Trung Quốc nói về vũ khí khủng khiếp của Binh Chủng hóa học Việt Nam

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến kho ảnhXạ thủ
Xạ thủ - Sputnik Việt Nam
Ngay khi Kênh QPVN đăng tải thông tin Binh chủng Hóa học được trang bị súng nhiệt áp chân không Nga, Trung Quốc đã có nhận định về loại vũ khí này.

Trang quân sự Sina của Trung Quốc cho rằng, súng nhiệt áp chân không cá nhân RPO-A Shmel có vai trò rất to lớn trong tác chiến hiện đại, cho phép người lính có thể giải quyết lô cốt, công sự vững chắc, sát thương sinh lực địch dù đang ẩn nấp trong hầm ngầm, công sự kiên cố.

Китайский плавающий танк WZ-211 (Тип 63) в экспозиции Военного музея в Пекине - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc bình luận tăng lội nước Type 63 Việt Nam

Ngoài ra, súng RPO-A Shmel có thể dễ dàng giải quyết nhưng chiếc lô cốt di động là những cỗ tăng chắc chắn nhất của đối phương. Hầu hết những mục tiêu trên chiến trước đều có thể bị RPO-A Shmel đánh bại dù loại vũ khí này sở hữu kích thước khá khiêm tốn. Chính vì vậy, khẩu nhiệt áp RPO-A Shmel được quân đội nhiều nước ưa chuộng.

Trước khi trang Sima nói về sức mạnh của khẩu RPO-A Shmel, loại vũ khí này đã xuất hiện trong đoạn phóng sự do Kênh QPVN phát sóng với nội dung nói về những chiến công thầm lặng của Binh chủng Hóa học trong suốt những năm tháng xây dựng và phát triển.

© Ảnh : QPVN / Chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 86 - Binh chủng Hóa học huấn luyện với súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Shmel.
Chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 86 - Binh chủng Hóa học huấn luyện với súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Shmel.  - Sputnik Việt Nam
Chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 86 - Binh chủng Hóa học huấn luyện với súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Shmel.

Theo đó, RPO-A Shmel hiện đang được trang bị cho các tổ bắn súng thuộc Binh chủng Hóa học và đây cũng là một trong những loại vũ khí bộ binh cầm tay sở hữu sức mạnh hỏa lực cực lớn mà quân đội ta được trang bị. Thậm chí nó còn vượt trội hơn cả các dòng súng chống tăng RPG.

© Wikipedia / RPO-A Shmel M
RPO-A Shmel M - Sputnik Việt Nam
RPO-A Shmel M

Lựu pháo M114 (Ông già đầu bạc) - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc bình luận pháo 155mm chiến lợi phẩm của Việt Nam
RPO Shmel là loại súng phóng tên lửa sử dụng một lần với các đầu đạn gây cháy, nhiệt áp hay đạn khói được phát triển vào năm 1984. Nó đã được thông qua để đưa vào phục vụ trong quân đội với ba mẫu và vì chúng sử dụng đạn gây cháy (RPO-Z), nhiệt áp (RPO-A) hay tạo khói (RPO-D).

Vì thế lực lượng được trang bị sử dụng chúng là các binh chủng hóa học chứ không phải lực lượng bộ binh bình thường. Shmel cũng được sử dụng một cách giới hạn trong các lực lượng đặc nhiệm thuộc bộ nội vụ Nga.

Ngoài việc trang bị cho quân đội thì súng cũng được dùng để xuất khẩu. Shmel là loại vũ khí dùng một lần, được thiết kế tạo hiệu ứng không giật khi bắn và có cấu trúc khá độc đáo. Nòng súng được làm bằng sợi thủy tinh không có rãnh xoắn và tên lửa được đặt sẵn trong súng từ khi chế tạo.

Lính nhảy dù của nhóm trinh sát trong cuộc tập trận phức tạp ở Primorye - Sputnik Việt Nam
Philippine Star: Nga đã tặng cho Philippines 5000 khẩu súng AK Kalashnikov
Với 2,1 kg nhiên liệu nổ nhiệt áp súng có sức công phá tương đương đạn pháo 107 mm nổ mạnh, nhưng lại có thể tạo ra và giữ được một khu vực lửa bao trùm có nhiệt độ cực cao tỏa ra xung quanh trong bán kính hơn 5 m lâu hơn đạn pháo nổ mạnh nhiều nên có thể tạo ra sóng chấn động dày và mạnh hơn cũng như tạo hiệu ứng cháy.

Đầu đạn nhiệt áp tiêu chuẩn RPO-A hiệu quả trong việc tiêu diệt các mục tiêu trong nơi ẩn nấp như trong các tòa nhà, hang động, hẻm núi… cũng như có khả năng phá hủy công sự, hầm ngầm kiên cố và dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu bọc giáp nhẹ.

Mọi sinh vật sống nằm trong bán kính sát thương xung quanh mục tiêu nếu chưa bị sức nóng thiêu cháy sẽ bị chênh lệch áp suất đột ngột và mất dưỡng khí dẫn đến ngất hoặc bị tiêu diệt. Đầu đạn gây cháy sẽ tạo ra một vùng lửa để đốt cháy mục tiêu.

Vì vậy, truyền thông phương Tây còn gọi RPO-A là loại đạn diệt đối thủ không cần tiếp xúc tối tân do Nga sản xuất.

Nguồn: Sina, Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала