Thương mại của Ukraina với Nga vào năm 2017 tăng nhiều hơn so với EU

© Sputnik / Alexandr Demyanchuk / Tiền Ukraina và Nga
Tiền Ukraina và Nga - Sputnik Việt Nam
MOSKVA(Sputnik) - Kim ngạch buôn bán giữa Nga và Ukraina trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2017 tăng 28,6% , gần 9,36 tỷ USD. Trong khoảng thời gian đó, thương mại giữa Ukraina và toàn bộ Liên minh Châu Âu tăng 27,6%, gần 29,3 tỷ USD, Ngân hàng Quốc gia Ukraina (NBU) báo cáo.

Đồng thời, nhập khẩu hàng hoá của Nga sang Ukraina trong 11 tháng năm 2017 tăng 38,6% (tương đương 6,3 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2016, trong khi xuất khẩu hàng hoá của Ukraina sang Nga tăng 11,9% trong cùng kỳ (gần  3,06 tỷ USD).

Trước đó, đại diện thương mại của Ukraina Natalia Mikolskaya cho biết: do hậu quả của việc phá hủy quan hệ thương mại giữa Kiev và Moskva, nền kinh tế Ukraina đã chịu "tổn thất rất lớn".

Vitaliy Klitschko - Sputnik Việt Nam
Klitschko dự đoán quan hệ giữa Nga và Ukraina sẽ được "cải thiện nhanh chóng"

Vào cuối năm 2015, chính quyền Ukraina đã thông qua hai nghị quyết — bãi bỏ khu vực mậu dịch tự do (FTA) với Nga trong khuôn khổ SNG và áp đặt lệnh cấm vận đối với một số hàng hoá của Nga. Vào cuối năm 2017, Ukraina mở rộng hiệu lực của các nghị quyết này thêm một năm.

Về phía mình, chính quyền Nga đầu năm 2016 đã đình chỉ thỏa thuận trong SNG về FTA với Ukraina để bảo vệ thị trường của mình. Ngoài ra, Nga đã áp dụng thuế hải quan và cấm vận thực phẩm tương tự như đối với các quốc gia áp đặt các biện pháp chế tài đối với Moskva.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала