự hối tiếc sâu sắc về những quyết định gần đây liên quan đến tình trạng Jerusalem". Dự thảo nghị quyết của LHQ khẳng định "bất kỳ quyết định và hành động nào nhằm làm thay đổi đặc tính, tình trạng hoặc thành phần nhân khẩu học của Thánh địa Jerusalem không có hiệu lực pháp lý, vô giá trị và phải bị hủy bỏ theo các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an".

Lường trước được sự phủ quyết của Mỹ, Palestine đã vận động Đại hội đồng LHQ, nơi mỗi thành viên có một phiếu bầu và không một nước nào — thậm chí cả Mỹ — có thể phủ quyết một nghị quyết.
Nghị quyết Đại hội đồng LHQ không có sức nặng như nghị quyết của Hội đồng Bảo an, nhưng nó sẽ cho thấy một sự đồng thuận rộng rãi của quốc tế phản đối sự công nhận đơn phương của Tổng thống Donald Trump về Jerusalem.

Ngày 6/12, Tổng thống Trump đã đột ngột đảo ngược chính sách kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, gây ra sự phẫn nộ đối với người Palestine, thế giới Arab và khiến các đồng minh phương Tây của Washington lo ngại.

Nguồn: kinhtedothi

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала