Trung Quốc đóng tàu sân bay thứ ba, sẵn sàng tham vọng bành trướng?

Tàu sân bay thứ ba mang tên CV-18 sẽ có độ choán nước lớn hơn và dùng bệ phóng điện từ hiện đại hơn so với 2 tàu sân bay trước.

Tờ South China Morning Post ngày 5.1 dẫn các nguồn tin thân cận với Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tiết lộ nước nước này đang đóng tàu sân bay thứ 3 sử dụng hệ thống phóng máy bay hiện đại.

Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ luôn thường trực tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương - Sputnik Việt Nam
NI: "Trung Quốc, chuẩn bị đi ! Tàu sân bay Mỹ đang trực chỉ Việt Nam"

Theo đó, việc đóng tàu bắt đầu từ năm ngoái tại xưởng đóng tàu Giang Nam ở Thượng Hải nhưng chưa rõ thời điểm hoàn tất. Một nguồn tin cho biết Tập đoàn đóng tàu Giang Nam Thượng Hải được chỉ đạo bắt đầu công việc sau khi giới lãnh đạo quân đội họp tại Bắc Kinh vào tháng 3.2017.

"Nhưng xưởng chỉ đang đóng phần thân tàu và dự kiến mất 2 năm. Việc đóng tàu mới sẽ phức tạp và khó khăn hơn so với 2 tàu trước", nguồn tin này cho hay.

Hiện Trung Quốc có tàu sân bay Liêu Ninh, cải tạo từ tàu mua của Ukraine và đưa vào biên chế năm 2012. Tàu thứ hai là Type 001A dự kiến sẽ hạ thủy trong năm nay.

Tàu sân bay thứ ba sẽ có tên CV-18 và lượng choán nước cao hơn tàu Liêu Ninh khoảng 80.000-100.000 tấn, đồng thời sử dụng hệ thống phóng điện từ hiện đại hơn 2 tàu trước. Thiết kế tháp trên boong cũng nhỏ hơn để vận hành các tiêm kích J-15 có kích thước lớn.

Các nguồn tin cho rằng còn quá sớm để xác định thời điểm đóng xong tàu thứ 3, trong khi nhiều chuyên gia hàng hải cho rằng Trung Quốc dự định sẽ có 4 nhóm tác chiến tàu sân bay vào năm 2030.

Trước đó, có thông tin cho rằng hải quân Trung Quốc đang ráo riết huấn luyện phi công cho tham vọng bành trướng hạm đội tàu sân bay.

 Theo: South China Morning Post, Thanh Niên

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала