Luật sư Choo: "Ông Vũ rất căng thẳng" và mang 2 hộ chiếu với danh tính khác nhau

© Ảnh : Đ.C./ Tuổi Trẻ / Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”
Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” - Sputnik Việt Nam
Người đại diện pháp lý của 'Phan Van Anh Vu' tại Singapore cho biết thân chủ của ông có thể gặp rắc rối vì mang 2 hộ chiếu với danh tính khác nhau.

Luật sư người Singapore Choo Zheng Xi cho biết "ông 'Phan Van Anh Vu' gặp vấn đề vì hai hộ chiếu của ông ấy mang 2 danh tính khác nhau".

Vị luật sư nói đang liên hệ với gia đình thân chủ để xác minh.

Theo ông Choo, thân chủ của mình từng đến Singapore trước đây với những giấy tờ này mà không gặp trở ngại.

Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Chưa bắt được Vũ 'nhôm', Phan Van Anh Vu xin tị nạn chính trị ở Đức?

"Ông Vũ căng thẳng"

Cơ quan Xuất nhập cảnh và Cửa khẩu Singapore (ICA) hiện chưa hồi đáp về tội danh ông Vũ bị cáo buộc theo luật Xuất nhập cảnh nước này.

Chiều 3/1, luật sư Choo đã có cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên với ông 'Phan Van Anh Vu', người đang bị tạm giữ tại Singapore vì "vi phạm luật nhập cảnh".

Luật sư Choo khẳng định người mà ông gặp chiều 3/1 chính là người có ảnh được đăng trên báo Straits Times — ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

© Ảnh : Screenshot/Peter Low & Choo LLC / Hình ảnh luật sư Choo Zheng Xi trên website hãng luật mà ông là giám đốc.
Hình ảnh luật sư Choo Zheng Xi trên website hãng luật mà ông là giám đốc. - Sputnik Việt Nam
Hình ảnh luật sư Choo Zheng Xi trên website hãng luật mà ông là giám đốc.

Cơ quan Xuất nhập cảnh và Cửa khẩu Singapore (ICA) đã xác nhận việc tạm giữ công dân tên 'Phan Van Anh Vu' từ ngày 28/12 vì "vi phạm Luật Xuất nhập cảnh". Thông tin này được trang web chính thức của ICA đăng tải vào chiều 2/1.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. - Sputnik Việt Nam
Ông Trương Quang Nghĩa: Vì sao Vũ “nhôm” mua được nhiều đất công đến thế?
Trước đó, báo Straits Times của Singapore đăng tin công dân Việt Nam tên 'Phan Van Anh Vu' bị chặn lại tại cửa khẩu Tuas nằm gần biên giới Singapore — Malaysia hôm 28/12. Bài báo có bức ảnh của người được cho là ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm", một doanh nhân đang bị cơ quan chức năng Việt Nam truy nã.

Ông Choo cho biết thân chủ của ông "tỏ ra căng thẳng" trong cuộc gặp kéo dài một giờ vì "không thấy lý do gì khiến mình bị bắt". Ông Choo đang đề nghị cơ quan chức năng Singapore làm rõ cơ sở pháp lý của vụ bắt giữ.

Singapore có nhiều quy định về vi phạm Luật Xuất nhập cảnh và thời gian Singapore ra quyết định trục xuất là trong vòng 14 ngày.

Hiện tại Luật Xuất nhập cảnh Singapore (2008) quy định như sau về việc bắt giữ một người (arrest): 

"Bất kỳ cảnh sát, viên chức nhập cảnh hoặc hải quan nào cũng có thể bắt giữ mà không cần lệnh bắt đối với một người mà anh ta có lý do để tin rằng đã vi phạm Đạo luật này hoặc các quy định" (khoản 3, điều 51).

Thời hạn trục xuất

"Bất cứ người nào có lý do để bị trục xuất khỏi Singapore theo Đạo luật này đều có thể bị bắt giữ bởi bất kỳ quan chức nhập cư nào nói chung, hay người được cơ quan kiểm soát ủy quyền hoặc một cảnh sát. (Người này cũng) có thể bị giam giữ trong bất kỳ nhà tù, đồn cảnh sát hoặc trụ sở quan lý nhập cư nào trong thời gian không quá 14 ngày tùy thuộc vào quyết định có ra lệnh trục xuất người đó hay không" (điều 35).

Như vậy, nếu suy từ điều 51, vi phạm Luật Xuất nhập cảnh của Singapore có thể rất rộng tùy thuộc theo luật. Còn nếu bị bắt theo quy định của điều 35, Singapore có thể trục xuất người bị sai phạm trong 14 ngày.

Bộ Công an đã có quyết định khởi tố bị can với Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ ''nhôm'') tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước theo Điều 263 BLHS và phát lệnh truy nã trên toàn quốc. - Sputnik Việt Nam
Sự thật Vũ nhôm bị giữ ở Singapore
Điều 8 của Luật Xuất nhập cảnh Singapore có đề cập trường hợp người cầm hộ chiếu khác tên sau khi bị cấm nhập cảnh thì có thể bị tù từ 2 tới 5 năm cùng khoản phạt 10.000 SGD và chịu roi.

Zing.vn đang liên hệ thêm với luật sư về hình thức xử lý đối với trường hợp mang hai hộ chiếu với tên khác nhau như của ông Vũ.

Về cụm từ "có lý do để bị trục xuất", khái niệm này xuất hiện 5 lần trong Đạo luật Nhập cư và dùng cho các loại đối tượng sau: Thứ nhất, những người "nhập cảnh bất hợp pháp, có ý định nhập cảnh bất hợp pháp hoặc lưu trú bất hợp pháp tại Singapore". Thứ hai, những người "từng bị trục xuất khỏi Singapore nhưng trở lại và cư trú ở Singapore mà không có giấy phép bằng văn bản của cơ quan kiểm soát". Thứ ba, người phạm các tội quy định ở điều 5,6,8 hoặc 9. Thứ tư, người hiện diện bất hợp pháp tại Singapore theo quy định trong điều 15 và 62.

Theo: Zing, Straits Times

 
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала