Phải chăng Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị đàm phán với Assad?

© AFP 2023 / JOSEPH EIDBashar al-Assad
Bashar al-Assad - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Theo cổng thông tin Thổ Nhĩ Kỳ T24, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận ngoài lề thông tin rằng Bộ Ngoại giao đã thành lập hai đoàn đại biểu, có nhiệm vụ tổ chức cuộc gặp chính thức với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trong khi đó, các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ mà Sputnik đã liên lạc lại bác bỏ thông tin này.

Trong bối cảnh có tín hiệu từ Thổ Nhĩ Kỳ về việc Tổng thống Erdogan dự đinh cho lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện hoạt động ở Afrin (Syria), đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng tự vệ người Kurd, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị tổ chức chuyến thăm chính thức tới Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Ông Erdogan có thể tiếp xúc với ông Assad

Sputnik đề nghi các nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bình luận về thông tin này. Các nguồn tin cho biết đây là tin đồn không có cơ sở.

Thông tin về chuyến thăm chính thức của phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ và cuộc đàm phán với Assad được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Syria trả lời câu hỏi của nhà báo sau cuộc họp với phái đoàn chính phủ Liên bang Nga, đứng đầu là Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin. Khi đó, nhà lãnh đạo Syria nói rằng "tất cả những ai hoạt động từ bên ngoài đất nước chống lại quân đội và nhân dân của họ, dưới sự kiểm soát nước ngoài, đều được coi là kẻ phản bội, cho dù họ tự gọi mình là ai." Những lời phát biểu này của lãnh đạo Syria được coi là ám chỉ lực lượng tự vệ người Kurd hợp tác với Hoa Kỳ, được thảo luận tích cực trong cuộc họp gần đây của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Phe đối lập có thông tin hành lang rằng Ankara có ý định tìm kiếm sự hỗ trợ vấn đề Afrin từ phía Assad, mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập đối thoại.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала