Video và hình ảnh đầu tiên từ phiên xử ông Đinh La Thăng

© Ảnh : vtcđoàn xe chở bị can đã đến Tòa án Nhân dân TP Hà Nội.
đoàn xe chở bị can đã đến Tòa án Nhân dân TP Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Sáng sớm nay, tại trại giam T16 và trại giam B14 Bộ Công an, đoàn xe đã chở ông Đinh La Thăng, ông Trịnh Xuân Thanh, cùng 20 bị cáo khác tới TAND TP.Hà Nội, bắt đầu ngày xét xử đầu tiên.

Hôm nay 8/1, TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng cùng 21 đồng phạm tại Tập đoàn dầu khí VN và Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN, trong vụ án "cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "tham ô tài sản" gây thiệt hại nhà nước gần 120 tỷ đồng.
Đây sẽ là một phiên tòa lịch sử được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm bởi lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng, một người từng giữ chức vụ lãnh đạo cao như ông Đinh La Thăng phải ra trước tòa.

© Ảnh : vtc Khoảng 6h30 đoàn xe chở bị can đã đến Tòa án Nhân dân TP Hà Nội.
 Khoảng 6h30 đoàn xe chở bị can đã đến Tòa án Nhân dân TP Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Khoảng 6h30 đoàn xe chở bị can đã đến Tòa án Nhân dân TP Hà Nội.

Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng, được nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia, trong đó có dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, vì những động cơ khác nhau mà các bị cáo đã "cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho nhà nước, thậm chí một số bị cáo còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống, rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 21/1, Hội đồng xét xử (HĐXX) có 5 người, gồm thẩm phán — Chủ tọa Nguyễn Ngọc Huân; thẩm phán Trương Việt Toàn cùng 3 hội thẩm nhân dân.

42 luật sư đăng ký tham gia phiên tòa, trong đó bị cáo Đinh La Thăng mời 3 luật sư, gồm các ông Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng, Phan Trung Hoài. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh có 5 luật sư; bị cáo Phùng Đình Thực có 3 luật sư; bị cáo Nguyễn Xuân Sơn mời 1 luật sư…

Các nguyên đơn dân sự của vụ án này là PVN và PVC; dự kiến sẽ có 7 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 31 người làm chứng và 6 người tham gia giám định được mời tham dự phiên tòa.

Một số hình ảnh đầu tiên trong phiên xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm:

© Ảnh : vtcRất đông người dân Hà Nội đã có mặt tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội từ rất sớm để theo dõi phiên tòa.
Rất  đông người dân Hà Nội đã có mặt tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội từ rất sớm để theo dõi phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Rất đông người dân Hà Nội đã có mặt tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội từ rất sớm để theo dõi phiên tòa.
© Ảnh : vtcLực lượng An ninh kiểm tra rất kỹ những người được vào bên trong toà.
Lực lượng An ninh kiểm tra rất kỹ những người được vào bên trong toà. - Sputnik Việt Nam
Lực lượng An ninh kiểm tra rất kỹ những người được vào bên trong toà.

Nguồn: vtc, tuoi tre

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала