Chỉ đích danh cá nhân, nhóm quyền lực bị Vũ “nhôm” thao túng

© ẢnhBộ Công an đã có quyết định khởi tố bị can với Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ ''nhôm'') tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước theo Điều 263 BLHS và phát lệnh truy nã trên toàn quốc.
Bộ Công an đã có quyết định khởi tố bị can với Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ ''nhôm'') tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước theo Điều 263 BLHS và phát lệnh truy nã trên toàn quốc. - Sputnik Việt Nam
Đại gia Vũ “nhôm” là nhân vật đã có tai tiếng từ lâu ở TP.Đà Nẵng. Bên cạnh hình ảnh một doanh nhân thành đạt, một đại gia với mối quan hệ rộng, có tầm ảnh hưởng lớn thì Vũ “nhôm” cũng được biết đến với luồng thông tin không tích cực.

ĐBQH khóa XI, XII Lê Văn Cuông cho rằng, Vũ "nhôm" đã có tai tiếng từ lâu, thao túng nhiều dự án, có sức ép với cả lãnh đạo, chính quyền. Trước mắt, bằng mọi cách phải bắt đối tượng. "Bộ Công an làm đến nơi đến chốn, xác định rõ trách nhiệm những người liên quan, chỉ đích danh cá nhân, tổ chức, nhóm quyền lực đã bị Vũ "nhôm" thao túng, điều hành", — ông Lê Văn Cuông nói.

Ông Cuông cũng cho rằng, không phải Vũ "nhôm" ngẫu nhiên nổi tiếng và tung hoành như hiện nay mà đã có quá trình nhen nhóm từ rất lâu, ngày càng lộng hành, chi phối các hoạt động của TP, lũng đoạn chính sách, chỉ đạo của cán bộ.

© Ảnh : nguoiduatinÔng Lê Văn Cuông
Ông Lê Văn Cuông - Sputnik Việt Nam
Ông Lê Văn Cuông

"Cá nhân tôi mong rằng, bộ Công an làm đến nơi đến chốn, xác định rõ trách nhiệm những người liên quan, chỉ đích danh cá nhân, tổ chức, nhóm quyền lực đã bị Vũ "nhôm" thao túng, điều hành. Đây cũng là bài học cho các địa phương trong cả nước. Một số lãnh đạo có sân sau, chuyển tài sản Nhà nước cho tư nhân, từ đó chia chác lợi ích rồi giàu lên bất thường cần được chấn chỉnh", — ông Cuông bày tỏ quan điểm.

Mối liên hệ giữa đại gia Vũ 'nhôm' và ông Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
Rồi sẽ còn ai tiếp tục đào tẩu như Vũ ‘nhôm’, như Trịnh Xuân Thanh, nếu…

Theo ông Cuông, thế giới từng có những giai đoạn đại gia lũng đoạn Nhà nước, tham nhũng chính sách. "Khi phát biểu trước Quốc hội về vụ án Vinashin, tôi từng cảnh báo việc đại gia thông qua lãnh đạo để có những quyết định mang lại lợi ích cho riêng họ. Từ lợi ích đó, đại gia đem số tiền lớn hối lộ cán bộ. Đại gia tìm mọi cách đục khoét tài sản của Nhà nước, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng.

Đại gia bám lấy người có trách nhiệm ở bộ, ngành, địa phương để có được các dự án, chính sách và quyết định có lợi. Họ chỉ cần quyết định của cơ quan Nhà nước thông qua một số cá nhân biến chất, sẵn sàng bán rẻ lương tâm để hưởng lợi. Họ làm mọi cách để tranh giành sự ưu ái trong đầu tư", ông Cuông nhắc lại.

Ông Cuông cũng dự đoán, rất có thể chính Vũ "nhôm" đã đoán biết được về những sai phạm của mình sẽ bị xử lý như ngày hôm nay nên đã chuẩn bị để bỏ trốn.

"Nhưng nếu không có thông tin cảnh báo trước, làm sao biết mình bị khởi tố, bắt khi nào để bỏ trốn kịp thời được? Vũ "nhôm" không phải trường hợp đầu tiên mà đã có những bài học trước đó như Dương Chí Dũng, Trịnh Xuân Thanh. Điều này cho thấy, quá trình tố tụng chưa bao hàm được hết việc ngăn chặn để các đối tượng tự do thực hiện ý đồ bỏ trốn.

Quy định của pháp luật chưa chặt chẽ, hay các cơ quan chức năng chủ quan, buông lỏng quản lý đối tượng; thậm chí có nội gián, đường dây, tay trong để thông báo, giật dây cho Vũ "nhôm" bỏ trốn nhằm bịt đầu mối? Các đối tượng đã chống lưng Vũ "nhôm" có thể chính là người mở đường cho bị can bỏ trốn để được an toàn trong vỏ bọc quyền lực", — nguyên Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa nhận định.

Nguồn: Nguoiduatin.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала