Viết lại lịch sử: Luật về cựu chiến binh SS và Hồng quân tại Latvia bị chỉ trích

© REUTERS / Ints KalninsLễ rước đoàn quân Waffen SS và những người ủng hộ họ ở Riga
Lễ rước đoàn quân Waffen SS và những người ủng hộ họ ở Riga - Sputnik Việt Nam
Riga (Sputnik) - Cựu nghị sỹ Quốc hội (Saeima) của Latvia, đại diện của đảng Liên minh Nga — Latvia Andrei Tolmachev tin rằng việc quốc hội đất nước thông qua luật về tình trạng của những người đã từng tham gia cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, đánh đồng các cựu chiến binh của Waffen SS với Hồng quân Liên Xô, là một sự xúc phạm.

"Việc áp dụng luật này — là một sự xúc phạm đến toàn bộ cộng đồng người Nga tại Latvia.  Chiến thắng vĩ đại vào năm 1945 quy tụ mọi người Nga, bất kể quan điểm chính trị và đảng phái của họ. Đang diễn ra việc viết lại lịch sử theo kế hoạch đã định trước. Đổi trắng thành đen. Mục đích của luật pháp mang tính biểu tượng, nó không có bất kỳ nghĩa vụ tài chính nào với nhà nước….. Hiện đang có một cuộc chiến giữa các biểu tượng — sỉ nhục người chiến thắng và một lần nữa chứng tỏ ai đang làm chủ trong ngôi nhà"  Tolmachev nói với Sputnik.

Lễ rước đoàn quân Waffen SS và những người ủng hộ họ ở Riga - Sputnik Việt Nam
Latvia đánh đồng cựu chiến binh Liên Xô và Đức Quốc xã
Lực lương đánh thuê SS Latvia gồm hai sư đoàn được Bộ chỉ huy phát xít Đức thành lập trong Chiến tranh thế giới thứ hai trên lãnh thổ Latvia bị chiếm đóng. Tổng số đã có khoảng 150 nghìn người trong hàng ngũ. Hàng năm vào ngày 16 tháng Ba tại Riga tổ chức cuộc diễu hành của các cựu thành viên SS Latvia và những người ủng hộ họ. Thường có vài trăm người tham dự sự kiện, gây bất bình và phẫn nộ của các tổ chức chống phát xít trên toàn thế giới.

Hôm thứ Năm Nghị viện Latvia đã thông qua luật về cơ chế cựu chiến binh tham gia Chiến tranh thế giới thứ hai cho những người từng chiến đấu chống phát xít Đức, cũng như chống Liên Xô.

Dự luật này được đưa ra bởi Ủy ban nghị viện về nhân quyền và các vấn đề xã hội. Mục tiêu là để ghi nhận sự đóng góp của công dân từng là thành phần các đơn vị thường xuyên của các quốc gia khác đã đấu tranh chống thành lập Liên Xô, Đức Quốc xã hoặc các đồng minh của Đức.

Lễ rước đoàn quân Waffen SS và những người ủng hộ họ ở Riga - Sputnik Việt Nam
Latvia dự định sẽ cào bằng cơ chế cựu chiến binh Liên Xô và Đức Quốc xã
Tài liệu này chỉ áp dụng cho công dân Latvia, không áp dụng cho hơn 200 ngàn cựu chiến binh không phải là công dân nước này. Luật công nhận cựu chiến binh Chiến tranh thế giới thứ hai là những công dân Latvia đến ngày 17 tháng 6 năm 1940, hoặc thường trú nhân đến nước này hợp pháp trước ngày đó.

Đồng thời, cơ chế người tham gia Chiến tranh thế giới thứ hai cũng được trao cho đại diện của Đảng Dân tộc xã hội quốc xã Đức và cấu trúc quân sự của đảng, cảnh sát mật và an ninh. Cơ chế không được trao cho những người có tội ác chống nhân loại và cựu nhân viên KGB. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho những người làm việc trong các vị trí hành chính thời Xô viết.

Dự luật được đại đa số các đại biểu quốc hội ủng hộ. Bây giờ luật được đệ trình để Tổng thống Latvia ký.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала