Ông Đinh La Thăng đột ngột thay đổi lời khai ở cơ quan điều tra

© Ảnh : Zing / Hoàng HàÔng Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM.
Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Theo kết luận điều tra, một ngày sau khi báo cáo Thủ tướng, đề nghị xem xét, phê duyệt cho PVN góp vốn vào OceanBank, ông Đinh La Thăng đã ký Nghị quyết của HĐQT PVN thống nhất chủ trương tham gia góp vốn mua cổ phần trong đợt phát hành tăng vốn điều lệ năm 2008 của OceanBank dù chưa được sự chấp thuận của Thủ tướng.

Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Ai bao che cho ông Đinh La Thăng?
Cũng theo kết luận điều tra, ông Thăng đã ký ban hành Nghị quyết nêu trên mà không có sự bàn bạc, thống nhất với các thành viên HĐQT PVN.

Ban đầu, trước khi bị khởi tố, ông Đinh La Thăng phủ nhận cáo buộc này. Ông Thăng khai, trước khi ký thỏa thuận số 6943 với Hà Văn Thắm (về việc PVN góp vốn vào OceanBank), ông đã trao đổi nhiều lần với các ông bà trong HĐQT mà trực tiếp là các ông bà Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh và Phan Thị Hòa về việc PVN tham gia góp vốn vào OceanBank. Ông Thăng đã cung cấp cho cơ quan điều tra giấy xác nhận ngày 28-3-2017 thể hiện điều này.

Tuy nhiên, sau khi bị khởi tố điều tra, ông Thăng khai nhận lại. Theo đó, khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào làm việc tại PVN để có tài liệu xác nhận việc đã trao đổi xin ý kiến thống nhất trong HĐQT trước khi ký thỏa thuận tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm; ông Thăng nhờ ông Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh, Đỗ Văn Đạo và Phan Thị Hòa (nguyên là thành viên HĐQT năm 2008) xác nhận việc ông Thăng đã bàn bạc, thống nhất với HĐQT về chủ trương PVN góp vốn vào OceanBank.

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Cuộc điện thoại “bí mật” hé lộ bản chất của ông Đinh La Thăng
Sau đó, ông Thăng nhờ bà Bùi Thị Nguyệt (trước đây là Ban kiểm soát, nay là Trưởng ban Tổ chức nhân sự PVN) đến trực tiếp xin chữ ký xác nhận vào giấy xác nhận ngày 28-3 nêu trên cho ông Thăng mà không có việc thông qua HĐQT hay tổ chức cuộc họp xin ý kiến các thành viên HĐQT bằng văn bản.

Bản kết luận điều tra cho rằng lời khai này của ông Thăng phù hợp với lời khai của các bị can, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và tài liệu điều tra thu thập được. Lời khai của các ông bà Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh và Phan Thị Hòa thể hiện, ngày 30-9-2008, HĐQT có tổ chức họp do ông Đinh La Thăng chủ trì. Tại đây, ông Thăng có trao đổi việc PVN góp vốn mua cổ phần của OceanBank và từ đây, các ông bà này mới biết được chủ trương PVN góp vốn vào NH này. Cạnh đó, các thủ tục báo cáo Thủ tướng và các bộ, ngành đều do ông Thăng ký mà không thông qua HĐQT.

Ngoài ra, kết luận điều tra cũng cáo buộc ông Đinh La Thăng ba lần góp vốn vào OceanBank đều sai quy định.

Cụ thể, từ việc ký thỏa thuận góp vốn, ông Thăng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương; đến khi ra Nghị quyết để thực hiện góp 400 tỉ đồng (góp vốn lần 1), ông Thăng cũng không chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Vai trò của ông Đinh La Thăng trong vụ PVN mất 800 tỷ
Ngày 1-10-2008, ông Thăng ký Nghị quyết cho PVN góp vốn 400 tỉ đồng mua cổ phần OceanBank mà chưa có ý kiến đồng ý của Thủ tướng Chính phủ là không đúng với chỉ đạo của VPCP.

Tương tự, ở lần góp vốn bổ sung 300 tỉ đồng, khi chưa được Thủ tướng phê duyệt phương án tăng vốn lần hai, ông Thăng đã đồng ý để PVN ra Nghị quyết chấp thuận bổ sung tăng vốn. Trước khi ra Nghị quyết, không có bất cứ tài liệu nào thể hiện việc ông Thăng chỉ đạo khảo sát, đánh giá lại tình trạng hoạt động của OceanBank, mục đích tăng vốn, hiệu quả đầu tư lần góp vốn đầu tiên…

Theo kết luận điều tra, từ khi đồng ý phương án tăng vốn đến khi biểu quyết ban hành Nghị quyết số 4658 (31-5-2010) để thực hiện, ông Thăng đã không báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về việc này, ông Thăng khai tại cơ quan điều tra: Việc ký nghị quyết trước khi có ý kiến của Thủ tướng là để thống nhất trong HĐQT để ban hành chủ trương; sau khi báo cáo Thủ tướng và được sự đồng ý bằng văn bản thì mới chuyển tiền mua cổ phần. Đến thời điểm thực hiện chuyển tiền góp vốn (ngày 25-10-2008) thì đã có ý kiến của Thủ tướng nên không vi phạm.

Lần góp vốn thứ ba, theo Nghị quyết số 4266 (ngày 16-5-2011) của Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN, PVN đã góp thêm 100 tỉ đồng, nâng tổng số vốn góp của PVN tại OceanBank lên 800 tỉ đồng, duy trì tỉ lệ nắm giữ 20% vốn điều lệ của OceanBank. Kết luận điều tra cho rằng việc đề xuất chủ trương, ban hành Nghị quyết để PVN bổ sung vốn góp này là trái quy định của Luật tổ chức tín dụng: "một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng".

Hà Văn Thắm - Sputnik Việt Nam
Một năm đầy “giông tố” và "đáng sợ" của hàng loạt sếp ngân hàng Việt Nam
Tại cơ quan điều tra, ông Thăng đã thừa nhận việc góp vốn này là trái quy định. Tuy nhiên, do bận đi công tác tiếp xúc cử tri tại Thanh Hóa nên ông Thăng đã ủy quyền điều hành Hội đồng thành viên từ ngày 16-5-2011 đến 18-5-2011 cho ông Nguyễn Xuân Thắng, thành viên HĐTV do vậy ông Thăng cho rằng mình không liên quan đến việc ban hành Nghị quyết nói trên.

Trong khi đó, bị can Nguyễn Xuân Thắng khai, khi ông Thăng đi công tác về, ông Thắng đã báo cáo ông Thăng về việc ký Nghị quyết nêu trên để PVN góp vốn bổ sung 100 tỉ đồng vào OceanBank nhưng ông Thăng không có chỉ đạo gì mà đồng ý để thực hiện.

Theo kết luận điều tra, tài liệu thu được tại PVN thể hiện bộ phận thư ký HĐTV đã gửi bản chính Nghị quyết trên, có bút phê nội dung đã báo cáo cho ông Đinh La Thăng biết.

Nguồn: PLO

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала