Toàn bộ 5 tỷ USD mua cổ phần Sabeco là do ThaiBev đi vay?

© REUTERS / Kham / Sabeco Saigon bia
Sabeco Saigon bia - Sputnik Việt Nam
Ngày 29/12, sau khi công ty Vietnam Beverage thanh toán tiền mua cổ phần, Bộ Công thương đã chính thức chuyển nhượng 53,6% cổ phần của Sabeco sang cho công ty này.

Tỉ phú Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi bỏ 5 tỉ USD để thâu tóm Sabeco - Sputnik Việt Nam
Thẩm định tư cách tỉ phú Thái gốc Hoa thâu tóm cổ phiếu Sabeco
Vietnam Beverage — công ty do Tập đoàn bia Thái Lan ThaiBev nắm giữ 49% — đã hoàn tất thanh toán số tiền 110.000 tỷ đồng (4,84 tỷ) cho Bộ Công thương để nhận chuyển nhượng 53,6% cổ phần của Sabeco. Giao dịch đã được thực hiện tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam vào sáng ngày 29/12.

Sao giao dịch này, Vietnam Beverage chính thức trở thành cổ đông nắm giữ 53,6% cổ phần và trở thành công ty mẹ nắm quyền kiểm soát của Sabeco. Với 36% cổ phần còn lại, Bộ Công thương vẫn có tiếng nói đáng kể đối với các quyết sách quan trọng của doanh nghiệp bia có thị phần lớn nhất Việt Nam.

ThaiBev cho biết, để tài trợ cho thương vụ này, ThaiBev và công ty con do tập đoàn này sở hữu 100% vốn là BeerCo Limited đã tiến hành đã thực hiện 6 khoản vay khác nhau với tổng số tiền tương đương 5 tỷ USD.

Trong đó ThaiBev vay 100 tỷ Baht, tương đương 3,05 tỷ USD từ các ngân hàng của Thái Lan còn BeerCo vay 1,95 tỷ USD thông qua 2 ngân hàng đầu mối là Mizuho Bank chi nhánh Singapore và Standard Chartered chi nhánh Singapore. Các khoản vay này có thời hạn 2 năm.

© Ảnh : Trí Thức Trẻ / Toàn bộ số tiền trên chủ yếu được BeerCo cho Vietnam Beverage vay lại để thanh toán tiền mua cổ phần và các chi phí có liên quan.
Toàn bộ số tiền trên chủ yếu được BeerCo cho Vietnam Beverage vay lại để thanh toán tiền mua cổ phần và các chi phí có liên quan. - Sputnik Việt Nam
Toàn bộ số tiền trên chủ yếu được BeerCo cho Vietnam Beverage vay lại để thanh toán tiền mua cổ phần và các chi phí có liên quan.

Vietnam Beverage đã trúng đấu giá Sabeco với giá đúng bằng giá khởi điểm chào bán là 320.000 đồng/cp. Tuy nhiên sau khi phiên đấu giá hoàn tất, cổ phiếu Sabeco đã giảm liên tục, hiện còn 250.000 đồng/cp — giảm 22%.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала