Thủ tướng Lebanon tuyên bố từ chức dưới áp lực của Er-Riyadh

© REUTERS / Mohamed Azakir / Thủ tướng Lebanon Saad Hariri
Thủ tướng Lebanon Saad Hariri - Sputnik Việt Nam
Dưới áp lực của Saudi Arabia, ông Saad Hariri tuyên bố từ chức Thủ tướng Lebanon, - tờ New York Times thông báo dẫn nguồn riêng.

Báo này cho biết rằng vào ngày thứ hai trong chuyến thăm Saudi Arabia, ông Hariri đã được triệu tập gặp các quan chức từ sáng sớm. Theo dữ liệu của tờ báo, nhân viên an ninh Saudi Arabia đã giữ Thủ tướng Lebanon, xô đẩy và xúc phạm ông, tịch thu điện thoại và chỉ cho phép 1 vệ sĩ được hiện diện cạnh ông. Sau đó, như tờ báo khẳng định, người ta đưa cho Thủ tướng Lebanon bài phát biểu đã viết sẵn về việc từ chức và buộc ông đọc trên truyền hình Saudi Arabia.

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdul Aziz với Thái tử Mohammed Ben Salman - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia về vụ bắt giam các hoàng tử ở Saudi Arabia

Như tờ báo nhận xét, ở Lebanon tiếp nhận tuyên bố này một cách ngờ vực.Tổng thống Michel Naim Aung từ chối phê chuẩn việc từ chức của ông Hariri. Có thông báo rằng vài giờ sau đó Thủ tướng đã liên lạc với Tổng thống, nhưng vị đứng đầu Nhà nước Lebanon hiểu ra rằng ông Hariri không thể nói năng tự do. Sau đó, các quan chức Lebanon cố gắng thuyết phục chính giới phương Tây rằng ông Hariri đã bị giam giữ.

Theo dữ liệu của tờ báo, vào thời điểm đó Thủ tướng Lebanon bị quản chế tại gia và không có cơ hội gặp vợ con.

Các quan chức phương Tây và Ả Rập cho đến lúc này vẫn chưa rõ chính quyền Saudi Arabia muốn đạt tới những gì bằng cách này. Như báo viết, động thái ép buộc ​​từ chức có thể gắn với nguyện vọng của Thái tử Mohammed bin Salman Al Saud — "ngăn chặn tham vọng khu vực từ đối thủ lâu đời của Saudi Arabia là Iran".

Hồi cuối tháng 11, ông Hariri trở lại Beirut và sau cuộc gặp với Tổng thống Lebanon đã tuyên bố thay đổi ý định, đồng ý gác việc từ chức.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала