Con tàu Việt Nam không sợ những cơn bão

© Depositphotos.com / Vschlichting / Здание парламента Вьетнама в Ханое
Здание парламента Вьетнама в Ханое - Sputnik Việt Nam
Năm 2017 đi vào lịch sử Việt Nam như một năm đấu tranh chống tham nhũng quy mô lớn chưa từng có và các vụ án chống tham nhũng cấp cao.

Vụ bắt giữ cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Đinh La Thăng, vụ truy bắt, dẫn độ nghi can trốn truy nã quốc tế cựu lãnh đạo PVC Trịnh Xuân Thanh, án tử hình Nguyễn Xuân Sơn, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) và vụ doanh nhân Đà Nẵng Phan Văn Anh Vũ (Vũ ''nhôm'') gom tiền và trốn thoát sau khi bị khởi tố — những vụ này và hàng chục vụ lớn khác đang được thảo luận sôi nổi trên báo chí và các mạng xã hội Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên, trong cuộc thăm dò ý kiến trên trang Facebook của chúng tôi: sự kiện nào là nổi bật nhất trong năm 2017?— các độc giả của Sputnik Việt Nam bình chọn vụ Đinh La Thăng và những quan chức cao cấp khác bị buộc tội tham nhũng.

PetroVietnam - Sputnik Việt Nam
Ở Việt Nam không còn ai bao che cho những quan chức cấp cao bị tham nhũng

Đấu tranh chống tham nhũng đang được đẩy mạnh ở Việt Nam có một số mục tiêu trong lĩnh vực kinh tế xã hội: nâng cao uy tín của đảng đang giải quyết một trong những vấn đề cấp bách nhất của xã hội Việt Nam, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà khoa học chính trị, Giáo sư Vladimir Kolotov, chủ nhiệm bộ môn lịch sử Viễn Đông của Đại học Saint Petersburg, lưu ý đến một  khía cạnh quan trọng khác trong cuộc đấu tranh chống tham những:  

"Việt Nam là một trong những nước ổn định nhất trong khu vực. Khác với Myanmar và Philippines, ở đây chiến binh IS không thực hiện những hành động phá hoại. Khác với Indonesia và Malaysia, ở Việt Nam các phần tử cực đoan không ngóc đầu dậy. Lực lượng an ninh Việt Nam làm việc rất hiệu quả. Đồng thời, tình hình ở Đông Nam Á ngày càng trở nên bất ổn. Bây giờ, sau khi phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) bị đè bẹp ở Syria với sự yểm trợ quyết định của Không quân Nga, các tay súng đang chạy trốn khắp thế giới, bao gồm cả các nước Đông Nam Á. Ban lãnh đạo Nga đã cảnh báo chính phủ các nước này về điều đó. Ví dụ, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã nói về nguy cơ này tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La), nhưng, lời cảnh báo không được chú ý. Thực tế cho thấy rằng, giới thượng lưu  ASEAN không có khả năng tỉnh táo đánh giá tình hình địa chính trị trên thế giới và phân tích các mối nguy cơ đang đe dọa khu vực Đông Nam Á nói chung và các nước của họ để đối mặt với những thách thức đó. Trong năm 2017, các phần tử cực đoan đã chiếm giữ một thị trấn ở Philippines trong vòng sáu tháng, vào nửa cuối năm nay tình hình tại Myanmar bắt đầu mất ổn định, các tay súng dưới vỏ bọc của những người tị nạn Rohingya lộng hành ở đó. Cơ quan công lực của các nước này không có khả năng thực hiện nhiệm vụ. Ở Thái Lan vấn đề với người tị nạn Rohingya cũng là rất gay gắt. Nếu Thái Lan bị sụp đổ, thì vấn đề này sẽ xuất hiện ở một nước láng giềng với Việt Nam — ở Campuchia. Ở Việt Nam cũng có những nhóm tôn giáo và phong trào có thể làm cơ sở cho những hành động cực đoan lấy cảm hứng từ bên ngoài. Song, tình hình trong nước đang được kiểm soát, đảm bảo an ninh, trật tự.

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Vụ Đinh La Thăng - lời cảnh báo đối với cán bộ lãnh đạo ở tất cả các cấp
Ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ nhất trong lĩnh vực bảo đảm an ninh quốc gia, phần lớn là nhờ vào cuộc chiến thành công chống lại tội phạm có tổ chức, mà nạn tham nhũng cũng là một loại tội phạm có tổ chức ở cấp cao, — giáo sư Kolotov nhận xét. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng mang lại kết quả — củng cố tình đoàn kết trong toàn dân để đấu tranh chống lại các thế lực thù địch. Lịch sử cho thấy rằng, sự bất ổn xuất hiện khi hoạt động của các thế lực thù địch trong nước kết hợp với hoạt động của các thế lực thù địch từ bên ngoài. Để chống lại các mối đe dọa bên ngoài, phải có tình đoàn kết trong toàn dân.

Có một câu nói như sau: con tàu bị chìm không phải khi nước chảy xung quanh mà khi nước tràn vào tàu. Nói cách khác, các nhà chức trách Việt Nam đang bơm nước ra để tàu không bị chìm và săn bắt những con chuột cầm số tiền lớn trốn ra nước ngoài. Đây là công việc bình thường của thuyền trưởng và thủy thủ đoàn, đảm bảo khả năng sống sót của con tàu. Và chúng ta thấy rằng, con tàu Việt Nam vững vàng vươn khơi ở vùng biển sóng gió khu vực Đông Nam Á", — chuyên gia Nga kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала