Lực lượng chống khủng bố Việt Nam có bước đột phá lớn

© AFP 2023 / Hoang Dinh NamCảnh sát biển Việt Nam trong cuộc diễu hành ngày hội
Cảnh sát biển Việt Nam trong cuộc diễu hành ngày hội - Sputnik Việt Nam
Binh chủng Đặc công đang tiến hành đề nghị Bộ Quốc phòng phê chuẩn Đề án “Hiện đại hóa lực lượng Chống khủng bố toàn quân”.

Trước đòi hỏi của tình hình trong nước và quốc tế được dự báo có nhiều diễn biến phức tạp trong thời gian tới, nguy cơ các tổ chức khủng bố, chống phá đẩy mạnh hoạt động là hiện hữu, cho nên việc nâng cấp, hiện đại hóa lực lượng đặc nhiệm của Binh chủng Đặc công là việc làm vô cùng cấp thiết.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia thán phục võ thuật của đặc công Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Úc nói về võ thuật của đặc công Việt Nam (Video)

Nếu đề án trên được Bộ Quốc phòng phê duyệt và đi vào triển khai, có thể dự đoán rằng lực lượng chống khủng bố của Việt Nam sẽ có sự thay đổi về chất, vươn lên sánh ngang với các quốc gia trong khu vực về mức độ hiện đại của trang bị.

Hiện tại có thể nhận thấy khoảng cách khá lớn giữa Việt Nam với ngay cả các quốc gia ASEAN, khi đặc nhiệm của ta vẫn chỉ được trang bị mũ bảo hộ, giáp và các công cụ hỗ trợ tương đối hạn chế. Nhưng trong thời gian tới thì khoảng cách này sẽ bị xóa nhòa.

© Ảnh : Đất Việt / Hiện tại, do Việt Nam đã làm chủ được công nghệ sản xuất M203 và súng Galil ACE nên không khó để chúng ta tích hợp 2 loại vũ khí này với nhau.
Hiện tại, do Việt Nam đã làm chủ được công nghệ sản xuất M203 và súng Galil ACE nên không khó để chúng ta tích hợp 2 loại vũ khí này với nhau. - Sputnik Việt Nam
Hiện tại, do Việt Nam đã làm chủ được công nghệ sản xuất M203 và súng Galil ACE nên không khó để chúng ta tích hợp 2 loại vũ khí này với nhau.

Đi kèm với quân trang và công cụ hỗ trợ, chắc chắn lực lượng chống khủng bố sẽ được trang bị các loại súng bộ binh thế hệ mới nhất, phù hợp với từng nhiệm vụ cụ thể, do khẩu AKMS truyền thống tỏ ra không thực sự thích hợp nữa.

Xem Đặc công Việt Nam diễn tập chống khủng bố, bạo loạn - Sputnik Việt Nam
Xem Đặc công Việt Nam diễn tập chống khủng bố, bạo loạn (Video)
Trong một số cuộc diễu binh, biểu dương lực lượng của Binh chủng Đặc công, dễ nhận thấy rằng các loại vũ khí mới như súng carbine CTAR-21, Galil ACE 31; súng tiểu liên Micro Uzi đã xuất hiện ngày càng nhiều hơn, cho thấy chỉ dấu về việc khẩu AK dần lui vào tuyến sau.

Bên cạnh đó, một số loại vũ khí mới đã lần đầu tiên được công khai theo đánh giá cũng là những ứng viên sáng giá cho vai trò súng bộ binh trang bị cho lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố.

Đó chính là khẩu tiểu liên STL-15 do Việt Nam tự chế tạo dựa trên nguyên mẫu tiểu liên PP-19 Bizon của Nga; hay phiên bản nâng cấp của súng STL-A1 được Việt Nam cải tiến từ AKM bằng cách lắp loa che lửa của AK-74, bổ sung đường ray picatinny để gắn kèm phụ kiện, cùng báng gấp sang phải tương tự Galil ACE.

© Ảnh : Facebook/Thông tin Biển Đông / Súng trường tấn công STL-A1
Súng trường tấn công STL-A1 - Sputnik Việt Nam
Súng trường tấn công STL-A1

Ngoài đề án Hiện đại hóa lực lượng chống khủng bố, Binh chủng Đặc công còn đang gấp rút hoàn thành Đề án "Tổ chức lực lượng đặc công đổ bộ đường không bằng nhảy dù"; xây dựng Đề án "Hiện đại hóa lực lượng đặc công nước toàn quân"; triển khai kế hoạch bảo đảm, bổ sung và mua sắm vũ khí trang bị kỹ thuật…

Dự báo trong tương lai gần, lực lượng Đặc nhiệm chống khủng bố nói riêng và Binh chủng Đặc công nói chung sẽ có bước đột phá lớn về vũ khí trang bị hiện đại.

Nguồn: Báo Đất Việt    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала