Việt Nam: Ai là Vũ nhôm?

© Ảnh : Tuổi Trẻ / Ông Phan Văn Anh Vũ
Ông Phan Văn Anh Vũ - Sputnik Việt Nam
Hàng loạt câu hỏi đã được đặt ra trước và sau khi Phan Văn Anh Vũ bị khởi tố. Có những câu hỏi đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Cái tên Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ ''nhôm'') xuất hiện trên báo chí lần đầu sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra những sai phạm của cựu Bí thư  Đà Nẵng — Nguyễn Xuân Anh.

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Những "đại án" lớn nhất của Việt Nam 2017

Câu hỏi nóng và mới nhất được chính Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đặt ra tại cuộc gặp mặt khoảng 50 hội viên CLB Thái Phiên (nơi sinh hoạt của cán bộ hưu trí trung, cao cấp TP Đà Nẵng) ngày 3/1/2018:

"Trong câu chuyện về đất đai ở Đà Nẵng, tới đây sẽ có những câu hỏi tại sao Vũ "nhôm" lại mua được nhiều đất công đến như thế mà không phải là ai khác? ''Rõ ràng phải xem lại quy trình, công tác quản lý của chúng ta'', Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Hàng loạt câu hỏi về Vũ ''nhôm'' trước đó được đặt ra. Đầu tiên phải kể đến đó là câu hỏi của đại tá Lê Công Thạnh, nguyên chỉ huy trưởng Tỉnh đội Quảng Nam — Đà Nẵng đặt ra trong buổi gặp mặt cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

"Có hay không chuyện ông Vũ gây sức ép buộc chính quyền phải thực hiện theo ý mình là giải quyết đất, nhà công sản ở những nơi thuận lợi như đường Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Thái Học để làm dự án, mua bán chuyển nhượng với giá thấp, không qua đấu giá?

Ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, trong buổi gặp mặt các sĩ quan quân đội - Sputnik Việt Nam
Vụ ông Vũ "nhôm" là "sự sỉ nhục của chính quyền" Đà Nẵng?
Có hay không việc ông Vũ gây sức ép để Ban thường vụ Thành ủy mua lại trụ sở của Hải quan thành phố trên đường Bạch Đằng không qua rao bán công khai? Có hay không việc cho Công ty 79 do ông Vũ làm giám đốc triển khai dự án khu đô thị Đa Phước thời kỳ 2013-2015 khi chưa có đủ thủ tục pháp lý?", ông Thạnh đặt câu hỏi.

Đại tá Thạnh hỏi tiếp, có chuyện lợi ích nhóm trong vấn đề này hay không và ai đứng đằng sau Vũ "nhôm"?

"Có hay không chuyện Vũ chỉ mặt và có lời lẽ hăm dọa chủ tịch thành phố rằng "tôi sẽ cho ông nghỉ việc" khi chính quyền không đồng ý yêu cầu của Vũ về một dự án nào đó. "Tôi còn nghe rằng có một số lãnh đạo ở đó mà Vũ dám hiên ngang nói như vậy", ông Thạnh nói.

Cùng một sự quan tâm, Thiếu tướng Trần Minh Hùng, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 5 đặt câu hỏi: "Tôi muốn hỏi ai là Vũ "nhôm"? Dư luận quan tâm có hay không những vấn đề xôn xao vừa qua. Tôi cho rằng đây là bước cản hiện nay và nếu muốn Đà Nẵng phát triển thì phải dẹp ngay những cái này mới yên tâm được".

Sau cuộc gặp mặt nói trên, cái tên Vũ ''nhôm'' đã trở thành tâm điểm của dư luận cả nước.

Ngày 20/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ về tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước".

Sau khi xác định bị can Phan Văn Anh Vũ không có mặt tại nơi cư trú ở số 82 Trần Quốc Toản, (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), Cơ quan An ninh điều tra đã quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ.

Sự kiện này khiến dư luận đặt ra hai câu hỏi lớn. Thứ nhất, Phan Văn Anh Vũ không phải là cán bộ nhà nước thì tại sao lại có bí mật nhà nước để mà để lộ?

Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Chưa bắt được Vũ 'nhôm', Phan Van Anh Vu xin tị nạn chính trị ở Đức?
Thứ hai, tại sao vũ nhôm kịp tẩu tán tài sản và bỏ trốn trước khi bị cơ quan chức năng truy nã?

Từng đề cập đến vấn đề này, tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết:

"Gần đây các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý Vũ "nhôm". Tuy nhiên, dư luận Đà Nẵng cho rằng, các vụ việc nổi cộm về Vũ "nhôm" tại Đà Nẵng chủ yếu là liên quan đến đất đai, bất động sản.

Song, quyết định khởi tố chỉ nói liên quan đến làm lộ bí mật nhà nước. Do đó, trong một thời gian dài đối tượng đã có đủ thời gian để xử lý các vấn đề liên quan đến tài sản, đất đai, chứng cứ", Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ rõ.

Hàng loạt câu hỏi đã được đặt ra trước và sau khi Phan Văn Anh Vũ bị khởi tố. Trong đó, có những câu hỏi đã có câu trả lời, song vẫn còn những câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Xin được dẫn lại câu hỏi của Thiếu tướng Trần Minh Hùng, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 5:

"Tôi muốn hỏi ai là Vũ "nhôm"?.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала