Điều gì sẽ xảy ra nếu Nga cắt cáp mạng ngầm dưới biển?

© Sputnik / Vitaliy Ankov / Chuyển đến kho ảnhTàu ngầm diesel Nga lớp Varszavyanka
Tàu ngầm diesel Nga lớp Varszavyanka - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Ấn phẩm trực tuyến Wired dự đoán tình huống khi Nga quyết định tấn công vào các loại cáp Internet đặt trên đáy đại dương.

Bài báo xuất hiện trong bối cảnh những tuyên bố của ban chỉ huy NATO, bày tỏ lo ngại về việc bảo đảm an toàn cho đường dây thông tin dưới nước do gia tăng hoạt tính từ tàu ngầm Nga.

Đại sứ quán Anh tại Matxcơva - Sputnik Việt Nam
"Đừng dọa người khác"! Đại sứ quán Nga tại Anh chế giễu bài báo của The Times

Tuy nhiên, theo quan điểm của giới chuyên gia, như Wired viết, các nhà quân sự  phương Tây đã thổi phồng "mối đe dọa". Cứ vài ngày trên thế giới lại có ít nhất là một trong số 428 cáp ngầm bị hư hại. Ở hầu hết các trường hợp, nguyên nhân là do động đất hoặc vướng tàu và mỏ neo của tàu biển. Trong khi đó những người dùng Internet thường không nhận thấy sự ngắt quãng — các dữ liệu được tự động chuyển hướng sang  tuyến dây khác. Ở châu Âu, Hoa Kỳ, Đông Á và những khu vực khác, theo một tuyến thường đặt nhiều loại cáp.

Vì vậy, như Wired nhận xét, giả sử tàu ngầm Nga cắt đứt một số dây cáp ở Đại Tây Dương cũng không khiến Internet bị gián đoạn nghiêm trọng. Thậm chí nếu có thể cắt sạch dây dẫn ở Đại Tây Dương thì lưu lượng Internet vẫn có thể chuyển hướng sang đường cáp ở Thái Bình Dương.

Trong trường hợp bằng cách thức khó tin nào đó mà Nga chia cắt hoàn toàn Hoa Kỳ khỏi mạng Internet, dân Mỹ sẽ có thể sử dụng mạng trên mặt đất dành cho truyền thông nội địa, — Wired trấn an.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала