Chỉ 100 năm nữa nhân loại có thể bị tiêu diệt bởi nạn thừa nhân khẩu trên hành tinh

© Depositphotos.com / Katatonia82 / nhân loại
nhân loại - Sputnik Việt Nam
Artem Akshintsev, cộng tác viên khoa học Viện nghiên cứu các vấn đề nước thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga và đồng thời là lãnh đạo của cộng đồnghọc thuật "Ecos" nói với Sputnik về vấn đề số một mà nhân loại sẽ đối mặt và vạch rõ sự thật của những huyền thoại về môi trường đang tồn tại hiện nay.

"Vấn đề quan trọng nhất của môi trường không phải là chất thải nhựa và hiện tượng nóng lên toàn cầu. Đó là nạn thừa nhân khẩu". — Nhà khoa học nói. Ông bổ sung: "Bốn tỷ người đi ngủ khi dạ dày trống rỗng, còn nguồn cung cấp nước uống rất hạn chế".

chiến tranh thế giới thứ ba - Sputnik Việt Nam
Điều gì có thể gây ra cuộc chiến tranh thế giới thứ ba?
Theo ông, có những nhà môi trường và nhà tương lai học, trong đó bao gồm một số nhà khoa học có ảnh hưởng của tổ chức cộng đồng quốc tế "Câu lạc bộ Rome" đang thiết lập dự báo về tương lai của nhân loại bằng phương pháp mô hình đặc biệt để tìm hiểu: khi nào thời điểm nguy kịch sẽ đến. Giới nghiên cứu cho rằng điều này có thể xảy ra trong vòng chưa đầy 100 năm.

"Người ta tin rằng khi số lượng cư dân của hành tinh chúng ta sẽ đạt 12 tỷ người, tại thời điểm đó sẽ xảy ra thảm họa toàn cầu", nhà sinh thái học nói.

Nếu không thực hiện điều gì để giải quyết vấn đề quá tải dân số, kịch bản phát triển sự kiện như vậy có thể trở thành sự thật, Artem Akshintsev nhấn mạnh. Nhân loại phải thừa nhận rằng các khả năng vật lý, sinh học, sinh thái của trái đất không phải là không giới hạn và  hành tinh này không thể chứa được nhiều người hơn khả năng mà nó có thể chứa được.

Nhà máy nhiệt điện - Sputnik Việt Nam
Đốt cháy than là lùa bão vào Việt Nam
Người đối thoại Sputnik phủ nhận một số huyền thoại về môi trường ngày nay đang được lan truyền.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu

Không có sự nóng lên toàn cầu, nhà sinh thái học khẳng định chắc chắn, đúng hơn là ở đây đang nói về biến đổi khí hậu.

"Khí hậu đang thay đổi liên tục, chúng ta đang sống trong thời kỳ gian băng. Trong lịch sử của trái đất có ít nhất 8 thời kỳ băng hà nghiêm trọng. Có nghĩa là hợp lý để đưa ra giả định rằng sẽ có một kỷ băng hà thứ 9 ".

Chile, Patagonia. - Sputnik Việt Nam
Các nhà địa vật lý: Ở đâu có điều kiện sống thuận lợi nhất trong tương lai?
Có rất nhiều hình ảnh cho thấy băng đá tan chảy hoặc ở một số nước khí hậu  trở nên nóng hoặc lạnh hơn, Artem Akshintsev nói. Tuy nhiên, theo ý kiến của ông, chúng ta đang nói về các quy trình tự nhiên, vì có sự thay đổi trong chu kỳ hoạt động:

"Nhiệt độ Trái đất phụ thuộc rất nhiều vào các chu kỳ tích cực của Mặt trời, phụ thuộc rất nhiều vào các hoạt động của núi lửa, của tất cả khí thải mêtan từ dưới lòng Trái Đất. Và chắc chắn là do ảnh hưởng của con người, nhưng theo tỷ lệ phần trăm, nó không phải cao như vậy".

Trong 100 năm qua, nhân loại đã tác động nhiều nhất đến môi trường

Con người bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường khoảng 50 nghìn năm trước, có nghĩa là, khi nhân loại đã vi phạm một trong những quy luật cơ bản của thế giới chúng ta, nhà sinh thái học khẳng định.

Kỷ băng hà - Sputnik Việt Nam
Kỷ băng hà mới bắt đầu từ mùa đông năm nay?

"Đây là quy luật môi trường sống của loài người. Khi chúng ta rời môi trường sống ban đầu của mình, chúng ta bắt đầu phá huỷ hệ sinh thái. Loài người chúng ta đã làm cho nhiều loài khác nhau của chúng sinh biến mất ".

Tuy nhiên, theo nhà sinh thái học, nếu khẳng định rằng con người có tác động nhiều nhất đến môi trường trong khoảng 100 năm qua là sai. Hiện tượng thay đổi xảy ra liên tục. Trong những thập kỷ gần đây, do sự phát triển của công nghệ, con người đã nhận được nhiều công cụ ảnh hưởng hơn, nhưng  nhân loại đã trở nên cẩn trọng hơn về vấn đề này.

Rác tồn đọng dưới nước biển Thái Bình Dương - Sputnik Việt Nam
Phải làm những gì để giải cứu nguồn nước trên Trái Đất?
Những hòn đảo bằng nhựa trong đại dương

Không có những hòn đảo rác như vậy, nhà khoa học nêu nhận định. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những vệt rác bẩn: chất thải nhựa bị phân hủy và biến đổi thành hợp chất giống gelatin:

"Trong môi trường khắc nghiệt, đó là nước muối mặn đối với nhựa, và dưới ảnh hưởng của bức xạ cực tím mạnh, nghĩa là, dưới ánh sáng mặt trời, nó bắt đầu phân hủy".

Trong nước muối, điều này xảy ra nhanh chóng và chỉ qua một năm, đại dương có thể "nấu chảy" nguyên một chai nhựa, chuyên gia giải thích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала