TQ chỉ trích chiến lược mới của Trump là 'tư tưởng Chiến tranh Lạnh'

© AP Photo / FilesDonald Trump và Tập Cận Bình
Donald Trump và Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Bắc Kinh chỉ trích việc bị Tổng thống Donald Trump gọi là đối thủ, yêu cầu Washington từ bỏ tư tưởng Chiến tranh Lạnh và chấp nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Trong tài liệu chính thức về Chiến lược an ninh quốc gia (NSS), Tổng thống Trump gọi Trung Quốc là một trong những "cường quốc xét lại" muốn "định hình một thế giới đối nghịch với các giá trị và lợi ích của Mỹ".

Phản đối trước nội dung này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 19/12 thúc giục Mỹ "từ bỏ tư tưởng Chiến tranh Lạnh và quan điểm trò chơi kẻ thắng người thua"; nếu không, việc này khiến "Mỹ tự làm tổn hại chính mình cũng như những bên khác".

"Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và quyền được phát triển. Sẽ không ai có thể ảo tưởng rằng Trung Quốc sẽ nuốt trái đắng mà làm tổn hại đến lợi ích của chính chúng tôi", bà Hoa nói.

Tân Hoa xã đăng bài bình luận nhận định quyết định của Tổng thống Trump phản ánh "chiến thắng của phe cứng rắn" trong chính quyền Mỹ, cảnh báo rằng quan hệ Trung — Mỹ trong thời gian tới "sẽ gặp nhiều sức ép và thách thức".

Ông Zhang Baohui, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Lingnan (Hong Kong, Trung Quốc), nói NSS của Trump cho thấy mối quan hệ giữa ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, điều mà Bắc Kinh cố gắng xây dựng, "đã chết".

"Trung Quốc đã đầu tư rất lớn cho ngoại giao để bảo đảm mối quan hệ này. Hai nhà lãnh đạo tỏ ra rất hợp nhau khi ông Trump đến thăm Bắc Kinh", ông Zhang nhắc lại.

Bây giờ, chính sách của Trump cho thấy sự quay trở về nước Mỹ của năm 1945 khi luôn muốn duy trì ưu thế và coi những cường quốc khác là đối thủ", ông Zhang nhận định trên CNN.

Nguồn: zing

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала