Vì sao Nga tăng cường bố phòng biên giới với Bắc Triều Tiên?

© Sputnik / Valeriy Melnikov S-400 Triumph
S-400 Triumph - Sputnik Việt Nam
Matxcơva đang tiến hành tái trang bị các đơn vị phòng không của mình ở vùng Viễn Đông, thay thế các bệ phóng tên lửa "đất đối không” S-300 bằng hệ thống tên lửa chống máy bay S-400 hiệu quả hơn, - như The National Interest nhận xét.

Chuyên viên cao cấp của Trung tâm nghiên cứu châu Âu và quốc tế thuộc trường Kinh tế Cấp cao Matxcơva, ông Vasily Kashin trong cuộc đàm đạo với phóng viên The National Interest lưu ý rằng việc bố trí các tổ hợp S-400 đã được lên kế hoạch từ lâu, mặc dù thời điểm đưa các tổ hợp này vào trực chiến bây giờ có vẻ như rất thích hợp.

Chuyên viên Kashin thừa nhận rằng có thể hiện hữu mối liên hệ nhất định giữa tình trạng đối đầu leo ​​thang ở Triều Tiên và động tác bố trí hệ thống tên lửa phòng không S-400, tuy rõ ràng là Nga không điều động lực lượng bổ sung đến khu vực này.

Трансляция новости о запуске северокорейской баллистической ракеты на одной из улиц Токио, Япония - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự Nga bình luận về cuộc thử tên lửa mới của Bắc Triều Tiên

Như tác giả viết, sự quan ngại của Nga xuất phát từ thực tế là trong trường hợp ở khu vực này xảy ra chiến tranh giữa CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ cùng các đồng minh của Mỹ, thì có khả năng có những đòn tấn công ngẫu nhiên giáng vào  lãnh thổ Liên bang Nga. Vì lý do đó, Nga cần có hệ thống phòng không và chống tên lửa mạnh để đáp trả bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn.

Mối lo ngại của Nga về những đòn đánh ngẫu nhiên không phải dựa theo lý thuyết trừu tượng mà là trên cơ sở những sự kiện lịch sử: thời Chiến tranh Triều Tiên, lãnh thổ Liên Xô đôi khi nằm trong vòng hỏa lực, mặc dù chính thức thì Matxcơva không hề tham gia cuộc xung đột.

Như tác giả kết luận,  vẫn còn hy vọng rằng lập trường lành mạnh hơn cuối cùng sẽ chiếm ưu thế, dẫn tới giảm nhẹ, tháo gỡ tình trạng bế tắc hiện tại trong mối quan hệ của Hoa Kỳ với CHDCND Triều Tiên. Mặt khác, xung đột giữa Washington và Bình Nhưỡng là khá hiện thực và có thể phát triển thành cuộc chiến tranh, do đó hành động của Kremlin nhằm tăng cường bố phòng ở Viễn Đông là hoàn toàn có lý.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала