Ông chủ Dự án BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp của 'hot girl' 9x là ai?

© Ảnh : Tiền Phong / Phó TGĐ BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp bà Từ Thị Bích Nguyệt từng gây xôn xao với nhan sắc xinh đẹp cùng phong thái tự tin dù tuổi đời còn khá trẻ (SN 1992)
Phó TGĐ BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp bà Từ Thị Bích Nguyệt từng gây xôn xao với nhan sắc xinh đẹp cùng phong thái tự tin dù tuổi đời còn khá trẻ (SN 1992) - Sputnik Việt Nam
BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp là cái tên tiếp theo bị tài xế phản đối gay gắt với nguyên do đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 1, sau những vụ việc tại Cai Lậy, Biên Hoà, Bến Thuỷ...

Sáng 4/1/2018, nhiều tài xế cho xe dàn hàng ngang, căng băng rôn phản đối trạm BOT Cần Thơ — Phụng Hiệp khiến giao thông ùn tắc nghiêm trọng.

Đến ngày 22/8, BOT Cai Lậy vẫn chưa thu phí trở lại. - Sputnik Việt Nam
Vì tham nhũng mà các nhà đầu tư Mỹ từ chối các dự án BOT Việt Nam?

Chủ tịch TP. Cần Thơ ông Võ Thành Thống đã yêu cầu chủ đầu tư xả trạm để giải quyết ách tắc cho đến khi tình hình trở lại bình thường. 

Được biết, các tài xế phản ứng vì chưa đồng tình với phương án giảm giá phí được áp dụng từ đầu năm 2018. Nhiều chủ xe cho biết họ chỉ cách trạm 500m-1km, tức không sử dụng toàn tuyến đường của nhà đầu tư, nên việc phải mua vé qua trạm là vô lý, đề nghị được miễn 100%. 

Đây là dự án BOT mới nhất bị phản ứng với nguyên nhân căn cơ là đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 1, sau loạt lùm xùm tại BOT Cai Lậy, BOT Biên Hoà, BOT Bến Thuỷ, BOT Thái Nguyên — Chợ Mới… 

BOT Cần Thơ — Phụng Hiệp được biết đến với hình ảnh 'hot girl' 9x Từ Thị Bích Nguyệt khi Phó Tổng giám đốc trạm BOT này vào đầu tháng 9/2017 đã thẳng thắn nêu ra những bất cập của dịch vụ thu phí không dừng của VETC.

Phan Văn Khải - Sputnik Việt Nam
Triết lý về BOT của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải 22 năm trước
BOT Cần Thơ — Phụng Hiệp có tên gọi đầy đủ là Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Cần Thơ — Phụng Hiệp, có điểm đầu tại Km2078+317,73 (qua TP. Cần Thơ) và điểm cuối tại Km2100 (qua tỉnh Hậu Giang) do liên danh Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Thi Sơn — Công ty CP Thương mại và Tư vấn đầu tư xây dựng công trình số 9 là chủ đầu tư.

Tổng chiều dài dự án là 21,5 km. Dự án nhóm A này có tổng mức đầu tư 1.836,89 tỷ đồng, trong đó liên danh nhà đầu tư mỗi bên góp 127,16 tỷ đồng. Còn lại 1.583 tỷ đồng, tương đương 86% tổng mức đầu tư của dự án là vay ngân hàng.

Dự án được khởi công ngày 30/12/2013, hoàn thành ngày 15/8/2015, dự kiến thu phí trong thời gian 10 năm 2 tháng 8 ngày.

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Thi Sơn là đại diện liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án. Công ty Thi Sơn được thành lập năm 2002, có trụ sở tại xã Thi Sơn, Kim Bảng, Hà Nam. 

Vào đầu năm 2016, Công ty Thi Sơn có vốn điều lệ 252 tỷ đồng, trong đó ông Trần Việt Khoa (sinh năm 1971) góp 211,94 tỷ đồng, tương đương 84,1% vốn. Ông Khoa cũng đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty này.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng GTVT lần đầu tiên nói về "những khuất tất" của BOT Cai Lậy
Ngoài ra, doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, thuỷ lợi, giao thông còn có 2 cổ đông nữa là Trần Thị Ngọc Anh và Lê Vũ Hà sở hữu lần lượt 8,16% và 7,73% vốn.

Ngày 15/8/2016, Công ty Thi Sơn đã tiến hành tăng vốn từ 252 tỷ đồng lên 275,786 tỷ đồng. 

Trước đó, cuối năm 2015, Công ty Thi Sơn đã đăng ký đấu giá lô 43% cổ phần của SCIC tại Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thikeco. 

Trong khi Công ty Thi Sơn đã có thời gian hoạt động khá lâu, thì đối tác trong liên danh — Công ty CP Thương mại và Tư vấn đầu tư xây dựng công trình số 9 lại mới được thành lập vào đầu năm 2011 — 2 năm trước khi tham gia vào dự án BOT Cần Thơ — Phụng Hiệp. 

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Công ty CP Thương mại và Tư vấn đầu tư xây dựng công trình số 9 có trụ sở tại Hà Nội, từng là thành viên của Tổng công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex — trực thuộc Bộ GTVT).

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này là ông Nguyễn Đình Lợi (Sinh năm 1957). Ông Lợi cũng là cổ đông lớn nhất, góp 301,32 tỷ đồng và chiếm 83,7% vốn cổ phần.

Từ Thị Bích Nguyệt, Phó tổng giám đốc 9X của BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp. - Sputnik Việt Nam
Những sếp 9X của các dự án BOT nghìn tỷ ở Việt Nam
Hiện nay, trên cổng thông tin của Vụ Đối tác công — tư (Bộ GTVT), cái tên sở hữu 50% vốn dự án BOT Cần Thơ — Phụng Hiệp bên cạnh Công ty Thi Sơn không còn là Công ty CP Thương mại và Tư vấn đầu tư xây dựng công trình số 9, mà thay vào đó là Công ty CP Đầu tư Xây dựng số 9. Chưa rõ 2 pháp nhân trên chỉ là 1 (do đổi tên) hay một nửa dự án BOT Cần Thơ — Phụng Hiệp đã được chuyển nhượng.

Dự án BOT Cần Thơ — Phụng Hiệp được quyết định đầu tư ra sao?

Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Cần Thơ — Phụng Hiệp đã được Bộ GTVT phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 1683/QĐ-BGTVT ngày 28/7/2011. Tuy nhiên, do nguồn vốn NSNN khó khăn, Bộ GTVT sau đó có chủ trương chuyển đổi hình thức đầu tư, kêu gọi nguồn vốn tư nhân tham gia dự án.

Ngày 10/7/2013, Bộ GTVT đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1 đoạn Cần Thơ — Phụng Hiệp theo hình thức Hợp đồng BOT tại Quyết định số 1993/QĐ-BGTVT. Ngày 18/7/2013, Bộ GTVT đã có Quyết định số 2090/QĐ-BGTVT phê duyệt kết quả chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án là iên danh Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Thi Sơn và Công ty CP Thương mại và tư vấn đầu tư xây dựng công trình số 9.

Nguồn: Tiền Phong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала