Tàu ngầm Kilo Việt Nam lần đầu phóng Club-S

© AFP 2023 / Vietnam News AgencyHạ thủy tàu ngầm lớp Kilo 636 với tên gọi "Hà Nội" ở Việt Nam
Hạ thủy tàu ngầm lớp Kilo 636 với tên gọi Hà Nội ở  Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tàu ngầm Kilo của Hải quân Việt Nam vừa lần đầu khai hỏa và diệt thành công mục tiêu bằng đạn tên lửa 3M-54E từ hệ thống Club-S.

Lần đầu khai hỏa

Trong chương trình thời sự 19h ngày 22/12 trên kênh VTV1, Hải quân Việt Nam đã lần đầu tiên công bố hình ảnh tàu ngầm Kilo phóng tên lửa hành trình từ hệ thống Club-S.

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam VTV đã có phóng sự đặc biệt về lực lượng Không quân Hải quân Việt Nam một minh chứng rõ nét nhất cho sự lớn mạnh, tiến lên chính quy và hiện đại của quân đội ta.

Trải qua 5 năm xây dựng, giờ đây Không quân Hải quân đã trở thành một trong những lực lượng trụ cột cùng với lực lượng tàu mặt nước, tàu ngầm tăng cường bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Máy bay trực thăng săn ngầm hay thủy phi cơ của Không quân Hải quân ta đang ngày đêm làm nhiệm vụ góp phần kéo gần thêm khoảng cách của những điểm đảo tiền tiêu giữa biển khơi.

Bên cạnh việc giới thiệu về lực lượng Không quân Hải quân của ta, phóng sự của VTV còn cho thấy một phần của lực lượng tên lửa Hải quân Việt Nam, là những nắm đấm trên biển, là sức mạnh răn đe của hải quân ta trước các thế lực thù địch bên ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ thượng cờ 2 tàu ngầm Kilo - Sputnik Việt Nam
"Việt Nam mua 6 tàu ngầm Kilo là món hời lớn"

Trong đó nổi bật nhất là các loại tên lửa hành trình 3M-54E được trang bị trên tàu ngầm tấn công diesel-điện Kilo hiện đại của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Ngoài ra, các tàu chiến mặt nước của hải quân ta cũng được trang bị các loại tên lửa chống hạm tiên tiến như trên các tàu hộ vệ tên lửa Gepard hay tàu tên lửa Molniya, các tàu chiến chủ lực của Hải quân Việt Nam.

Trong phóng sự được công bố, cả biên đội tàu tên lửa Molniya Việt Nam khai hỏa tên lửa chống hạm Uran-E biến thể xuất khẩu của dòng tên lửa chống hạm Kh-35 của Nga, chúng có tầm bắn có thể được mở rộng lên đến 300km và được trang bị đầu đạn nặng 145kg. Mỗi tàu Molniya được trang bị tới 16 ống phóng Uran-E.

Và cuối phóng sự là hình ảnh chưa từng được công bố trước đó về một đợt diễn tập bắn tên lửa 3M-54E từ hệ thống Club-S của tàu ngầm tối tân nhất của Hải quân Việt Nam.

Tên lửa đa năng

Theo những thông tin được công bố, đạn 3M-54E của hệ thống Club-S trên tàu Kilo Việt Nam có thể hủy diệt nhiều mục tiêu và khiến đối thủ không thể chống đỡ.

Để phóng được tên lửa khi tàu ngầm trong trạng thái lặn dưới nước phải tuân thủ theo 2 giai đoạn. Ở giai đoạn ngầm, quả tên lửa sẽ sử dụng động cơ đẩy bằng khí nén ở áp suất cao, cho phép nó tự đẩy mình lên hoàn toàn khỏi mặt nước khoảng một vài mét, khi đó động cơ đẩy mới bắt đầu đốt nhiên liệu để thực hiện quá trình phóng như trên mặt đất thông thường.

Cơ cấu phóng này đòi hỏi phải cập nhật thông tin về vị trí phóng cho hệ thống máy tính xác nhận trước khi khởi động, nhất là về mặt độ sâu vì tên lửa cần thoát khỏi mặt nước hoàn toàn thì mới có thể đánh lửa khởi động động cơ đẩy được.

Nhà sản xuất Nga cho biết, những đạn tên lửa 3M-54E của hệ thống Club-S dành cho tàu ngầm Kilo của Việt Nam cũng hoạt động theo nguyên lý này. Theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), năm 2009, Việt Nam ký hợp đồng với Nga mua 40 tên lửa hành trình chống tàu 3M-54E Club-S.

Đạn Club-S là biến thể của hệ thống tên lửa tấn công đa năng Club để lắp đặt trên tàu ngầm tấn công. Hệ thống Club-S có khả năng bắn loại đạn với sức công phá và tầm bay khác nhau gồm:

Đạn tên lửa chống tàu siêu thanh 3M-54E đạt tầm bắn 300km, tốc độ bay Mach 2,9, lắp đầu đạn xuyên giáp nặng 200kg. Đạn tên lửa hành trình đối đất 3M-14E đạt tầm bắn 275km, lắp đầu đạn nặng 400kg. Đạn tên lửa chống tàu ngầm 91RE1 có tầm bắn 50km. Đạn tên lửa chống tàu ngầm 91RE2 có tầm bắn 40km…

Tên lửa chống hạm 3M-54E nặng 2 tấn, được phóng từ ống phóng ngư lôi 533 mm, lắp 1 đầu đạn 200 kg. Tầm bắn của loại tên lửa này là 300 km với tốc độ cận âm. Tuy nhiên, tốc độ vào phút cuối cùng giai đoạn bay của nó có thể đạt trên 2.000 km/h.

Tên lửa 3M-54E còn có phiên bản phóng từ trên không và phóng từ tàu mặt nước. Khi tên lửa 3M-54E tấn công tàu chiến, tốc độ ở giai đoạn bay cuối cùng được đẩy nhanh, làm cho loại tên lửa này trở nên đặc biệt nguy hiểm.

Giai đoạn bay cuối cùng thường bắt đầu từ khi tên lửa cách mục tiêu khoảng 15 km. Trước đó, tầm cao bay của tên lửa giữ khoảng 30 m. Điều này làm cho tên lửa tương đối khó phát hiện. Đặc điểm này cộng với tốc độ bay giai đoạn cuối cùng rất cao, vì vậy, khi tên lửa hoàn thành bay 15 km cuối cùng không đến 20 giây. Điều này làm cho vũ khí chống tên lửa hiện có rất khó bắn rơi nó.

Nguồn: Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала