Báo TQ phải thừa nhận "vũ khí giúp Việt Nam khống chế được gần như toàn bộ biển Đông"

© Ảnh : kienthucCực hiếm khoảnh khắc tên lửa P-35B Việt Nam “cất cánh”
Cực hiếm khoảnh khắc tên lửa P-35B Việt Nam “cất cánh” - Sputnik Việt Nam
Những hình ảnh về lần bắn thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm tầm xa P-35B thuộc hệ thống 4K44 Redut-M của Việt Nam đã được trang Sina đăng tải.

Sina cho biết, hôm 3/1, Kênh truyền hình Hải quân Việt Nam đã lần đầu phát sóng cảnh huấn luyện bắn đạn thật đối với tên lửa chống tàu siêu âm tầm xa P-35B thuộc tổ hợp phòng thủ bờ biển 4K44 Redut.

Tên lửa Hải quân Việt Nam khai hỏa - Sputnik Việt Nam
Bộ 3 lá chắn tên lửa bờ Việt Nam khai hỏa (Video)

4K44 Redut hiện là một trong những lá chắn thép bảo vệ bờ biển Việt Nam, nó bao gồm 2 thành phần chính: xe radar điều khiển và xe bệ giá phóng (mang 1 quả tên lửa) dựa trên khung thân xe vận tải ZIL-135K. Thông thường, mỗi tổ hợp bố trí một xe radar và 3 xe mang tên lửa.

Tên lửa hành trình đối hạm tầm xa P-35 Shaddock là vũ khí chính của tổ hợp, nó có chiều dài gần 10 m, đường kính thân 1,5 m, trọng lượng phóng 4,2 tấn, lắp đầu đạn thuốc nổ mạnh 800 — 1.000kg đem lại sức công phá uy lực, đủ sức đánh chìm chiến hạm cỡ lớn.

© Ảnh : Screenshot/YoutubeXe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa bờ Redut
Xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa bờ Redut - Sputnik Việt Nam
Xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa bờ Redut

Tên lửa P-35 lắp động cơ đẩy nhiên liệu rắn, tốc độ hành trình cận âm và lên tới Mach 1,4 tại giai đoạn công kích, dùng hệ dẫn đường quán tính kết hợp radar chủ động pha cuối. Đặc biệt, ở pha giữa nó có thể tiếp nhận thông tin mục tiêu từ trực thăng săn ngầm, máy bay tuần thám biển hoặc máy bay chỉ huy trên không. 

Đây là tổ hợp tên lửa bờ có tầm bắn xa nhất của Hải quân Việt Nam, đủ khả năng bao quát, tiêu diệt mục tiêu trong cự ly tối đa lên tới 460 km.

tàu ngầm lớp Varshavyanka 636.1 (kilo) - Sputnik Việt Nam
Top 5 vũ khí của Việt Nam khiến Trung Quốc lo sợ
Ngoài ra đã có nhận định từ một số chuyên gia quân sự quốc tế rằng các tổ hợp Redut của Việt Nam đã được nâng cấp lên chuẩn Redut-M, sở hữu các tính năng kỹ chiến thuật ưu việt hơn, trong đó P-35B trở thành một tên lửa hiện đại dưới lớp áo cũ kỹ.

Trước hết đó là gói nâng cấp hệ thống điện tử, các thiết bị điện tử thế hệ đèn bán dẫn cũ đã được thay thế bằng các thiết bị kỹ thuật số thế hệ mới, khiến cho tên lửa đã trở nên nhẹ hơn nhưng đạt độ chính xác cao hơn.

Không chỉ tăng cường tính kháng nhiễu, tên lửa còn hạ thấp độ cao hành trình giai đoạn cuối từ 100 m xuống 24 m so với mặt biển. Ở độ cao này xác suất vượt qua hệ thống phòng thủ của chiến hạm đối phương được tăng lên gấp nhiều lần.

Bên cạnh việc hạ thấp độ cao, tầm bắn của tên lửa còn gia tăng từ 460 km lên đến 550 km, điều này là nhờ tên lửa đã nhẹ hơn và phương pháp dẫn bắn của nó được điều chỉnh.

© Ảnh : Screenshot/YoutubeTên lửa hành trình chống hạm tầm xa P-35B Shaddock rời bệ phóng
Tên lửa hành trình chống hạm tầm xa P-35B Shaddock rời bệ phóng - Sputnik Việt Nam
Tên lửa hành trình chống hạm tầm xa P-35B Shaddock rời bệ phóng

Một cải tiến quan trọng nữa đó đồng bộ hóa hệ thống chỉ huy điều khiển của Redut-M với toàn bộ hệ thống radar cảnh giới của quốc gia. Nghĩa là có thể chia sẻ thông tin, thay thế lẫn nhau giữa đài điều khiển của Redut-M với các đài radar trinh sát, điều khiển của tổ hợp Rubezh, tổ hợp Bastion, máy bay An-26RT, tàu chiến và những hệ thống radar cảnh giới khác.

Rõ ràng với các cải tiến trên, tổ hợp Redut-M đã thực sự tiệm cận tới trình độ của một tổ hợp tên lửa bờ hiện đại có uy lực chiến đấu cao, khiến Sina phải cảm thán rằng đây là vũ khí giúp Việt Nam khống chế được gần như toàn bộ biển Đông.

Nguồn: Sina, Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала