Việt Nam “lên đời” xe tăng PT-76 huyền thoại của Liên Xô

© Flickr / Greg Goebel / Xe tăng PT-76
Xe tăng PT-76 - Sputnik Việt Nam
Báo chí đăng tải bài viết cho biết: Xe tăng bơi hạng nhẹ PT-76 hiện vẫn được Quân đội Nhân dân Việt Nam khai thác sử dụng. Hơn thế nữa, đáp ứng yêu cầu chiến tranh hiện đại, các kỹ sư quân sự Việt Nam hiện đại hóa chiếc tăng huyền thoại cũ của Liên Xô.

Các kỹ sư — giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự thuộc tổ bộ môn Khí tài quang học quyết định nâng cao khả năng chiến đấu của xe tăng, sử dụng công nghệ quang điện tử hỗ trợ cho vũ khí trên tăng có thể chiến đấu ngày đêm bằng hệ thống thiết bị tìm kiếm, phát hiện mục tiêu điều khiển hỏa lực, cho phép xe tăng có thể xạ kích với độ chính xác cao và tầm bắn xa hơn..

Thiết bị đầu thu quang điện tử được gắn trên pháo tăng 76 mm. Bộ thu tín hiệu bao gồm một camera quan sát ban ngày và một camera nhìn đêm khuếch đại ánh sáng mờ. Thông tin được truyền dẫn bằng cáp quang hiển thị trong màn hình của bộ khí tài quang điện tử gắn trong khoang chiến đấu.

Với cải tiến này, lão chiến binh PT-76 đã có khả năng chiến đấu ban đêm và đang được thử nghiệm tại thao trường thử nghiệm.

Huyền thoại xe tăng bơi PT-76 "peteshka", quân đội Nga gọi là "pháo thuyền ", được đưa vào biên chế trong quân đội Liên Xô cách đây 66 năm. Việt Nam nhận viện trợ các xe tăng bơi này năm 1960.

Từ năm 1968, xe tăng PT-76 tham gia rất nhiều các chiến dịch chiến đấu chống quân đội Mỹ và quân đội ngụy Sài Gòn. PT-76 chứng minh được đặc trưng nổi bật là khai thác sử dụng đơn giản, độ tin cậy cao và khả năng cơ động trên mọi địa hình Việt Nam. Mặc dù vỏ thép khá mỏng, xe vẫn có khả năng chịu đựng được các đòn tấn công phía trước của súng phóng lựu chống tăng M72 của Mỹ.

Theo thông tin trên mạng xã hội, Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện đang khai thác sử dụng một lượng xe PT-76 tương đối lớn. Có khoảng 300 xe đang phục vụ trong trong Quân đội và Hải quân đánh bộ.

Trong giai đoạn hiện nay, những tính năng kỹ chiến thuật cơ bản của PT-76 đã lạc hậu từ lâu. Các chuyên gia từ nhiều nước khác nhau, bao gồm cả Nga, đã đưa ra nhiều phương án hiện đại hóa dòng xe này. Những những đề án này vẫn chưa được nghiên cứu ứng dụng.

Quân đội Nhân dân Việt Nam thời gian qua đặt mục tiêu trọng tâm hiện đại hóa các quân chủng Không quân và Hải quân như một sự ưu tiên đáp ứng tình hình địa chính trị thế giới. Lực lượng Bộ binh được tăng cường dựa trên cơ sở "giữ tốt, dùng bền, an toàn, tiết kiệm". Do đó, tăng thiết giáp QĐNDVN chủ yếu là các xe tăng thiết giáp những năm 50-60. Chủ lực là tăng thiết giáp Liên Xô, và nhiều xe thiết giáp M113 Mỹ, một số cũng được hiện đại hóa đáp ứng nhu cầu thực tế.

Đến thời điểm này, binh chủng tăng thiết giáp bắt đầu được hiện đại hóa, trước mắt là những xe tăng T-90S của Nga. Nhưng không quốc gia nào trên thế giới này hủy bỏ các phương tiện chiến đấu cũ. Tăng, thiết giáp được hiện đại hóa và tiếp tục được duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Quá trình hiện đại hóa PT-76 đang được thực hiện theo hướng này.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала