Bán than Triều Tiên cho Việt Nam là phạm tội?

© Sputnik / Ilya Pitalev /  / Chuyển đến kho ảnhBắc Triều Tiên
Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Mấy ngày gần đây, báo chí Úc đã gây choáng váng cho độc giả của mình với tin tức: một người Triều Tiên đã bị bắt giữ tại Sydney trong khi cố gắng bán các thành phần của vũ khí hạt nhân, nhà bình luận phân tích của Sputnik Piotr Tsvetov viết. Trước đó người này cũng đã cố gắng tổ chức bán than Triều Tiên cho Việt Nam và Indonesia.
LHQ - Sputnik Việt Nam
Hội đồng Bảo an LHQ lên án Triều Tiên

Người Triều Tiên có tên là Chan Han Choi, 59 tuổi và đã sống ở Sydney 30 năm. Dường như, vì lòng yêu nước vĩ đại đối với quê hương lịch sử của mình, CHDCND Triều Tiên, với mục đích kiếm được nhiều tiền hơn cho đất nước, Chan đã tổ chức việc mua bán bị cấm theo  thỏa thuận quốc tế. Việc bán công nghệ hạt nhân bị cấm bởi Hiệp ước quốc tế về Không phổ biến vũ khí hạt nhân. Việc mua than Bắc Triều Tiên bị cấm theo Nghị quyết 2321 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tài liệu có hiệu lực từ ngày 30 tháng 11 năm 2016.

Đúng vậy, câu chuyện được giới truyền thông Úc nhắc đến giống như sự cuồng tín của một người điên. Chẳng lẽ có thể tưởng tượng nghiêm túc rằng một người với tư cách cá nhân lại có thể kinh doanh các bộ phận vũ khí hạt nhân? Làm thế nào anh ta có thể mang chúng đến Úc?

Thế còn việc bán than Bắc Hàn cho Việt Nam? Thứ nhất, chính bản thân Việt Nam có trữ lượng than lớn. Thứ hai, nếu rất cần phải mua một lô sản phẩm này, thì có thể  đàm phán trong khu vực Đại sứ quán Việt Nam tại Bình Nhưỡng, hay đại sứ quán CHDCND Triều Tiên ở Hà Nội, chứ không phải trên lãnh thổ của một quốc gia khác. Và, thứ ba, tôi nghĩ Việt Nam không vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trợ lý Ủy viên Cảnh sát Liên bang Úc Neil Gaugham thừa nhận rằng họ không có bằng chứng cho thấy bất kỳ nước ngoài nào tham gia vào vụ người Triều Tiên họ Chan.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời điểm phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12 - Sputnik Việt Nam
Vì sao các tên lửa của Bắc Triều Tiên là mối đe dọa đối với Việt Nam

Hoặc là Chan — người có tinh thần yêu nước có hành vi không bình thường và tự bịa đặt mình như là một kẻ trung gian trong các giao dịch không tồn tại, hoặc là chính quyền Úc đang phát điên, những người này  nhìn thấy kẻ thù ở những nơi mà không có họ. Tuyên bố của Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull xác nhận điều đó, khi biết việc bắt giữ Chan, ông nói:

"Bắc Triều Tiên là một chế độ tội phạm liều lĩnh nguy hiểm đang đe dọa hòa bình trong khu vực. Nó đảm bảo cho mình bằng cách vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, không chỉ bán các mặt hàng như than đá và những thứ tương tự, mà còn bán vũ khí, ma túy và cả tấn công mạng".

Tại sao phải nhiều lời lớn tiếng như vậy, ngay cả khi chưa chứng minh được điều gì?

Nhiều phần là Malcolm Turnbull không điên. Chỉ có chính quyền Úc quyết định với một động thái phi tiêu chuẩn như vậy, họ ủng hộ đường lối cô lập Bình Nhưỡng của chính quyền Tổng thống Trump.

Chắc gì tiếng nói từ Úc xa xôi sẽ thấu đến Bình Nhưỡng và có thể thay đổi được chính sách của Bắc Triều Tiên. Trong tình hình xung đột hiện tại trên bán đảo Triều Tiên, phương cách hiệu quả hơn là thuyết phục tất cả các bên, cả người Mỹ và người Triều Tiên cùng ngồi xuống bàn đàm phán.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала