Nghịch lý Bắc Giang: Sau sai phạm nghiêm trọng, cán bộ lãnh đạo huyện cùng thăng chức!

© Ảnh : dantriUBKD tỉnh ủy Bắc Giang chuẩn bị công bố hình thức kỷ luật cán bộ sai phạm tại huyện Lục Ngạn.
UBKD tỉnh ủy Bắc Giang chuẩn bị công bố hình thức kỷ luật cán bộ sai phạm tại huyện Lục Ngạn. - Sputnik Việt Nam
Sau những sai phạm nghiêm trọng hô “biến” đất rừng thành đất ở, ông La Văn Nam từ Phó Chủ tịch UBND huyện đã được bổ nhiệm làm Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lục Ngạn, ông Cao Văn Hoàn từ Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch thường trực huyện Lục Ngạn…

Cán bộ, lãnh đạo "liên thủ" hợp thức hóa sai phạm

Thanh tra tỉnh Bắc Giang ban hành Kết luận số 208/KL-TTr về việc quản lý, sử dụng, chuyển mục đích sử dụng đối với 10.000m2 đất lâm nghiệp của gia đình ông Hà Văn Đăng tại thôn Thanh Văn 1, xã Tân Hoa (Lục Ngạn, Bắc Giang) chỉ ra nhiều sai phạm của lãnh đạo huyện Lục Ngạn cùng các phòng, ban liên quan.

Theo đó, trong vòng 1 ngày, ông La Văn Nam, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (hiện đang giữ chức Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Lục Ngạn), ông Cao Văn Hoàn, nguyên Phó phòng TN&MT huyện (hiện là Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện) cùng một số cán bộ huyện đã hợp thức hóa hàng nghìn m3 đất lâm nghiệp bị khai thác trái phép tại thôn Thanh Văn 1, xã Tân Hoa.

Tại Kết luận số 208/KL-TTr, Thanh tra tỉnh Bắc Giang cho biết: Trước đó, năm 1995, hộ ông Hà Văn Đăng, trú tại thôn Lâm Trường, xã Nghĩa Hồ (Lục Ngạn) nhận chuyển nhượng 10.000m2 đất lâm nghiệp tại lô số 17, khoảnh 07, giáp Quốc lộ 31, thuộc khu Gốc Gạo. Ngày 23/11/1999, hộ ông Đăng được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích trồng rừng (RTS), thời hạn sử dụng đến tháng 10/2043.

© Ảnh : dantriNhiều cán bộ, lãnh đạo huyện Lục Ngạn sai phạm nghiêm trọng theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Giang.
Nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện Lục Ngạn sai phạm nghiêm trọng theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Giang. - Sputnik Việt Nam
Nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện Lục Ngạn sai phạm nghiêm trọng theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Giang.

Thanh tra tỉnh xác định, từ tháng 11/2006 đến đầu tháng 5/2009, hộ ông Đăng đã cho khai thác hạ thấp độ cao một phần diện tích đồi vải giáp Quốc lộ 31 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, làm biến dạng địa hình thửa đất, làm thay đổi mục đích sử dụng đất, vi phạm Điều 15 — Luật Đất đai. Bản thân ông Đăng, đã tự ý khai thác đất với khối lượng lớn san lấp vườn trồng cây ăn quả cho 2 hộ dân khu vực Cầu Sải làm lấp đường tránh lên xuống của ngầm Cầu Sải, vi phạm hành lang an toàn đường bộ và vi phạm quy định quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bản tỉnh Bắc Giang, lập phương án cải tạo đất không đúng với hiện trạng sau khi đã khai thác đất đồi vải với khối lượng lớn.

Thế nhưng, cùng trong ngày 18/5/2009, hồ sơ phê duyệt phương án cải tạo đất vườn đồi của hộ ông Đăng được trình lên huyện, thực chất là hồ sơ cho phép khai thác khoáng sản sau khi ông Đăng đã khai thác, hạ độ cao cơ bản xong khu đất mà ông Đăng đề nghị cải tạo là việc làm hợp thức hóa việc khai thác khoáng sản trái phép của hộ ông Hà Văn Đăng.

Sau khi "hợp thức hóa" hành vi khai thác khoáng sản trái phép, ông La Văn Nam cùng một số cán bộ của UBND huyện Lục Ngạn còn tiếp tục cho phép ông Đăng chuyển đổi hơn 1.147m2 đất rừng thành đất ở.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang xác định hành vi "phù phép" hồ sơ nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình ông Đăng là trái pháp luật.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh, hồ sơ 2 lần xin chuyển mục đích sử dụng đất của hộ ông Đăng đều không có văn bản xác nhận của UBND xã Tân Hoa về nhu cầu sử dụng đất là trái quy định pháp luật. Ngoài ra, hồ sơ còn thể hiện những sai sót, nhưng đơn không ghi thời gian cụ thể, việc thẩm định do cán bộ hợp đồng thực hiện…

Đặc biệt, khi cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại 2 quyết định trên, các cơ quan chuyên môn có liên quan và UBND huyện Lục Ngạn, đã không xem xét đến nhu cầu của người có liên quan. UBND huyện Lục Ngạn đã không xem xét đến nhu cầu của người xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất, hộ ông Đăng có 5 người, có nhà ở, đất ở tại thôn mới và thôn Lâm Trường, xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, thể hiện ở 3 thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, hộ ông Đăng hoàn toàn không có nhu cầu về đất ở.

Thanh tra tỉnh xác định, việc ông La Văn Nam cho phép hộ ông Đăng 2 lần chuyển mục đích sử dụng đất trong thời gian ngắn với diện tích 1.147m2 khi ông Đăng không có nhu cầu, đã tạo điều kiện để ông Đăng chuyển nhượng cho nhiều người, thu lợi hơn 1,5 tỷ đồng, làm thất thoát tài sản Nhà nước. Tất cả việc làm trên là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ.

Theo xác minh của cơ quan thanh tra, ngay sau khi được cán bộ huyện Lục Ngạn "phù phép" chuyển mục đích sử dụng đất trái luật, từ năm 2010 đến năm 2012, ông Đăng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở cho 9 hộ với diện tích đất 540m2, có giá 1,9 tỷ đồng. Sau khi trừ 400 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước để làm thủ tục chuyển đổi, ông Đăng thu lợi 1,5 tỷ đồng.

Ngoài việc chuyển nhượng đất trên, ông Đăng tiếp tục chuyển nhượng 122,5m2 đất lâm nghiệp tại khu vực Gốc Gạo cho hộ ông Lý Văn Voòng với số tiền 182 triệu đồng, hiện đã xây dựng nhà ở và công trình phụ ở trên.

© Ảnh : dantriÔng La Văn Nam - Phó bí thư thường trực huyện ủy Lục Ngạn. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Lục Ngạn)
Ông La Văn Nam - Phó bí thư thường trực huyện ủy Lục Ngạn. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Lục Ngạn) - Sputnik Việt Nam
Ông La Văn Nam - Phó bí thư thường trực huyện ủy Lục Ngạn. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Lục Ngạn)

 

 

 

 

Tuy nhiên, sau những sai phạm nghiêm trọng trên, ông La Văn Nam từ Phó Chủ tịch UBND huyện đã được bổ nhiệm làm Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lục Ngạn, ông Cao Văn Hoàn từ Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch thường trực huyện Lục Ngạn.

Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Bắc Giang chuẩn bị công bố kỷ luật

Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn thẳng thẳng cho biết tiến trình xử lý sai phạm tại địa phương sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Bắc Giang.

Ông Nguyễn Thanh Bình cho biết: Theo kế hoạch, sáng ngày 29/12, Ủy ban kiểm tra (UBKT) tỉnh ủy Bắc Giang sẽ lên công bố quyết định kỷ luật với Ban thường vụ huyện ủy Lục Ngạn.

Cùng đó, UBND huyện Lục Ngạn đã ra quyết định thu hồi đất của ông Hà Văn Đăng ngay sau khi có kết luận, trả lại số tiền chuyển đổi đất mà ông Đăng đã nộp trước đó về cho UBND xã Tân Hoa.

Về việc xem xét trách nhiệm, xử lý cán bộ liên quan, 2 cán bộ thuộc diện Ban thường vụ tỉnh ủy Bắc Giang quản lý sẽ do UBKT tỉnh ủy Bắc Giang quyết định, cũng đã họp rồi nhưng chưa có quyết định chính thức.

Theo thông tin, ông La Văn Nam — Phó bí thư thường trực huyện ủy Lục Ngạn sẽ bị kỷ luật cảnh cáo. Với ông Cao Văn Hoàn, UBKT tỉnh ủy không quyết định mà chuyển về cho Ban thường vụ huyện ủy Lục Ngạn. Tức là về hình thức thì UBKT tỉnh ủy Bắc Giang đã kết luận rồi nhưng không ban hành quyết định thôi. Ban thường vụ huyện ủy Lục Ngạn sẽ xem xét kỷ luật ông Hoàn theo đúng tinh thần kết luận của UBKT tỉnh ủy Bắc Giang.

Với một số cán bộ khác tại huyện: Ông Lý Văn Thịnh nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Lục Ngạn đã chuyển công tác về làm Phó giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang. Ông Thịnh trước đó đã phải nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo về Đảng sau khi có kết luận. Về xử lý mặt chính quyền, UBND huyện Lục Ngạn đã có văn bản đề nghị Sở NN&PTNT xem xét xử lý kỷ luật.

Ông Hà Mạnh Hùng, trước đây là cán bộ phòng TN&MT huyện Lục Ngạn giờ đã chuyển công tác về UBND huyện Hiệp Hòa. Huyện Lục Ngạn đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa đề nghị xem xét kỷ luật cả về mặt Đảng và mặt chính quyền.

Một số cán bộ khác như ông Nguyễn Trọng Vịnh, thời điểm sai phạm đang là Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang) hiện đã là quân số của huyện thì UBKT huyện ủy đang xem xét hình thức kỷ luật. Việc kỷ luật sẽ xong trước ngày 31/12/2017.

Nguồn: Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала