Đình chỉ 8 cán bộ hải quan Hà Nội vì clip "làm luật" ở Nội Bài (Video)

© Ảnh : Screenshot/YoutubeСán bộ Hải quan Hà Nội trong video Clip được người phụ nữ tố "làm luật"
Сán bộ Hải quan Hà Nội trong video Clip được người phụ nữ tố làm luật - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Xung quanh thông tin liên quan đến clip do một người phụ nữ đưa lên mạng tố cáo Hải quan sân bay Nội Bài làm luật khi kiểm tra hàng hoá của khách, Tổng cục Hải quan yêu cầu đình chỉ 8 cán bộ hải quan Hà Nội, trong đó có 1 lãnh đạo Chi cục phụ trách tại cửa khẩu trên.

Buôn lậu ngà voi - Sputnik Việt Nam
Bắt giữ cán bộ Cục Hải quan Hà Nội liên quan đến vụ đánh tráo 150 kg ngà voi
Cụ thể, trong thông báo phát đi chiều nay (21/12), sau khi nắm bắt thông tin vụ việc xảy ra, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo: Cục Hải quan TP Hà Nội đình chỉ toàn bộ kíp trực làm thủ tục cho 2 hành khách nhập cảnh trên chuyến bay số VN 385 từ Nhật Bản về Hà Nội ngày 17/12/2017.

Trong đó có 1 lãnh đạo Chi cục phụ trách; 2 lãnh đạo Đội và 5 cán bộ thuộc Đội thủ tục hành lý nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài).

Trước đó, trong hai ngày 17-18/12/2017, trên các phương tiện thông tin đại chúng (mạng xã hội Facebook, Youtube) có đăng bài (kèm clip) về quá trình cán bộ Hải quan kiểm tra hàng hóa của hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Đoạn clip trên được hai mẹ con chị N.T.D. ghi lại tại Chi cục Hải quan Sân bay Nội Bài vào ngày 17/12. Theo clip ghi lại, chị D. phản ánh vì không chịu "làm luật" 5 triệu đồng/kiện hàng nên mới bị yêu cầu đưa hàng hóa vào phòng để kiểm tra.

Vắng nhà có mấy ngày mà số tiền doanh nghiệp hối lộ Duy không kịp cất giấu lên đến gần 1 tỷ đồng - Sputnik Việt Nam
Cán bộ hải quan được doanh nghiệp nhét 64 phong bì trị giá gần 1 tỷ đồng
Chị D., cho biết, tất cả những đồ trong 2 kiện hàng của chị gồm quần áo cũ, đồ gia dụng và một số đồ đấu giá gửi từ Nhật Bản về Việt Nam. Trong đó, có một số hàng chị dùng làm đồ từ thiện cho các đồng bào ở Hà Giang vào ngày 27/12 tới.

"Đây nhé, toàn quần áo cũ mọi người nhé, không có gì cả. Chỉ mua toàn đồ gia dụng thôi mà ai cũng bắt làm luật, đóng thuế. Người ta có tiền đi du lịch, mua đồ về cũng phải mất tiền. Bắt người ta vào đóng cửa để làm luật, mỗi một kiện bắt người ta nộp 5 triệu, không có tiền nộp thì như vậy…", người phụ nữ đã cho mở tung đồ ra và nói.

Ngay sau khi xác minh thông tin, Cục Hải quan Hà Nội đã tạm đình chỉ 2 cán bộ có mặt trong clip và xem tạm đình chỉ một số cán bộ khác.

Cục Hải quan Hà Nội khẳng định: Kết quả ban đầu xác minh không có chuyện Hải quan Nội Bài "làm luật" như phản ánh của hành khách. Lô hàng của hai mẹ con chị D. là hàng cồng kềnh nên phải kiểm tra thủ công.

Trong video clip, khi nhân viên hải quan yêu cầu kiểm tra, chủ hàng không hợp tác, khi khui hàng có thái độ thái quá, nói và chửi bậy.

Tuy nhiên, về phía Hải quan Hà Nội, việc nam nhân viên Hải quan mặc trang phục ngành nhưng không cài cúc áo và một người mặc thường phục, một người bị cho là đã uống rượu, có hành vi "thách thức" người quay là không đúng mực.

Nguồn: Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала