Ở Việt Nam không còn ai bao che cho những quan chức cấp cao bị tham nhũng

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamPetroVietnam
PetroVietnam - Sputnik Việt Nam
Trong khi vụ bắt giữ cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng do những sai phạm ở cương vị Chủ tịch Hội đồng thành viên PetroVietnam vẫn là đề tài được bán tán sôi nổi ở Việt Nam, trên báo chí xuất hiện thông tin về việc ông Phùng Đình Thực, người kế nhiệm của ông Đinh La Thăng, cũng bị khởi tố.

Theo báo chí Việt Nam, trong một năm qua, ông Phùng Đình Thực là cựu lãnh đạo tối cao thứ tư của PetroVietnam bị khởi tố điều tra vì có nhiều sai phạm trong quá trình quản lý tập đoàn dầu khí quốc gia trong vài năm trở lại đây. Trong số đó có Nguyễn Xuân Sơn bị kết án tử hình, và Trịnh Xuân Thanh, người đã chạy trốn sang Đức. Trong hai năm 2016-2017, 26 nhân vật lãnh đạo của PetroVietnam, cả những người đang làm việc và nghỉ hưu, đã bị bắt giữ ở Việt Nam. Họ bị buộc tội vi phạm các nguyên tắc quản lý doanh nghiệp và thực hiện các dự án thua lỗ dẫn đến tình trạng nhà nước bị thiệt hại hàng triệu tiền. Giờ đây, các cơ quan điều tra tập trung chú ý đến hoạt động của những người lãnh đạo một tập đoàn khác — Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem). Có lẽ, những doanh nghiệp nhà nước lớn khác đang trong hàng đợi.

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Vụ Đinh La Thăng - lời cảnh báo đối với cán bộ lãnh đạo ở tất cả các cấp

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà khoa học chính trị Vladimir Kolotov, chủ nhiệm bộ môn lịch sử Viễn Đông của Đại học Saint Petersburg, bình luận về nội dung này:

"Việt Nam đang xây dựng những quy tắc mới của trò chơi. Hiện nay ở Việt Nam không thể xảy ra những sự việc đã từng có dưới thời cựu thủ tướng. Đáng lẽ, trong quá trình kiểm tra có thể phát hiện ngay thiệt hại do tham nhũng gây ra đối với ngân sách nhà nước và trừng phạt các quan chức tham nhũng thiếu chuyên nghiệp quan lý nhiều doanh nghiệp. Nhưng, điều này đã không xảy ra, có nghĩa là đã có thông đồng với các cơ quan thực thi pháp luật và với các cơ quan có thẩm quyền cao hơn. Bây giờ tất cả điều này được tiết lộ trong quá trinh chiến dịch đấu tranh chống tham nhũng do Ðảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo".

Trịnh Xuân Thanh - Sputnik Việt Nam
Ông Phùng Đình Thực đã chấp bút đưa Trịnh Xuân Thanh về Bộ Công Thương như thế nào?
Cuộc chiến này có một số mục tiêu rất quan trọng, — Giáo sư Kolotov nói tiếp. Tình hình trong khu vực doanh nghiệp Nhà nước đang cải thiện. Mặc dù nợ công của Việt Nam là không lớn như ở Mỹ hay Nhật Bản, nhưng, cũng là gần với GDP, và các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình. Nhìn vào số phận của những người tiền nhiệm, các quan chức lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước sẽ tránh lãng phí tiền ngân sách, bởi vì không còn ai bao che cho họ.

Cuộc đấu tranh chống tham nhũng nhận được sự ủng hộ của dân chúng và làm tăng uy tín của Đảng Cộng sản. Nếu Việt Nam giành được chiến thắng trong cuộc đấu tranh này và có thể quản lý được cái gọi là những tội phạm "cổ cồn trắng", tức là tham nhũng ở cấp cao nhất, thì tình hình với nạn tham nhũng ở cấp cơ sở, yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, sẽ cải thiện đáng kể. Cuộc vận động chống tham nhũng có tầm quan trọng to lớn đối với việc tăng cường sự hấp dẫn đầu tư vào Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài nên biết chắc chắn rằng, vốn đầu tư của họ sẽ không bị "tiêu tan" do nạn tham nhũng.

Và điều quan trọng nhất — để đáp trả những thách thức trong tình hình ngày càng phức tạp trong khu vực và để đứng vững được, phải có một Việt Nam hùng mạnh và ổn định. Nếu đất nước bị ăn mòn bởi tham nhũng và cuộc đấu tranh phe phái, thì sẽ không chịu được áp lực từ bên ngoài. Cuộc chiến chống tham nhũng là cuộc đấu tranh cho sự bảo tồn và sức mạnh của nhà nước. Những thành công trong cuộc đấu tranh này và hoạt động hiệu quả của các cơ quan thực thi pháp luật đã mang lại kết qua — bây giờ Việt Nam là quốc gia an toàn nhất và ổn định nhất ở Đông Nam Á, — chuyên gia Nga nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала