Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không làm cơ sở dữ liệu ‘chay’, không mua máy ‘chay’

© Ảnh : Phạm Hải Hình ảnh quen thuộc của ông Vũ Đức Đam ở các phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ khi ông giữ chức Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP
Hình ảnh quen thuộc của ông Vũ Đức Đam ở các phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ khi ông giữ chức Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý không được làm cơ sở dữ liệu ‘chay’, không mua máy ‘chay’ mà gắn với dịch vụ cụ thể, thực hiện bằng phương thức thuê dịch vụ CNTT. Bộ TT&TT cũng phải đi đầu trong thuê dịch vụ CNTT. Bộ TT&TT làm được thì sẽ hướng dẫn được cho các bộ ngành, địa phương khác.

Đây là nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ TT&TT, vừa diễn ra gần đây.

Về việc triển khai các nhiệm vụ của năm 2018 của Bộ TT&TT, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ phải "gương mẫu, thiết thực và tạo sự đồng thuận, huy động nguồn lực xã hội cùng tham gia vào hoạt động của mình".

Đơn cử về báo chí, Bộ TT&TT cần quản lý thật tốt các cơ quan báo chí trực thuộc hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, hoạt động năng động nhất nhưng nếu có sai phạm thì xử lý kịp thời nhất. Đồng thời, sắp xếp, quy hoạch tốt các cơ quan báo chí thuộc quản lý của Bộ để các bộ ngành, địa phương làm theo.

Trong ứng dụng CNTT, Bộ TT&TT phải đi đầu thực hiện xử lý hồ sơ, công việc hoàn toàn trên máy tính, môi trường mạng; xây dựng cơ sở dữ liệu chung, liên thông giữa tất cả các đơn vị trong Bộ; đi đầu trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp 3-4.

Khẳng định vai trò quan trọng của xây dựng và liên thông cơ sở dữ liệu, Phó Thủ tướng tin tưởng Bộ TT&TT và các đơn vị trực thuộc liên thông được dữ liệu với nhau, liên thông với Chính phủ, Văn phòng Chính phủ thì các bộ khác sẽ làm theo được.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ: Cơ sở dữ liệu tại bộ ngành phải mở cho các địa phương tra cứu và sử dụng. Nếu dữ liệu đủ rồi, địa phương không làm nữa, nếu thiếu thì bổ sung, xây dựng thêm. Liên thông cơ sở dữ liệu thực hiện theo mô hình hình chóp. Các đơn vị trực thuộc chuyển về cho Bộ, sẽ có đơn vị chuyên môn xử lý việc liên thông ngang. Các bộ ngành, địa phương chuyển về cho Chính phủ và Bộ TT&TT thực hiện liên thông.

"Các đồng chí không được làm cơ sở dữ liệu ‘chay', không mua máy ‘chay' mà gắn với dịch vụ cụ thể, thực hiện bằng phương thức thuê dịch vụ CNTT. Bộ TT&TT cũng phải đi đầu trong thuê dịch vụ CNTT. Bộ làm được thì sẽ hướng dẫn được cho các bộ ngành, địa phương khác".

Cũng với tinh thần như vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Bộ TT&TT phải có tầm nhìn xa, chiến lược phát triển đồng bộ nhưng khi triển khai công việc thì rất thiết thực, cụ thể theo kiểu "làm mô hình tốt để nhân rộng".

"Chẳng hạn đối với dịch vụ 4G, nếu không có băng tần, không có chính sách cước phí tốt thì không bảo đảm chất lượng 4G, không khuyến khích được người sử dụng. Tương tự với từng địa phương, từng lĩnh vực ngoài những tiêu chí, chính sách chung cần lưu ý Hà Nội, TPHCM khác với Sơn La, Điện Biên; xây dựng thành phố thông minh khác như thế nào so với giao thông, nông nghiệp, du lịch thông minh", Phó Thủ tướng nêu ví dụ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo sự đồng thuận lớn trong xã hội, huy động toàn xã hội tham gia vào công việc của Bộ TT&TT bởi "đây cũng là một chức năng của Bộ".

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc tạo sự đồng thuận lớn trong xã hội, huy động xã hội tham gia vào công việc của Bộ. Theo đó, Bộ cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí về các hoạt động trong lĩnh vực quản lý nhà nước của mình. Đặc biệt, Bộ cần xây dựng môi trường, hệ sinh thái sao cho mọi doanh nghiệp từ những người "khổng lồ" như VNPT, Viettel đến các start-up  nhỏ chỉ có 1-2 người đều có thể tham gia được.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала