Ai để lộ bí mật nhà nước cho Vũ nhôm?

© Ảnh : Tuổi Trẻ / Ông Phan Văn Anh Vũ
Ông Phan Văn Anh Vũ - Sputnik Việt Nam
"Một doanh nghiệp không thể có bí mật nhà nước. Chỉ có những đồng chí có trách nhiệm và những cơ quan có trách nhiệm mới được giao bí mật nhà nước"

Ai để lộ?

Bộ Công an đã khởi tố Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ ''nhôm'') về hành vi ''Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước''. Điều này khiến dư luận băn khoăn rằng, tại sao Vũ ''nhôm'' có bí mật nhà nước mà để lộ?

Trao đổi với Đất Việt ngày 23/12, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn (Đoàn Đà Nẵng) cho rằng, vấn đề này chắc chắn sẽ được cơ quan điều tra làm rõ một cách đầy đủ.

Đồng quan điểm, bà Bùi Thị An — nguyên ĐBQH khóa XIII tin tưởng rằng, cơ quan có trách nhiệm có khả năng làm rõ được vấn đề mà dư luận đang quan tâm. Tới lúc đó sẽ hạ hồi phân giải.

Bộ Công an đã có quyết định khởi tố bị can với Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ ''nhôm'') tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước theo Điều 263 BLHS và phát lệnh truy nã trên toàn quốc. - Sputnik Việt Nam
Ai chống lưng để Vũ “nhôm” khuynh đảo Đà Nẵng?

Theo bà An, khi mà Bộ Công an công khai với báo chí và công luận về việc khởi tố Phan Văn Anh Vũ về hành vi ''Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước'' thì phải khẳng định kết luận ấy là đúng. Nếu đúng thì phải làm rõ ai đã để lộ bí mật nhà nước?.

''Một doanh nghiệp không thể có bí mật nhà nước. Chỉ có những đồng chí có trách nhiệm và những cơ quan có trách nhiệm mới được giao bí mật nhà nước. Cá nhân, tập thể được giao phải có trách nhiệm bảo vệ những bí mật đó.

Vậy tại sao những bí mật nhà nước lại để để lộ ra ngoài? Ai để lộ? Vấn đề này không phải đơn giản nữa, đây là một vấn đề lớn cần phải được làm rõ'', — vị ĐBQH khóa XIII nhấn mạnh.

Lỗ hổng lớn

Cơ quan chức năng xác định, bị can Phan Văn Anh Vũ không có mặt tại nơi cư trú ở số 82 Trần Quốc Toản (Đà Nẵng) và không biết bị can đang ở đâu, do đó đã phát lệnh truy nã Vũ ''nhôm''.

Câu chuyện này khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn. Mặc dù đang trong ''tầm ngắm'' của cơ quan chức năng, vậy tại sao Vũ ''nhôm'' có thể biến mất trước khi bị khám nhà?

Về vấn đề này, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn cho rằng, việc không tìm thấy Vũ ''nhôm'' tại nơi cư trú cũng giống như câu chuyện trước đây về Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy…

Rõ ràng những con người này trước đó đã vướng phải những ồn ào. Khoảng thời gian mà dư luận đặt nghi vấn, báo chí, cơ quan chức năng vào cuộc đến khi họ bị khởi tố là một quãng thời gian dài, đây chính là lỗ hổng lớn dẫn đến những sự việc gần đây.

Ông Phan Văn Anh Vũ - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Khởi tố truy nã Vũ “nhôm” về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước

''Trong câu chuyện của Vũ nhôm có gì đó chưa được chặt chẽ lắm về nguyên tắc tố tụng. Nó không chặt chẽ ở chỗ, một người đã vào diện cần áp dụng những biện pháp ban đầu, mặc dù chưa phải là biện pháp chính thức lại đột nhiên ''biến mất'' khỏi địa phương.

Theo quy định từ khi có quyết định khởi tố bị can mới áp dụng các biện pháp ngăn chặn như cấm rời khỏi nơi cư trú hoặc tạm giam, còn trước đó đối tượng vẫn được đảm bảo đầy đủ các quyền tự do cư trú, đi lại, không bị quản lý.

Tuy nhiên đó là cách để giải thích với dư luận, với báo chí, với công chúng. Về mặt nghiệp vụ mà nói người này đi đâu không biết thì nó lại trở thành câu chuyện khiến cho dư luận chưa đồng tình'', — ông Sơn nêu quan điểm.

Theo vị ĐBQH đoàn Đà Nẵng, trước đây có các biện pháp tiền tố tụng, tức là cho phép các cơ quan có quyền quản lý con người, quản lý đối tượng trước khi khởi tố. Hiện nay không còn quy định này. Đó chính là vấn đề tạo ra những lỗ hổng trong thời gian vừa qua.

Trong khi đó, bà Bùi Thị An đặt ra câu hỏi: Ai để lộ những bí mật nhà nước cho Vũ ''nhôm biết'', và vấn đề này có liên quan gì đến chuyện khi cơ quan chức năng khởi tố thì Vũ ''nhôm'' biến mất hay không? Theo bà, đây cũng là một vấn đề quan trọng cần phải được làm rõ.

Nguồn: Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала