Vụ nữ sinh 2001 bị rạch mặt vì mâu thuẫn buôn bán tại Thanh Hóa

© Ảnh : yan.vn / Vết thương của P.L dài 14cm, sâu 0,5cm, toàn bộ má trái kéo dài đến tai, tai trái.
Vết thương của P.L dài 14cm, sâu 0,5cm, toàn bộ má trái kéo dài đến tai, tai trái. - Sputnik Việt Nam
Hành vi của những người đánh nữ sinh 2001 ở Như Thanh, Thanh Hóa có dấu hiệu của tội "Cố ý gây thương tích" theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015. Mức hình phạt dành cho những người đó phụ thuộc vào tỷ lệ tổn thương cơ thể của L. Tỷ lệ càng cao thì hình phạt càng lớn. Khung hình có thể lên đến mức án phạt 10 năm tù.

Hành hung đối phương chỉ vì xích mích trong chuyện tranh chấp mẫu quần áo kinh doanh

Theo thông tin từ anh Đỗ Mạnh Cường, anh trai ruột của nạn nhân Đỗ Thị P. L. (SN 2001, học sinh lớp 11 Trường PTTH Như Thanh), vào khoảng 10h40 phút ngày 19/12/2017, khi em L. vừa đi học về có ghé qua quầy bán hàng quần áo của gia đình được bà Đỗ Thị Thủy là mẹ L. trực tiếp quản lý tại chợ Bến Sung.

Tại đây,  bà Thủy có nói lại với L. rằng: "Cái V. (con gái bà Hạnh chủ hộ kinh doanh đối diện cửa hàng nhà anh Cường) nói con ăn cắp mẫu quần áo của nó để mua bán…"

Nghe thấy vậy, em L. vô cùng bức xúc nói lại với mẹ: "Người ta lấy hàng mấy năm nay ở Hà Nội, không ăn cắp mẫu của người ta thì thôi, thế mà giám nói người ta ăn cắp mẫu của nhà mình. Nói sai như vậy nên tát vào miệng". 

Ngôi từ quầy đối diện nghe thấy vậy, bà Hạnh gọi chị Trịnh Thị V. sang để hành hung P.L. Bà Hạnh trưc tiếp túm tóc, còn chị V. thì đánh khiến P.L. bị ngã xuống đất. Thấy vậy, mẹ L. và người dân trong chợ đã căn ngăn để hai bên không xô xát nữa.

© Ảnh : yan.vn / Hiện trường gương mặt bị rạch lênh láng máu của em P.L. tại bệnh viện
Hiện trường gương mặt bị rạch lênh láng máu của em P.L. tại bệnh viện - Sputnik Việt Nam
Hiện trường gương mặt bị rạch lênh láng máu của em P.L. tại bệnh viện

Tuy nhiên một lát sau, chị Trịnh Thị V. đã về quầy bán hàng lấy cây móc sắt dùng để treo quần áo phi mạnh vào người P.L. nhưng rất may em gái anh Cường đã tránh được.

Tưởng mọi chuyện sẽ dừng lại thì bất ngờ ông Trịnh Văn Reo (bố của V.) xuất hiện và nói: "Cho hai đứa ra ngoài đánh nhau,…". Ông Reo vừa dứt lời, chị V. cầm lấy cây kéo đâm vào chị P.L. khiến chị bị đâm xuyên cánh tay phải, rách áo.

Thấy vậy, ông Reo đã phải ngăn cản và đuổi chị V. ra ngoài, mọi người trở lại bán hàng.Tưởng đã yên chuyện thì bất ngờ V. lao vào từ phía sau quầy hàng nhà anh Cường và dùng hung khí nhọn đâm vào mặt chị P.L.

"Vì quá bất ngờ em tôi cảm thấy vô cùng đau buốt ở mặt hoa mắt, máu chảy lênh láng sau đó ngã gục xuống nền. Sau đó được mẹ tôi và mọi người đưa đi cấp cứu ở bệnh viện huyện Như Thanh, do viết thương sâu và dài nên em tôi đã được chuyện ra bệnh viện Việt Đức Hà Nội. Tại hồ sơ bệnh án của bệnh viện Việt Đức vết thương dài 14cm sâu 0.5cm kéo dài từ má trái lên tai trái em tôi." — Anh Cường thông tin.

© Ảnh : yan.vn / Hồ sơ bệnh án của nữ sinh P.L.
Hồ sơ bệnh án của nữ sinh P.L. - Sputnik Việt Nam
Hồ sơ bệnh án của nữ sinh P.L.

Anh Cường cũng cho biết thêm, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố anh mất sớm để lại mình mẹ làm lụng vất vả nuôi 2 anh em anh ăn học, hiện tại gia đình không đủ khả năng để tiếp tục cho L. điều trị tại bệnh viện Việt Đức, phần vì sợ ảnh hưởng đến việc học tập của L. (thời gian này L. đang thi học kỳ I), phần vì gia đình neo người, không có ai thường xuyên túc trực để chăm sóc em. Nên buộc phải đưa L. về tự điều trị tại nhà.

Anh Cường chia sẻ, đến thời điểm hiện tại, gia đình anh đã gửi đơn trình báo lên cơ quan công an thị trấn Bến Sung và cơ quan công an huyện Như Thanh (Thanh Hóa). Thế nhưng trái không hề tỏ ra ăn năn hối cải, gia đình ông Trịnh Văn Reo và bà Hạnh, vẫn chưa sang nhà anh thăm nom em L.,  xin lỗi hay bồi thường thiệt hại gì cho gia đình anh.

Công an vào cuộc điều tra làm rõ

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Hòa, Chủ tịch UBND thị trấn Bến Sung (huyện Như Thanh, Thanh Hóa) xác nhận thông tin trên và cho biết, hai nữ sinh trên có mâu thuẫn với nhau và xảy ra xô xát tại chợ Bến Sung.

"Khi xảy ra xô xát, một học sinh đã dùng kéo đâm rách mặt học sinh kia từ má đến tai…Đây là sự việc gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cháu học sinh nên chúng tôi đã báo cáo công an huyện về điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", ông Hòa nói.

© Ảnh : yan.vn / Tình trạng sau khi tiến hành khâu của P.L. Tuy nhiên gia đình đã phải đưa em về điều trị tại nhà vì hoàn cảnh khó khăn.
Tình trạng sau khi tiến hành khâu của P.L. Tuy nhiên gia đình đã phải đưa em về điều trị tại nhà vì hoàn cảnh khó khăn. - Sputnik Việt Nam
Tình trạng sau khi tiến hành khâu của P.L. Tuy nhiên gia đình đã phải đưa em về điều trị tại nhà vì hoàn cảnh khó khăn.

Cùng trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, trung tá Trần Hùng Vương, Trưởng Công an huyện Như Thanh cho hay: "Chúng tôi đang làm đúng quy trình, có thể sang đầu tuần chúng tôi sẽ có quyết định khởi tố vụ án".

Ông Vương cho biết thêm, vừa qua, do em Đỗ Thị P. L. mới đi điều trị về nên đơn vị chưa giám định được. Công an huyện cũng cho biết đây là vấn đề các phụ huynh hết sức quan tâm nên sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Gây án tổn thương 31 — 60% với vật sắc nhọn thì hình phạt có thể lên đến từ 5 năm đến 10 năm tù

Theo Luật sư Giang Hồng Thanh — Văn phòng luật sư Giang Thanh nhận định về mức án phạt cho nghi phạm Trịnh Thị V. cùng gia đình cô, mức an phạt được cấu vào khung tội phạm hình sự như sau:

Hành vi của những người đánh cô gái tên L. có dấu hiệu của tội

"Cố ý gây thương tích" theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

Mức hình phạt dành cho những người đó phụ thuộc vào tỷ lệ tổn thương cơ thể của L.. Tỷ lệ càng cao thì hình phạt càng lớn.

Chẳng hạn như nếu tỷ lệ tổn thương từ 11% đến 30%, mức hình phạt là 6 tháng đến 3 năm tù, nếu dùng dao, kéo, vật sắc nhọn… gây thương tích thì mức hình phạt là 2 năm đến 6 năm tù; Nếu tỷ lệ tổn thương từ 31% đến 60%, hình phạt sẽ là 2 năm đến 6 năm tù, nếu dùng vật sắc nhọn thì hình phạt sẽ từ 5 năm đến 10 năm tù.

 

"Trong trường hợp này, nếu L. có đơn đề nghị Công an giải quyết, Cơ quan Công an sẽ trưng cầu giám định tỷ lệ tổn thương đối với L. và đây sẽ là căn cứ để Cơ quan Công an áp dụng biện pháp xử lý thích hợp đối với những người gây thương tích cho L." — Luật sư Giang Hồng Thanh — Văn phòng luật sư Giang Thanh chia sẻ.

Vụ việc xảy ra đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho vấn nạn hành hung bạo lực. Gia đình và nhà trường cần có nhiều biện phán răn đe, giáo dục để giúp các em học sinh nhìn nhận sự việc một cách thấu đáo hơn, thay vì sử dụng nắm đấm để trao đổi với nhau.

Nguồn: yan.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала