Tổng thống Erdogan: "Công lý kiểu Mỹ" khiến cả thế giới lo lắng

ANKARA (Sputnik) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng "công lý kiểu Mỹ" làm cho cả thế giới phải lo lắng.

Trước đó, quyền trưởng công tố quận Nam New York Jun Kim nói rằng bồi thẩm đoàn Hoa Kỳ thừa nhận Phó Giám đốc Halkbank của Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Khakassia Attila phạm tội giúp Iran lách cấm vận của Mỹ. Ông Erdogan đã chỉ trích quyết định này.

"Nếu đây là đúng đối với người Mỹ, thì thế giới lại phải lo lắng. Phương pháp xét xử như vậy là không thể chấp nhận. Sau đó, Mỹ lại vẫn dạy bảo thế giới. Luật pháp quốc tế, cũng như quan hệ pháp lý song phương trở nên không hợp lệ với cách tiếp cận này…" — ông Erdogan nói tại cuộc họp báo ở Ankara.

Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Erdogan cáo buộc Hoa Kỳ cố gắng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ
Ông một lần nữa chỉ trích chính phủ Mỹ vì từ chối giáo cho Thổ Nhĩ Kỳ nhà truyền giáo Fethullah GULEN, bị Ankara buộc tội tổ chức cuộc đảo chính năm 2016.

Tháng trước, chính quyền Hoa Kỳ đã bắt giữ Atilla, người đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Atilla bị cáo buộc đã âm mưu với doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ-Iran Reza Zarrabi (đã bị bắt ở Mỹ) để thực hiện các giao dịch trị giá nhiều triệu đô la, có lợi cho Iran và vi phạm các biện pháp trừng phạt. Zarrabi khai đã trả 50 triệu đô la tiền hối lộ cho Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ để tiến hành thỏa thuận. Zarrabi cũng làm chứng chống ông Erdogan, nói rằng có thể tổng thống cũng biết về thỏa thuận này.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Attila bắt giữ tại Mỹ theo sáng kiến ​​của những người ủng hộ FETO, còn Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdağ thì gọi đây là vụ án hình sự xét xử Zarrabi và Attila là âm mưu của Mỹ chống Ankara.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала