Tại sao Nga không ngán phương tiện đánh chặn không gian của Hoa Kỳ

MATXCƠVA (Sputnik) - Chuyên viên phân tích Thomas Roberts từ Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược giải thích lý do tại sao hệ thống phòng thủ tên lửa vũ trụ của Hoa Kỳ sẽ không đạt hiệu quả chống Nga.

Trong báo cáo nhan đề "Ý tưởng tồi: đánh chặn bằng tên lửa không gian", chuyên viên Roberts phân tích và bình luận đạo luật về phân bổ chi tiêu quốc phòng của Hoa Kỳ cho năm 2018, theo đó Lầu Năm Góc sẽ nhận được kinh phí đáng kể để phát triển các tổ hợp hệ thống không gian có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ngay lúc đang bay.

Chuyên viên chỉ trích ý tưởng tạo lập hệ thống phòng thủ tên lửa vũ trụ bởi hiệu quả thấp và dễ bị tổn thương. Ông Roberts nhận xét rằng động thái đánh chặn tên lửa chỉ có thể trong 2-3 phút đầu tiên kể từ khi tên lửa được phóng lên. Như vậy là hạn chế một cách nghiêm trọng cho công việc của tổ hợp đánh chặn: trước hết, phương tiện đánh chặn bố trí trên quỹ đạo địa tĩnh sẽ không bắt kịp tên lửa trong giai đoạn bay; thứ hai, một phương tiện đánh chặn trên quỹ đạo thấp cách Trái đất 2.000 km sẽ là không đủ mạnh để phá hủy chủ thể của đối phương. Để đảm bảo vô hiệu hóa tên lửa, sẽ đòi hỏi phải có tới hàng trăm tên lửa đánh chặn trên quỹ đạo.

Đồng thời, như tác giả Roberts nhấn mạnh, hệ thống đánh chặn không gian sẽ trở nên dễ bị tổn thương nếu đối phương hạ được chí ít là một mắt xích trong đó.

Để thay thế cho hệ thống đánh chặn, chuyên gia Robert đề xuất cải tiến những hướng khác — cụ thể là hoàn thiện hệ thống trinh sát vệ tinh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала