Chuyên gia nói về kế hoạch của những kẻ khủng bố sau khi thất bại ở Syria

© AFP 2023 / Noorullah Shirzada / Chiến binh IS (Daesh)
Chiến binh IS (Daesh) - Sputnik Việt Nam
Omar Badreddin, chuyên gia về các nhóm cực đoan nói với Sputnik rằng những kẻ khủng bố bị đánh bại ở Syria và Iraq sẽ chuyển hướng tới Afghanistan, Trung và Bắc Phi.

"Cần phải có những cuộc tấn công khủng bố gây tiếng vang ở Afghanistan để đạt được hai mục đích chính. Thứ nhất là để tuyên bố với thế giới rằng khủng bố vẫn sống và vẫn tiếp tục nguy hiểm. Thứ hai là đánh lạc hướng chú ý khỏi các cuộc tấn công khủng bố đang được chuẩn bị ở các nước xa xôi khác ".

"Những kẻ khủng bố biết rằng ngày tận số của họ ở Syria và Iraq được xác định, vì vậy họ đang tìm kiếm lãnh địa mới để thiết lập cái gọi là quốc gia của họ. Họ đang xem xét Trung và Bắc Phi với tư cách bàn đạp quân sự trong tương lai. Những cuộc tấn công ở các khu vực khác là cần thiết để đánh lạc hướng chú ý ",- chuyên gia về các nhóm cực đoan khẳng định.

Jabhat al-Nusra - Sputnik Việt Nam
Nguồn tin: 300 chiến binh "Al-Nusra"* cùng gia đình di chuyển hướng Idlib hôm thứ Sáu
Omar Badreddin chỉ ra những yếu điểm của bọn khủng bố: "họ còn có rất ít thủ lĩnh cầm đầu. Sau đó, trong thế giới hiện đại, tin tức và thông tin đang lan rộng rất nhanh, vì vậy các cơ quan an ninh của các quốc gia châu Phi nhận thức được nguy cơ sắp xảy ra và sẵn sàng đón đầu "khách".

Việc để chiến binh đào thoát tới Syria và Iraq giờ đây có nghĩa là cho phép mầm mống căng thẳng trỗi dậy. Như "Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R. Erdogan tuyên bố rằng các chiến binh từ thành phố Raqqa của Syria đã di chuyển sang bán đảo Sinai của Ai Cập,  điều đó gây ra nhiều tranh cãi ở Ai Cập. Tuyên bố này làm tổn hại đến uy tín của Hoa Kỳ, họ không tuân theo yêu cầu từ phía Nga là bắt giữ chiến binh rời khỏi thành phố ". Chuyên gia về các nhóm cực đoan Omar Badreddin  nói: Phát ngôn của người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ  thẳng ra rằng đó là lỗi của Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала