Đề nghị kiểm điểm và xử lý hành chính đối với ông Trần Bắc Hà trong vụ Phạm Công Danh

© Ảnh : ZingÔng Trần Bắc Hà.
Ông Trần Bắc Hà. - Sputnik Việt Nam
Kết quả điều tra đến nay cho thấy chưa đủ căn cứ xác định vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh và không gây thiệt hại cho BIDV nên phần lớn các cá nhân có liên quan chỉ bị đề nghị kiểm điểm và xử phạt hành chính trong đó có ông Trần Bắc Hà.

Trong vụ án thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng của VNCB, liên quan đến BIDV Phạm Công Danh đã dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV để bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty của mình vay vốn, gây thiệt hại cho VNCB 2.551 tỷ đồng.

Trụ sở BIDV tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Những "góc khuất" và sự dễ dãi của BIDV
Khi thực hiện đề án tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đại Tín sau chuyển thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), do thiếu vốn để tăng vốn điều lệ nên Phạm Công Danh đã dùng 12 công ty của mình lập hồ sơ khống để nộp cho BIDV vay vốn. Với tài sản bảo đảm là 6 lô đất SVĐ Chi Lăng; đất tại 209 Trường Chinh — Đà Nẵng và 3.070 tỷ đồng tiền gửi của VNCB tại BIDV, VNCB đã được BIDV đồng ý và giải ngân cho vay 4.700 tỷ đồng.

Do thực chất không có hoạt động kinh doanh nên các doanh nghiệp đã không thể bổ sung đầy đủ chứng từ sử dụng vốn vay. BIDV đã tiến thành thông báo và thu hồi nợ trước hạn, trong đó có một phần sử dụng tiền gửi của VNCB để trừ vào gốc và lãi, gây thiệt hại cho VNCB.

Theo đánh giá của cơ quan điều tra, tuy các cá nhân liên quan tại BIDV có các sai phạm nhưng kết quả giám định thiệt hại của Đoàn Giám định Ngân hàng Nhà Nước xác định thiệt hại không xảy ra tại BIDV nên các cá nhân này không phạm tội "Vi phạm quy định về cho vay của TCTD".

Kết quả điều tra đến nay chưa đủ căn cứ xác định vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh vì không có tài liệu, chứng cứ, lời khai nào về việc các đối tượng liên quan này biết các công ty vay vốn tại BIDV là do Phạm Công Danh thành lập và điều hành.

Ông Trần Bắc Hà. - Sputnik Việt Nam
Điều chưa biết về "sự dính líu" của Trần Bắc Hà trong đại án Phạm Công Danh
Tài liệu trong hồ sơ cho thấy các công ty này đều là khách hàng của VNCB cần vay vốn theo mô hình 4 nhà, do VNCB đang trong quá trình tái cơ cấu không được tăng trưởng tín dụng nên giới thiệu sang BIDV. Đồng thời VNCB cũng cam kết trường hợp các công ty không đủ tài sản bảo đảm (TSBĐ) thì VNCB sẽ dùng tài sản của Ngân hàng để bảo lãnh và trên thực tế đã xảy ra.

Do đó, ngày 26/10/2017, cơ quan điều tra đã có kiến nghị đề nghị kiểm điểm và xử lý hành chính đối với 64 cán bộ BIDV liên quan đến vụ án.

Cụ thể, tại BIDV hội sở có ông Trần Bắc Hà — nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng phân ban rủi ro; Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang — Phó TGĐ, thành viên Phân ban rủi ro; Nguyễn Hà An — Phó GĐ Ban khách hàng doanh nghiệp (KHDN); Nguyễn Cao Minh — Trưởng phòng KHDN; Trần Hoài Lân — chuyên viên khách hàng; Võ Hải Nam — GĐ Ban Quản lý rủi ro tín dụng (QLRR); Đặng Anh Tuấn — Trưởng Phòng QLRR; Nguyễn Thu Thuỷ — Phó Phòng QLRR; Lê Ngọc Minh, Hoàng Quốc Tuấn, Nguyễn Quang Huy và Lê Thu Huyền — cán bộ QLRR.

Tại BIDV chi nhánh Gia định, trừ ba cá nhân bị truy tố có 11 cá nhân là ông Văn Đình Hải — Giám đốc chi nhánh, Trần Thị Bích Nga — Phó GĐ, Nguyễn Thị Liễu, Đồng Anh Đức, Nguyễn Thị Thanh Hải, Phạm Thanh Huyền, Nguyễn Thanh Hùng, Phạm Hoàng Yến, Trương Thị Thuỳ Dung, Nguyễn Hà Duy, Nguyễn Ngọc Đình Đức.

Trần Bắc Hà - Sputnik Việt Nam
Sự thật vụ ông Trần Bắc Hà bị bắt

Tại BIDV Chi nhánh Bến Thành gồm Trần Minh Thuỷ — Giám đốc, Đinh Quang Khiêm, Phạm Thị Hồng Hiền — Phó GĐ, Đỗ Thị Mỹ Hiền, Nguyễn Thị Hồng Ân, Đinh Văn Lang, Lê Hoàng Hải, Bùi Đăng Vĩnh, Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Ngọc Thi.

Tại BIDV Chi nhánh Nam Sài Gòn gồm Lê Vũ Hùng — Giám đốc; Nguyễn Phúc Thế Đức, Võ Thị Ái Thanh- Phó Giám đốc, Nguyễn Hoàng Nam, Nguyên Thị Mỹ Khánh, Nguyễn Thị Phương Anh, Lê Xuân Thắng, Nguyễn Song Thanh Nghị, Đặng Bảo Khoa, Đoàn Việt Thành, Nguyễn Hoài Phong, Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Thị Ánh Ngọc.

Tại BIDV Chi nhánh Sở giao dịch 2 gồm Phan Văn Nguyện, Phạm Thế Nguyên, Nguyễn Thị Mai Hoa, Nguyễn Bình Hậu, Luân Thị Hồng Đào — Phó Giám đốc, Phan Tuấn Anh, Nguyễn Thị Thanh Phương, Nguyễn Thanh Huy, Nguyễn Thanh Tứ, Hoàng Thị Minh Hương, Hoàng Hồng Hạnh, Phạm Duy Thanh, Tạ Hoài Nam.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng, vietnambiz

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала