Google - sách học vần dành cho những kẻ khủng bố mới vào nghề?

Theo báo The Independent, với sự giúp đỡ của công cụ tìm kiếm trên Google có thể dễ dàng truy cập vào các trang web hướng dẫn cách thực hiện tấn công khủng bố. Các đại diện của cảnh sát và cộng đồng chuyên gia kêu gọi áp dụng các biện pháp thích hợp để hạn chế truy cập tài liệu trực tuyến của các nhóm khủng bố như Al-Qaida và IS.

The Independent đã thông báo với Google rằng, trong công cụ tìm kiếm của họ có thể dễ dàng tìm thấy các hướng dẫn về cách tự tạo thuốc nổ. Tuy nhiên, thậm chí 48 giờ sau khi Google được thông báo về điều đó, các tài liệu như vậy vẫn có thể tìm thấy một cách dễ dàng thông qua công cụ tìm kiếm.

Radio Sputnik đã thảo luận vấn đề này với Tiến sĩ Hamed El Said, cố vấn của Nhóm chuyên gia chống khủng bố của LHQ.

YouTube - Sputnik Việt Nam
Quảng cáo trên YouTube, Facebook bị lợi dụng tài trợ cho khủng bố và thông tin giả mạo

"Đây không phải là những tài liệu mới. Rõ ràng, các hướng dẫn đã được phát triển bởi những tổ chức khủng bố như Al Qaeda và IS và vẫn đang trên các nguồn tự do có sẵn trên Internet. Rõ ràng, sự khác biệt chính giữa những gì đang xảy ra và những gì đã xảy ra cách đây một trăm năm là mức độ ứng dụng công nghệ mà chúng ta sử dụng ngày nay. Hiện nay chúng ta có thể sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất, và điều đó tạo điều kiện để tiếp cận những tài liệu như vậy. Rõ ràng là chúng ta không thể đổ lỗi cho chính quyền về tình trạng này, bởi vì đây là mục đích của những kẻ khủng bố. Chúng muốn lan truyền các tài liệu này, đây là một trong những phương pháp tuyển mộ khủng bố, truyền bá tư tưởng cực đoan và thu hút càng nhiều người càng tốt với sự giúp đỡ của những công nghệ mạnh mẽ".

"Ai chịu trách nhiệm về việc giải quyết vấn đề này? Chúng ta không có khả năng kiểm soát tình hình trong một thời gian dài. Chúng ta cần phải kiểm soát và theo dõi nhưng ai? Không nghi ngờ gì nữa Internet đã trở thành một công cụ rất quan trọng trong tay các tổ chức khủng bố như Al-Qaeda và IS. Chúng ta đã chứng kiến quá trình phát triển các phương thức truyền bá ý thức hệ và tuyển mộ khủng bố. Vì vậy, không có nghi ngờ gì rằng, Internet đã trở thành một công cụ cực kỳ quan trọng do những kẻ khủng bố sử dụng để tuyển mộ khủng bố và lan truyền các tài liệu, như bạn nói, để huấn luyện những kẻ khủng bố trên khắp thế giới. Tôi nghĩ rằng, bất chấp những nỗ lực điều chỉnh Internet, không nên quá kỳ vọng vào việc chúng ta có thể đánh bại hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố trực tuyến. Việc kiểm soát Internet vẫn là một trong những thách thức chính đối với nhiều nước nghèo thiếu nguồn lực và khả năng kỹ thuật để thực hiện".

Mỹ đánh giá không đúng mức hậu quả sụp đổ của al-Qaeda - Sputnik Việt Nam
Thù lao khủng: 540 triệu USD cho băng video giả mạo «Al-Qaeda»

"Tôi xin lưu ý rằng, những biện pháp như vậy cũng sẽ không đủ. Có vẻ là chúng ta đang cố gắng làm chậm tiến triển xấu của bệnh, chứ không thể thực sự chữa trị tận gốc căn bệnh này. Cùng với các biện pháp như vậy, chúng ta nên cố gắng hiểu tại sao những người này làm những gì họ làm. Cần phải cố gắng điều trị căn bệnh mà không chỉ các triệu chứng của nó. Đáng tiếc, nhiều người trong chúng ta chỉ làm như vậy trong một thời gian dài".

Theo ý kiến của ông, liệu Internet có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề này? Có lẽ, nên tìm kiến cách tiếp cận khác, ví dụ như tuyên truyền chống khủng bố trên mạng Internet? Bước đi như vậy có ích không?

"Nhiều quốc gia đã làm như vậy. Một số nước đã phát triển các trang web đặc biệt để đối đầu với hệ tư tưởng cấp tiến của vô số tổ chức khủng bố, để bác bỏ những thông tin của chúng. Tuy nhiên, trên thực tế các tổ chức khủng bố vẫn tiếp tục hoạt động. Phản tuyên truyền không thể giải quyết vấn đề nếu chúng ta không hiểu bản chất của hiện tượng này, nếu không bắt đầu điều trị căn bệnh, chứ không chỉ những triệu chứng của nó".

Trẻ em tị nạn - Sputnik Việt Nam
“Nhà nước Hồi giáo” phát tán ứng dụng di động dành cho trẻ em

Liệu các quốc gia đã đạt được những thành công trong hoạt động tuyên truyền chống khủng bố?

"Đây là những trận đánh đầu tiên, vẫn còn quá sớm để đánh giá kết quả. Tuy nhiên, có chú ý đến thực tế rằng, nạn khủng bố vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng, chúng ta chưa thể nói về những thành công trong cuộc đấu tranh chống hệ tư tưởng khủng bố. Trên thực tế, người dân ở những vùng khác nhau trên thế giới có thái độ rất khác nhau đến những gì đang xảy ra, và đây là điểm chính. Chính bởi vậy tôi nói rằng, chúng ta cần phải chữa trị tận gốc căn bệnh, cần phải hiểu tại sao những người này làm những gì họ làm, cần phải tìm kiếm giải pháp để ngăn chặn hoạt động này thay vì chỉ tiếp tục đấu tranh với những triệu chứng".

Tiến sĩ Hamed El Said là Chủ tịch và Giáo sư của Tổ bộ môn Kinh doanh Quốc tế và Kinh tế Chính trị tại Trường đại học Manchester Metropolitan, cố vấn của Nhóm chuyên gia chống khủng bố của LHQ và cố vấn của Diễn đàn Tư tưởng Ả rập.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала