Afghanistan mua Mi-35M bất chấp Mỹ ngăn cản

© Sputnik / Igor Zarembomáy bay trực thăng tấn công Mi-35
máy bay trực thăng tấn công Mi-35 - Sputnik Việt Nam
Bất chấp việc Mỹ gây khó khăn, Quân đội Afghanistan vẫn đang rất tích cực tìm cách mua trực thăng tấn công Mi-35M do Nga sản xuất.

Thông tin về gói mua sắm được trang Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Afghanistan cho biết, dòng trực thăng nằm trong gói mua sắm phải được trang bị pháo, trang bị tên lửa, bom, pháo và tên lửa… Và ứng viên số 1 chính là Mi-35M do Nga sản xuất.

Theo Al-Masdar News, việc Kabul muốn mua Mi-35M của Nga bởi nước này đã bị sức mạnh và độ tin cậy của dòng trực thăng này hoàn toàn thuyết phục. Được biết hiện nay, Không quân Afghanistan đang vận hành ít nhất 4 chiếc trực thăng đa nhiệm loại này.

Dù đang dành sự quan tâm đặc biệt đến dòng trực thăng tấn công đa nhiệm này nhưng hiện Afghanistan và Nga chưa có bất kỳ cuộc đàm phán chính thức nào về thương vụ Mi-35M này.

Tuy nhiên, Tướng Khodadad, người đứng đầu cơ quan Thanh tra của quân đội Afghanistan, trong cuộc phỏng vấn của Sputnik nói rằng, không chỉ có Mi-35M, nước ông còn muốn mua nhiều vũ khí khác do Nga sản xuất.

"Cho đến nay, các máy bay mà Mỹ đã gửi đến Afghanistan đều có nhược điểm rất lớn là chúng đã cũ và không đáp ứng được các yêu cầu quân sự của thế kỷ 21" — vị quan chức quân sự Afghanistan nói.

‪Tướng Khodadad nhấn mạnh rằng, một nguyên nhân quan trọng khác khiến nước này ưa thích vũ khí Nga là phần lớn chuyên viên của Không quân Afghanistan đã từng phục vụ hoặc được đào tạo ở Nga, do đó, đối với nước này, tất cả các thiết bị quân sự của Nga là có lợi thế.

Theo ý kiến của một chuyên gia khác là ông Seyed Masud — nhà khoa học và chuyên gia kinh tế, giáo sư tại Đại học Kabul, Afghanistan không thể có hòa bình nếu không có vũ khí Nga và sự tham gia của Nga.

Theo vị giáo sư này, Kabul có thể mua súng máy Ấn Độ để trang bị cho lục quân nhưng đối với lực lượng không quân thì nhất thiết phải là thiết bị kỹ thuật của Nga. Đó sẽ là giải pháp tốt nhất cho các lực lượng vũ trang Afghanistan trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Vũ khí Nga không lỗi thời. Tình hình trên thị trường của Afghanistan hiện nay khá thuận lợi cho việc bán vũ khí của Nga và Mỹ. Nếu trao cơ hội cho Nga, họ có thể cung cấp vũ khí chất lượng cao nhất cho các lực lượng vũ trang của Afghanistan.

Ngoài các trang bị của không quân thì các loại súng dòng Kalashnikov của Nga cũng hơn hẳn mọi sản phẩm tương tự của Mỹ. Việc giới chức lãnh đạo quân đội Afghanistan tuyên bố ưa thích sử dụng các trang bị-vũ khí của Nga là điều không mới.

Trước đây, nước này đã từng mua sắm rất nhiều vũ khí Liên Xô/Nga, thậm chí họ còn công khai muốn Mỹ mua trang bị của Nga để cung cấp cho mình. Tuy nhiên, Mỹ đã ép Afghanistan phải dùng trực thăng Black Hawk.

Nhưng dù đã được trang bị trực thăng Mỹ nhưng sự hấp dẫn của Mi-35M vẫn khiến Kabul khó có thể cưỡng lại.

Nguồn: baodatviet

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала