Liệu có tương lai cho máy bay siêu âm thương mại ?

EU và Nga bắt đầu hợp tác về các chuyến bay siêu âm.

Mặc dù hiện có các biện pháp trừng phạt chống Nga,  gần đây ở Paris sau gần 6 năm chuẩn bị, đã ra mắt dự án nghiên cứu RUMBLE hợp tác giữa Nga và Châu Âu (Regulation and Norm for Low Sonic Boom Levels), để xác định tương lai của máy bay siêu thanh thương mại. Phân chia tài chính của dự án là như nhau: 50 phần trăm — Ủy ban châu Âu, 50 phần trăm — Bộ Công nghiệp và Thương mại Liên bang Nga.

Một lý do cho thất bại trong hoạt động thương mại của các máy bay siêu thanh  thế kỷ XX —  "Concorde" (Anh-Pháp) và Tu-144 (Liên Xô) là vấn đề "áp lực âm thanh" (Sonic Boom), có nghĩa là tiếng ồn khi máy bay bay với tốc độ siêu thanh. Tại Mỹ và nhiều nước khác đã đưa ra lệnh cấm hoàn toàn các chuyến bay qua khu dân cư, khiến máy bay siêu thanh không thể thực hiện các tuyến bay tiềm năng.

© Sputnik / Lev Polikashin / Chuyển đến kho ảnhmáy bay siêu thanh Tu-144
máy bay siêu thanh Tu-144  - Sputnik Việt Nam
máy bay siêu thanh Tu-144

"Tiếng ồn từ máy bay siêu âm khi bay, thật ra không khác gì tiếng động từ các vụ nổ. Tiếng động kéo dài khoảng một phần hoặc hai phần mười giây. Tuy nhiên hiện tượng này rất khó chịu"- Sergey Chernyshev — Tổng giám đốc của Viện Thủy động lực học trung ương (TsAGI) (một trong những người chủ chốt tham gia dự án phía Nga) giải thích trong cuộc phỏng vấn với Sputnik. — Tuy nhiên, kỹ thuật hàng không đang phát triển. Có một câu hỏi: Liệu có thể để chế tạo ra chiếc máy bay có thể bay với tốc độ siêu thanh trong khu vực dân cư, mà không tạo ra tiếng động quá lớn. Tiếng ồn kiểu gì cũng vẫn còn, nhưng nhỏ đến mức mọi người có thể chấp nhận được, giống như tiếng ồn của một thành phố lớn. "

© AFP 2023máy bay siêu thanh Concorde F-BVFB
máy bay siêu thanh Concorde F-BVFB  - Sputnik Việt Nam
máy bay siêu thanh Concorde F-BVFB

Dự án châu Âu — Nga  RUMBLE tập trung vào việc phát triển các tiêu chuẩn quốc tế về mức độ "áp lực âm thanh " dành cho máy bay chở khách, và sẽ mở ra một chương mới của máy bay siêu thanh dân dụng. Đó là tạo ra một máy bay thế hệ mới, thay đổi cách mọi người thường hiểu về việc di chuyển trên không trung. Chiếc máy bay như vậy sẽ như thế nào? Ý kiến ​​của Sergei Chernyshev:

"Đặc điểm đầu tiên của máy bay — một phi công điều khiển và mức độ điện tử hóa rất cao, đặc biệt là thiết bị máy tính. Tính năng tiếp theo là một thiết kế hoàn toàn mới. Không phải là khung sườn theo chiều dọc và khung ngang, mà là một thiết kế kiểu lưới (sự phát triển sáng tạo của ngành hàng không Nga). Lưới khung máy bay có thể được làm bằng vật liệu composite có thể "chịu" tải trọng lớn, tức là trọng lượng máy bay sẽ nhẹ. Động cơ cũng phải là mới, hoặc ít nhất là hiện đại hóa phiên bản cơ sở hiện có (cho đến nay không có loại nào phù hợp 100%). Đây sẽ là động cơ có chu trình biến đổi tùy thuộc vào phương thức hoạt động. Và, cuối cùng, đó sẽ là những chiếc máy bay nhỏ: từ 8 đến 20 chỗ ngồi. Chúng tôi cho rằng phiên bản đầu tiên có thể là một máy bay siêu âm 12-14 chỗ với trọng lượng cất cánh khoảng 60 tấn. Nó sẽ đắt hơn gấp rưỡi so với các máy bay phản lực cận âm tương tự. Theo ước tính, nếu ngay bây giờ đã có những chiếc máy bay thế này thì nhu cầu thị trường sẽ rất cao".

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhMô hình máy bay chở khách siêu thanh "SDS / SPS"
Mô hình máy bay chở khách siêu thanh SDS / SPS - Sputnik Việt Nam
Mô hình máy bay chở khách siêu thanh "SDS / SPS"

Quyết định hợp tác giữa EU và Nga một phần là do mong muốn của châu Âu theo kịp với sự phát triển của Mỹ. Tại Mỹ, nguồn tài trợ chính thông qua NASA, ngoài ra các dự án Mỹ còn có sự tham gia của nhà sản xuất máy bay phản lực thương mại Gulfstream Aerospace  -  đối thủ cạnh tranh trực tiếp với công ty Pháp Dassault Aviation, mà đại diện của họ là giám đốc kỹ thuật của dự án RUMBLE.

© REUTERS / Courtesy Aerion CorporationAerion AS2, máy bay phản lực siêu âm đầu tiên trên thế giới
Aerion AS2, máy bay phản lực siêu âm đầu tiên trên thế giới - Sputnik Việt Nam
Aerion AS2, máy bay phản lực siêu âm đầu tiên trên thế giới

Tuy nhiên, trong những lĩnh vực nào không nằm trong việc phát triển máy bay, Nga, EU và Mỹ sẽ là đối tác. Những nghiên cứu trước khi đưa ra thị trường, không liên quan đến việc chế tạo một chiếc máy bay cụ thể, là mở và những ai quan tâm đều có thể truy cập đến. Tổng giám đốc của TsAGI lưu ý:

Máy bay chiến đấu Su-30SM - Sputnik Việt Nam
Tiêm kích siêu âm nào phù hợp đào tạo phi công quân sự Việt Nam?

"Với dự án RUMBLE, chúng tôi và các đối tác Pháp cẩn thận xem xét những gì mà Hoa Kỳ đang thực hiện và xem có thể bổ sung ở điểm nào để giải quyết một vấn đề quốc tế chung. Ở đây không có gì để chia cả. Và chúng tôi đã tìm thấy một vị trí thích hợp, vì vậy RUMBLE phù hợp với chương trình rộng lớn hơn của NASA. FAA của Mỹ (Federal Air Transport Agency) cũng đã tích lũy rất nhiều dữ liệu sẽ tạo thành nền tảng của các tiêu chuẩn mới. Và RUMBLE sẽ đóng góp về phần đánh giá về tiếng ồn "áp lực âm thanh": các số liệu và cách con người có thể tiếp nhận."

Mặc dù trên thực tế dự án RUMBLE giải quyết chủ yếu các vấn đề có tính chất cơ bản và hành chính, nhưng cũng có tiềm năng chuyển đổi dự án vào thực tiễn — sự phát triển của máy bay siêu thanh. Không phải ngẫu nhiên mà điều phối viên của dự án không phải là một quan chức, mà là đại diện của Airbus. Về phía Nga tham gia dự án là  Hiệu trưởng  Học viện Hàng không Moskva, Mikhail Pogosyan — cựu Tổng giám đốc công ty "Sukhoi".

© Ảnh : TsAGIDự án của máy bay siêu âm của tương lai, được tạo ra bởi các chuyên gia của "TsAGI"
Dự án của máy bay siêu âm của tương lai, được tạo ra bởi các chuyên gia của TsAGI - Sputnik Việt Nam
Dự án của máy bay siêu âm của tương lai, được tạo ra bởi các chuyên gia của "TsAGI"

Khả năng của một kịch bản như vậy được xác nhận bởi Tổng giám đốc TsAGI Sergey Chernyshev:

"Nếu tính đến sáu năm chuẩn bị công việc, có thể nói chúng tôi đang tiếp cận theo hướng sau đó sẽ có sự hợp tác thực sự trong một lĩnh vực kinh doanh thực sự: ai sẽ sản xuất được chiếc  máy bay như vậy nhanh hơn và chiếm lĩnh thị phần ương ứng trên thị trường kinh doanh hàng không".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала