Mối đe dọa mới đối với Việt Nam

© Sputnik / Natalia Seliverstovatin tặc
tin tặc - Sputnik Việt Nam
Mối đe dọa này là thông tin sai lệch, những quan điểm sai trái và ý tưởng thù địch có thể gây ra tình trạng bất ổn và hỗn loạn, theo lời Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Việt Nam trước đây chưa bao giờ gặp phải mối đe dọa như vậy, điều đó là hiển nhiên — bởi nó đến từ mạng Internet, mà ở Việt Nam hiện nay có hơn 60 triệu người dùng.

Để chống lại mối đe dọa này, trong thành phần Lực lượng Vũ trang đã thành lập một tổ chức mới với số lượng khoảng mười ngàn người.

tấn công mạng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có “Lực lượng 47” hơn 10.000 người đấu tranh trên mạng

Đây là một bước đi đúng hướng, — nhà khoa học chính trị Nga, Giáo sư Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg xác nhận trong cuộc phỏng vấn của "Sputnik". — Ngày 10 tháng 11 năm nay, trong một tuyên bố chung, Tổng thống Nga và Chủ tịch Việt Nam bày tỏ lo ngại rằng công nghệ thông tin và truyền thông hiện đại  có thể được sử dụng cho các mục đích không phù hợp với việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định, và việc sử dụng chúng đang ngày càng là mối đe dọa trực tiếp đối với công dân, cho xã hội và cả quốc gia.

Một ví dụ minh họa điều này là  cuộc tấn công  bằng máy tính năm ngoái nhằm tấn công mạng các sân bay Việt Nam chính vào ngày phán quyết của Tòa án The Hague. Vào ngày hôm đó, hiển thị trên màn hình của dịch vụ điều hành bay, thay vì thông tin về các chuyến bay là thông tin tiêu cực về Việt Nam, điều đó chứng tỏ rằng Việt Nam dễ bị tổn thương trong lĩnh vực an ninh mạng.

Cuộc chiến thông tin, trước hết với việc sử dụng Internet đang diễn ra trên khắp thế giới. Chúng ta thấy điều này với ví dụ của Libya và Afghanistan, Syria và Iraq, Ukraina và Miến Điện. Mục đích của cuộc chiến này — nhằm gây mất ổn định, đánh lạc hướng công chúng, để tạo trong họ cái nhìn méo mó về thực tế, kích động dân chúng  tham gia hành động phản đối. Để làm điều này, thường sử dụng cái gọi là tin tức lừa đảo, đó là — những thông tin giả hòa lẫn với thông tin đáng tin cậy, tạo thành những blok thông tin bịa đặt để truyền bá những điều có lợi cho khách đặt hàng từ các tổ chức chính trị.

An ninh thông tin quốc tế - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ giúp Việt Nam sẵn sang đối phó với cuộc chiến tranh mới

Gần đây, — Giáo sư Kolotov nói, — mối quan hệ Nga — Việt trở thành đối tượng của cuộc chiến thông tin chống lại Việt Nam. Ví dụ như đặt ra câu hỏi nghi vấn về chất lượng của vũ khí Nga giao cho Việt Nam, hiệu quả trong sự hỗ trợ của Nga đối với phát triển kinh tế Việt Nam; thái độ của Nga đối với tình hình Biển Đông được mô tả như là đứng về phía ủng hộ Trung Quốc, người ta lập luận rằng cuộc tập trận hải quân Nga-Trung Quốc có mục đích chuẩn bị cho việc bảo vệ những hòn đảo được Trung Quốc tiến hành xây dựng.       

Nhà nước Việt Nam có đầy đủ quyền để bảo vệ chống lại những thông tin sai lạc và vu khống. Không thể  để không gian thông tin của mình rơi vào sự lộng hành của các thế lực thù địch. Một nước Việt Nam ổn định và có chủ quyền cần đến những tổ chức quan trọng thiết thực với đời sống, những lực lượng sẽ tham gia thực hiện  công việc để đảm bảo an toàn máy tính và thông tin bảo mật của mình, dưới hình thức cấu trúc vũ trang của nhà nước vừa được thành lập "Lực lượng — 47".

Đồng thời, như đã nêu trong tuyên bố chung vào tháng 11 của hai nguyên thủ quốc gia Nga và Việt Nam, các biện pháp đảm bảo an ninh thông tin được thực hiện ở cấp quốc gia phải được bổ sung bằng những hành động gia tăng củng cố ở tất cả các cấp song phương, khu vực và toàn cầu trong khuôn khổ của Liên Hợp Quốc. Nga và Việt Nam đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh thông tin.

*Lực lượng 47 là một lực lượng của Quân đội nhân dân Việt Nam chuyên trách nhiệm vụ tác chiến không gian mạng, đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch với Đảng Cộng sản Việt Nam, hay những đối tượng cơ hội chính trị, được thành lập vào đầu năm 2016. Tính đến tháng 12 năm 2017, lực lượng này có hơn 10 000 người. Lực lượng này đang có mặt ở tất cả các đơn vị cơ sở, trên mọi miền, trong mọi lĩnh vực của quân đội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала