Xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu đạt con số kỷ lục

© Sputnik / Grigoriy Sisoev / Chuyển đến kho ảnhDòng chảy phương Bắc-2
Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam
Theo Financial Times, trong năm 2017, Gazprom đã tăng xuất khẩu sang châu Âu 8,1%, đạt mức kỷ lục 193 tỷ mét khối.

Theo ấn phẩm này, công ty sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới Gazprom cung cấp gần 40% lượng nhiên liệu xanh cho châu Âu. Nhưng trong những năm gần đây, Gazprom phải giảm giá để duy trì thị phần. Điều này đặc biệt đúng đắn trong bối cảnh một số nước thành viên EU muốn "giảm phụ thuộc" vào Moskva

lô khí đốt tự nhiên hóa lỏng - Sputnik Việt Nam
Financial Times: Khí đốt Nga bị "trừng phạt" sẽ sưởi ấm người Anh vào Năm mới
Chẳng hạn, Ba Lan, Litva và các nước khác xây dựng kho lưu trữ khí thiên nhiên hoá lỏng để tăng nhập khẩu từ Mỹ và Qatar. Ngoài ra, một số thành viên của khối châu Âu đang cố gắng chặn các dự án năng lượng của Gazprom, kể cả Nord Stream-2. Họ lập luận rằng bằng cách như vậy họ sẽ có thể "làm suy yếu Kremlin và trừng phạt Nga đã sát nhập Crưm".

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những khó khăn này, Gazprom cho biết đã xuất khẩu khối lượng khí đốt kỷ lục sang châu Âu trong năm thứ hai liên tiếp. Việc tiêu thụ khí đốt của Nga bù đắp cho sự sụt giảm sản xuất nội địa ở Hà Lan và các nước khác trong lục địa này.

Giám đốc điều hành của Gazprom Alexei Miller cho biết:

"Xu hướng tăng năm thứ hai liên tiếp các chỉ số kỷ lục cho thấy nhu cầu ngày càng tăng của các nước châu Âu về khí đốt Nga, mặt khác, đây nguồn cung cấp đáng tin cậy trong khối lượng yêu cầu."

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала