Forbes dự đoán gì về kinh tế Việt Nam 2018?

© AFP 2023 / Hoang Dinh NamCon voi tại cuộc diễu hành ở trung tâm Ban Mê Thuột
Con voi tại cuộc diễu hành ở trung tâm Ban Mê Thuột - Sputnik Việt Nam
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng tốc trong năm tới sau cuộc khủng hoảng hồi đầu năm 2017.

Tháng 10, Thủ tướng chính phủ dự đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm tới sẽ đạt 6.7%, cao hơn năm 2017. Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo mức tăng trưởng ở 6,5%, nhưng vẫn cao hơn năm 2017 và mạnh hơn các nước đang phát triển tại châu Á nói chung. Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự báo tăng trưởng của Việt Nam sẽ tốt hơn trong năm tới.

Vận chuyển container tại hải cảng Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Tài chính nói về bản lĩnh của nền kinh tế Việt Nam

Hồi đầu năm 2017, hạn hán đã ảnh hưởng đến nông nghiệp trong khi ngành khai thác phải đối mặt với việc chi phí sản xuất tăng cao và giá bán ra nước ngoài giảm. Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 1 về việc rời Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách nhà xuất khẩu lớn. Các nhà hoạch định chính sách lo ngại điều này sẽ khiến Việt Nam bỏ lỡ các mục tiêu tăng trưởng.

Tuy nhiên, những khó khăn đó không ảnh hưởng lớn tới kinh tế Việt Nam, với tổng GDP đạt 202 tỷ USD. Bắt đầu mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào năm 1986, Việt Nam vẫn đang chứng kiến ​​nguồn vốn từ nước ngoài đổ vào.

Các chuyên phân tích cho biết, giới đầu tư nước ngoài như những nhà máy điện tử và sợi polyester vẫn ưu ái Việt Nam vì chi phí thấp, nguồn lao động dồi dào và tiến trình cấp phép thực tế. Sự tăng trưởng cũng đã giúp người dân giàu có hơn, chỉ còn lại 13,5% dân số ở tình trạng đói nghèo.

Vốn từ các doanh nhiệp nước ngoài

Quốc kỳ Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Kỳ tích kinh tế Việt Nam 2017
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của công ty đã đăng ký tăng 44% so với cùng kỳ năm trước cho tới 20/12 lên 29,68 tỷ USD. Theo SSI Research, những nhà xưởng có nguồn vốn nước ngoài sản xuất hàng hóa chủ yếu cho xuất khẩu. Xuất khẩu đã tăng 23% lên 155,24 tỷ USD trong năm 2017. Hầu hết đầu tư ra nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản và Đài Loan, tất cả những nơi mà chi phí sản xuất cao hơn ở Việt Nam.

Các nhà đầu tư tìm đến lực lượng lao động trẻ tuổi, có khả năng đào tạo và sẵn sàng làm việc với mức lương tối thiểu là 172 USD/tháng. Theo Forbes, hoảng 60% trong số 93 triệu người Việt Nam đang ở độ tuổi lao động. Công ty TNHH PwC (Việt Nam) cho biết, khởi nghiệp đang trở nên có hiệu quả hơn và hầu hết các ngành công nghiệp đều cho phép đầu tư nước ngoài với mức 100%.

Những khoản đầu tư lớn trong năm 2017

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp lần đầu của Ban Chỉ đạo Nhà nước về đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập - Sputnik Việt Nam
Hai kỷ lục về kinh tế Việt Nam trong vòng 48 giờ
Số liệu từ SSI Research cho thấy, Samsung Display đã đầu tư thêm 2,5 tỷ USD trong năm nay. Đơn vị sản xuất màn hình của Tập đoàn đa quốc gia Hàn Quốc Samsung Electronics sẽ đầu tư 6,5 tỷ USD vào Việt Nam.

Một khoản đầu tư lớn khác đến từ công ty Polytex Far Eastern của Đài Loan với việc đăng ký một nhà máy sản xuất sợi polyester trị giá 490 triệu USD.

Ngoài ra, Thai Beverage đề nghị đầu tư 25 — 51% tại Sabeco Việt Nam.

"FDI của nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong khi, rất nhiều người chú ý tới những thương vụ lớn, số lượng nhà đầu tư là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như công ty đa quốc gia quy mô nhỏ tiếp tục tăng lên, và sự nhiệt tình đang rất cao ", ông Dustin Daugherty, chuyên gia cấp cao trong lĩnh vực kinh doanh của công ty tư vấn Dezan Shira & Associaties, có trụ sở tại TP HCM cho biết.

"Tôi nghĩ năm sau sẽ tốt hay tốt hơn thế này. Chúng ta vẫn chưa đạt được tới đỉnh của tốc độ tăng trưởng cao", ông Daugherty nhận định.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала