Tình báo Mỹ thừa nhận đã đánh giá thấp CHDCND Triều Tiên

© REUTERS / KCNAЗапуск баллистической ракеты средней дальности Hwasong-12 в КНДР
Запуск баллистической ракеты средней дальности Hwasong-12 в КНДР - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Giới tình báo Hoa Kỳ thừa nhận rằng họ đã đánh giá thấp đáng kể về khả năng của Bắc Triều Tiên trong việc phát triển chương trình tên lửa-hạt nhân những tháng gần đây. Đó là tin đưa trên tờ New York Times dẫn nguồn trong Chính phủ và các cơ quan an ninh.

Theo dữ liệu của báo, hồi đầu nhiệm kỳ Tổng thống của Donald Trump, các quan chức thuộc cơ cấu tình báo Mỹ đã báo cáo với Trump rằng để tạo ra tên lửa có khả năng bay tới lãnh thổ Hoa Kỳ, thì Bắc Triều Tiên sẽ phải mất đến 4 năm, tức là còn dư thời gian để làm chậm hoặc phá vỡ chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.

Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Ý kiến: Hoa Kỳ sẽ không để cho Triều Tiên và Hàn Quốc thỏa thuận với nhau

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã đi đến kết luận rằng vào tháng Chín, lần đầu tiên Bắc Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm thành công một quả bom hydro có công suất theo ước tính mạnh hơn gấp 15 lần so với quả bom nguyên tử đã ném xuống Hiroshima. Như tờ báo nhận xét, Bắc Triều Tiên cũng đã phô trương công nghệ tên lửa và khả năng chế ra loại tên lửa bay đến căn cứ Mỹ  ở đảo Guam, tiếp đó là bay tới bờ biển phía tây đất nước và thậm chí là tới Washington.

Theo dữ liệu của tờ báo, tình trạng không có khả năng dự đoán về thành công của Bình Nhưỡng gắn liền với cái nhìn chủ quan cho rằng công trình phát triển vũ khí của CHDCND Triều Tiên sẽ chiếm nhiều thời gian giống như các nước đã trải qua trong thời Chiến tranh Lạnh. Tình báo Mỹ đã không tính đến khả năng Bắc Triều Tiên nhanh chóng tiếp thu thành tựu của nước ngoài và không chú ý đúng mức đến những lần thử nghiệm chương trình tên lửa vào năm 2016 và 2017, là thực tế khiến cả các quan chức chính quyền đương nhiệm lẫn các cựu chuyên viên tình báo đều thừa nhận là "sai lầm khổng lồ của nước Mỹ".

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала