Carles Puigdemont tuyên bố "Cộng hòa Catalonia chiến thắng chế độ quân chủ" Tây Ban Nha

© AP Photo / Emilio MorenattiГлава каталонского правительства Карлес Пучдемон
Глава каталонского правительства Карлес Пучдемон - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) - "Cộng hòa Catalonia" đánh bại Tây Ban Nha, cựu thủ hiến khu vực tự trị Carles Puigdemont tuyên bố khi bình luận về kết quả cuộc bầu cử trong Quốc hội khu vực.

"Đây là thông điệp của người Catalan đối với thế giới: Cộng hòa Catalonia đã đánh bại chế độ quân chủ và Điều 155 (điều luật lãnh đạo trực tiếp của chính quyền Tây Ban Nha trong khu vực)", ông nói thêm rằng nhà nước Tây Ban Nha đã bị đánh bại.

Cựu thủ hiến Catalonia yêu cầu hủy bỏ quy tắc quản lý trực tiếp từ trung ương (Madrid) trong khu vực tự trị, và giải phóng các tù nhân bị giam vì việc tổ chức cuộc trưng cầu về độc lập.

Sau khi 99,3% số phiếu bầu của các đảng phái được kiểm kê, các đảng ủng hộ độc lập của Catalonia giành chiến thắng đảm bảo đa số tuyệt đối trong Quốc hội của cộng đồng tự trị. Mặc dù đảng "Công dân" không ủng hộ việc tách khỏi Tây Ban Nha đang giành 37 chỗ trong Quốc hội và đang là đảng dẫn đầu trong cuộc bầu cử, liên minh 3 đảng ủng hộ ly khai ở Catalonia vốn do cựu Thủ hiến Carles Puigdemont đứng đầu đã giành được 70 ghế trong nghị viện, chiếm đa số trong nghị viện gồm 135 ghế

Do đó, theo dữ liệu sơ bộ, các bên ủng hộ độc lập nhận được cơ hội tự bổ nhiệm người đứng đầu mới của chính quyền khu vực. Nhưng đó sẽ là một câu hỏi — người nào sẽ nắm vị trí này?

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала