“Năm 2014 Putin không có lý do gì để kích động xung đột Ukraina”

© Sputnik / Andrey Steninnhững sự kiện xảy ra ở Kiev vào năm 2014
những sự kiện xảy ra ở Kiev vào năm 2014 - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) – Lịch sử cuộc khủng hoảng Ukraina đang bị xuyên tạc bóp méo bởi những huyền thoại chính trị và thực trạng bất tài không chuyên nghiệp của giới truyền thông Mỹ.

Đó là nhận định của nhà khoa học chính trị Stephen Cohen, chuyên gia nghiên cứu Nga, Giáo sư danh dự của Đại học Princeton và New York,  do The Nation trích dẫn.

Trong quá trình cuộc thảo luận với người dẫn chương trình phát thanh John Batchelor, ông Stephen Cohen lưu ý rằng trên con đường giải quyết cuộc khủng hoảng này hiện hữu hai phiên bản đối nghịch mâu thuẫn nhau về xuất xứ khởi phát xung đột.

Crưm - Sputnik Việt Nam
"Tắm trong máu": Số phận mà Maidan từng chuẩn bị cho Crưm
Đầu tiên là phiên bản Mỹ — cho rằng đó thuần túy là "cuộc xâm lược" của Kremlin và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Thứ hai — phiên bản Nga: xung đột là "cuộc gây hấn" của Liên minh châu Âu và NATO, với Washington đứng đằng sau. Theo quan điềm của GS Cohen, chính phiên bản của Matxcơva mà giới truyền thông Mỹ hoàn toàn phớt lờ lại gần gũi hơn với thực tế lịch sử những năm 2013-2014.

Chuyên gia Cohen nhắc nhở, vào tháng Giêng năm 2014, ông Putin khi đó đang tập trung chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic ở Sochi với ý định chứng tỏ rằng Nga là một đối tác độc lập đáng tin cậy trong những công việc quốc tế, do vậy không có nguyên cớ gì để kích động cuộc khủng hoảng quốc tế quy mô lớn với phương Tây hay là với "người anh em" Ukraina.

Giáo sư Mỹ cũng tuyên bố rằng trong nhiều năm qua các cấu trúc phương Tây "đã tuồn hàng tỷ USD cho Ukraina để chuẩn bị "văn minh hóa" nước này theo các giá trị phương Tây. Tức là "cuộc diễu hành ở Ukraina đã bắt đầu từ lâu, từ trước các sự kiện trên Maidan".  Từ đó chuyên gia chính trị học người Mỹ bày tỏ sự ngờ vực: làm sao có thể gọi cuộc đảo chính tháng Hai năm 2014 là "cách mạng dân chủ", nếu tính rằng bộ phận lực lượng tài phiệt vẫn ở nguyên vị trí của họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала